Bố mẹ có thể bị phạt lên tới 1 tỷ đồng nếu đăng ảnh của con lên Facebook

Tại Pháp, theo luật quyền riêng tư, các bậc phụ huynh có thể bị phạt tù hay phải nộp khoản tiền tới 50.000 USD nếu đăng hình con cái mà không được sự đồng ý từ chúng.

Theo Telegraph, cảnh sát Pháp khuyến cáo cha mẹ nên ngừng đăng ảnh con cái lên mạng xã hội, bởi khi những đứa trẻ lớn lên có thể kiện họ vì đã vi phạm quyền riêng tư hay gây ra mối nguy hiểm an ninh cho con cái. Luật pháp nước này quy định, cha mẹ có thể đối diện với án phạt một năm giam giữ và phạt tiền 45.000 euro nếu bị kết tội công khai cuộc sống riêng tư của người khác, kể cả con cái, mà không được sự đồng ý.

,facebook,quyền riêng tư,đăng ảnh của con lên facebook http://www.redbookmag.com/

Eric Delcroix, một chuyên gia pháp luật và đạo đức Internet, cho biết: "Trong vài năm tới, trẻ em hoàn toàn có thể đưa cha mẹ ra tòa vì các bức hình mà họ đã tự ý đăng khi trẻ em còn nhỏ". Khi những đứa trẻ đủ lớn, chúng có thể khởi kiện và nhận được đền bù thỏa đáng vì cha mẹ đã vi phạm quyền riêng tư.

"Chúng tôi thường chỉ trích thanh thiếu niên về các hành động không phù hợp của chúng trên Internet, nhưng chính các bậc phụ huynh cũng chưa làm tốt", Delcroix nói thêm. Ông cho rằng mọi người nên nghĩ về việc con cái của họ sẽ cảm thấy thế nào khi hình ảnh hồi nhỏ của chúng xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội.

Cảnh sát Pháp mới đưa ra cảnh báo về nguy cơ bị tấn công tình dục ở trẻ em khi đăng những bức hình của gia đình lên Internet. Một số bậc phụ huynh buộc phải loại bỏ hình ảnh không mặc quần áo của trẻ sơ sinh, hoặc trẻ nhỏ trên các mạng xã hội.

Jay Parikh, phó chủ tịch Facebook, cho biết mạng xã hội này đang xem xét thiết lập tính năng cảnh báo khi cha mẹ đăng hình trẻ em. "Nếu bạn tải bức hình con mình lên Facebook ở chế độ công khai, hệ thống của chúng tôi có thể nhắc nhở để người dùng cân nhắc, tốt hơn là ảnh này chỉ nên chia sẻ với các thành viên trong gia đình".

Hiến binh Pháp đã đặt lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh trên trang Facebook: "Chia sẻ ảnh con cái của bạn lên Facebook không phải là hoàn toàn vô hại... Hãy bảo vệ những đứa trẻ của mình!". Trong một số khảo sát, nhiều người nói họ thấy bực bội vì hình ảnh trẻ em được bạn bè của họ đăng tràn lan trên mạng xã hội.

Theo Vnexpress