An Hạ 1 năm trước

Bố mẹ nên để con tự làm 10 điều này trước khi con 13 tuổi

Các nhà tâm lý học tiết lộ rằng, trẻ con bắt đầu chuyển giao sang lứa tuổi thiếu niên (hay còn gọi là tuổi teen) trong khoảng 9 đến 13 tuổi. Quá trình này chính là quá trình trẻ từ được sự giúp đỡ từ bố mẹ chuyển sang làm việc độc lập, vì vậy, bố mẹ cần tạo cho trẻ không gian để tự lập và phát triển. Để quá trình này diễn ra thuận lợi, bố mẹ nên giúp trẻ có được những kỹ năng cần thiết trước tuổi 13.

1. Quản lý tài chính

Bạn có thể dạy trẻ một vài kỹ năng cơ bản liên quan đến tài chính ngay lúc chúng bắt đầu học tính toán. Trước tuổi 13, trẻ có khả năng tiết kiệm khoản tiền tiêu vặt hàng tuần, hiểu được sự khác nhau giữa khoản thu nhập và thẻ tín dụng, và có khả năng đưa ra quyết định tiêu tiền hay tiết kiệm tiền.

2. Làm việc nhà

Theo các chuyên gia tâm lý học, trẻ có thể làm việc nhà từ độ tuổi rất nhỏ, ví dụ như rửa bát đĩa sau bữa ăn, hoặc phơi quần áo, gấp quần áo. Trước khi trẻ 13 tuổi, bố mẹ nên để trẻ tự là quần áo, rửa bát đĩa, đổi ga giường, rửa xe, cọ nhà tắm, và lau dọn phòng bếp. Bố mẹ nên có những phân công rành mạch đối với trẻ, và cổ vũ chúng làm việc nhà chăm chỉ.

3. Nấu ăn

Nấu ăn là một kỹ năng quan trọng, cần thiết cho trẻ khi chúng trở thành người lớn. Có rất nhiều công thức nấu ăn đơn giản để trẻ bắt đầu học nấu ăn, ví dụ như trứng rán, rau luộc,... Trước tuổi 13, trẻ nên có khả năng lên thực đơn cho gia đình, nắm được một số công thức nấu ăn đơn giản, và thành thạo trong việc sử dụng các dụng cụ làm bếp. Và đừng quên dạy trẻ các quy tắc vệ sinh và an toàn khi nấu ăn.

4. Mua sắm hàng hóa

Cùng mua sắm với trẻ sẽ giúp phát triển một kỹ năng quan trọng: lên thực đơn cho bữa ăn, ghi lại danh sách những thứ cần mua và quản lý tiền bạc khi trẻ bước vào lứa tuổi teen. Dạy trẻ cách đọc các thành phần dinh dưỡng và tìm kiếm những sản phẩm tốt. Nhưng đừng quên đặt ra giới hạn: Một nghiên cứu từ trường Đại học Kanas đã chỉ ra rằng 50% trẻ em khi được đi mua sắm cùng bố mẹ đều sẽ đòi hỏi bố mẹ mua thêm thứ gì đó, và chỉ 50% các bố mẹ có thể từ chối thỉnh cầu của con. 

5. Vệ sinh cá nhân

Các chuyên gia thừa nhận: rất nhiều bố mẹ cho rằng trẻ em 10, 11 tuổi có thể tự học cách vệ sinh cá nhân đúng cách. Thực tế là, có nhiều điều bố mẹ nên dặn dò con cái trước khi quá muộn, ví dụ như tầm quan trọng của việc tắm rửa hàng ngày, dùng chất khử mùi, đổi quần áo, vệ sinh miệng, và làm thế nào để hiểu cơ thể mình. Hãy nhớ rằng bạn luôn phải là hình mẫu lý tưởng cho con, và hãy luôn giải thích cho trẻ vì sao việc vệ sinh lại quan trọng.

6. Các phương pháp sơ cứu cơ bản

Các phương pháp sơ cứu cơ bản sẽ giúp trẻ tự đối phó với những vết thương của mình khi không có ai bên cạnh. Tại Anh, Hội Chữ Thập Đỏ chủ trương đưa các phương pháp sơ cứu vào chương trình giảng dạy. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ em 4 đến 5 tuổi đã có khả năng nhớ được các số điện thoại khẩn cấp, biết cách nhờ sự giúp đỡ của mọi người và nhớ chính xác vị trí bị thương. Một vài kỹ năng cho trẻ lớn hơn bao gồm làm thế nào để cầm máu, xử lý các vết bỏng hoặc bị ong đốt.

7. Quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một kỹ năng vô cùng quan trọng: trẻ cần có kỹ năng lên kế hoạch, xác định đâu là việc cần ưu tiên, và làm thế nào để làm việc thật năng suất. Hãy cố gắng cho trẻ một vài công cụ giúp trẻ quản lý thời gian hiệu quả hơn, ví dụ như chuông điện thoại hay các quyển lịch đặc biệt. Hãy nhớ rằng quyết định phải làm gì và khi nào phải làm sẽ giúp chúng ta thực hiện các kế hoạch nhanh chóng và dễ dàng hơn. Hãy tặng trẻ một chiếc đồng hồ, giúp chúng gạt bỏ những thú vui làm xao lãng, và tất nhiên, hãy luôn luôn là tấm gương tốt cho trẻ.

8. Cách ứng xử

Hãy luôn luôn dạy trẻ cách ứng xử lịch sự và đúng đắn. Đối với trẻ nhỏ, hãy bắt đầu bằng việc làm gương, luôn cổ vũ trẻ chia sẻ và nhường nhịn em nhỏ, cư xử lịch sử và tôn trọng người lớn tuổi. Những dịp đặc biệt tại nhà chính là thời gian thích hợp để dạy trẻ cách cư xử như một vị chủ nhà hiếu khách, và hãy dạy trẻ cách cư xử đúng mực trên bàn ăn. Và đừng quên rằng trong xã hội hiện đại, cách cư xử trên mạng xã hội cũng vô cùng quan trọng. 

Hãy dạy trẻ cách ứng xử trong cuộc sống hàng ngày, điều này sẽ phần nào giúp trẻ lớn lên, biết đối nhân xử thế và thành công trong sự nghiệp, đồng thời nhận được sự tôn trọng từ người khác. 

Kỹ năng tìm đường, xác định phương hướng

Khi trẻ lớn hơn, rất có thể chúng sẽ lái xe một mình hoặc đi thăm thú, du lịch một mình. Vì vậy, rất cần thiết phải dạy trẻ cách sử dụng thành thạo các công cụ chỉ dẫn và làm thế nào để hiểu bản đồ. Trước khi trẻ bước vào tuổi 13, chúng nên học được kỹ năng khi nhớ lộ trình, đọc hiểu các ký hiệu trên bản đồ và tự định hướng. 

10. Kỹ năng quản lý cảm xúc

Không chỉ thiếu niên, mà rất nhiều người lớn thiếu khả năng quản lý cảm xúc, ví dụ như tức giận, stress và âu lo. Kỹ năng quản lý cảm xúc bao gồm kỹ năng nhận diện cảm xúc, hiểu được tình huống, và hiểu được chúng ta cần gì. Thừa nhận nỗi buồn của bản thân không phải dấu hiệu của sự yếu đuối, cảm xúc ấy giúp trẻ càng mạnh mẽ đương đầu với mọi hoàn cảnh khó khăn trong tương lai.


Nguồn: brightside.me

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...