Bố Mẹ Người Trẻ Ơi, Hãy Để Con Được Sống…!

Thân gửi các bạn trẻ, đang và sắp trở thành người cha, người mẹ các em sau này.

‘Hãy tôn trọng trẻ con, bởi chúng là con người, và chúng đáng được tôn trọng, và chúng sẽ lớn lên thành người tốt hơn.”

 (Respect children because they're human beings and they deserve respect, and they'll grow up to be better people.)                                                                                    Benjamin Spock 

 Mỗi đứa trẻ là món quà vô giá của những người làm cha, làm mẹ. Có ai đó từng nói với tôi rằng, việc được nhìn thấy, nghe thấy tiếng khóc, nụ cười trẻ con là điều hạnh phúc vô tận, thật hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng. Đối với cha mẹ, các em là phần thưởng, là sự đơm hoa kết trái của tình yêu hôn nhân trọn vẹn, là định nghĩa của một gia đình hoàn hảo. Đó là những sinh linh bé bỏng, cần được chở che, bảo vệ. Các em chính là điều tuyệt vời nhất thế gian, là món quà tạo hóa ban tặng trong cuộc sống hôn nhân và là các đích của thiên chức được làm cha, làm mẹ.

 Ấy thế mà trong xã hội ngày nay, tình trạng nạo, phá thai xảy ra rất nhiều nơi trên toàn thế giới, đặc biệt mức đáng báo động đỏ là bộ phận giới trẻ nói chung và người trẻ Việt Nam nói riêng. Đây không còn là tình trạng nữa, mà là tệ nạn,vấn nạn quốc gia, là tội ác đầy kinh hãi!

Theo Báo Đời Sống, ngày26/3/2014, sự thật khủng khiếp về nạo phá thai ở Việt Nam xếp thứ 5 thế giới vàđứng đầu Đông Nam Á!

 Một sự thật ghê tởm và con số quá khủng khiếp!

“Mỗi năm cả nước có khoảng 250.000-300.000 ca phá thai được báo cáo chính thức. Khảo sát mới đây một tổ chức thực hiện với 3.000 thanh niên tại 15 quốc gia, có đến 64,5% thanh niên có quan hệ tình dục không an toàn”                                            

                                  (Theo Báo VNExpress 27/9/2017, Kênh Sức Khỏe)

Xã hội ngày càng phát triển, đặc biệt, bộ phận giới trẻ ngày càng bàng quan, vô cảm với sự sống và dửng dưng với cái chết, lạnh lùng không chút cắn rứt về việc nạo phá thai, chẳng hối hận giết chết một sinh linh chưa thành hình, thành dạng, nào kịp thấy mặt trời, nói thẳng ra là chính đứa con trong bụng của họ.             “                          Cuộc đời chỉ có một ý nghĩa: đó chính là sống.”  

 (There is only one meaningof life: the act of living it self.)                                

                                            Erich Fromm

Vậy mà nhiều người vứt bỏ sự sống của một sinh linh chưa có hình hài chỉ vì sợ chịutrách nhiệm, ruồng bỏ vì mang tiếng lầm lỡ, vứt bỏ hậu quả của quan hệ tình dục bừa bãimà chẳng suy nghĩ hay cắn rứt nơi đáy lương tâm mình!

-    Phá Thai: Một Định Nghĩa Đáng Sợ Đến Mức Ám Ảnh 

 Theo Wikipedia, Phá thai được hiểu và định nghĩa y học như thuật ngữ về một sự kết thúc thai nghén bằng cách loại bỏ hay lấy phôi hay thai nhi khỏi tử cung trướckhi đến hạn sinh nở. Ở người và các giống loài khác, một sự phá thai có thể xảy ra một cách tự nhiên vì biến chứng trong quá trình mang thai,hay do cố ý gây ra. Trong trường hợp mang thai ở loài người, một sự phá thai cóchủ đích có thể bị gọi là điều trị hay tùy chọn.

Phải kể đến một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến phá thai đó là sự thiếu hiểu biết, lo lắng và sợ hãi khi biết bản thân mình có thai, sau là quan hệ tình dục không an toàn giữa nam và nữ, không có cách phòng tránh cũng như kế hoạch. Người trẻ chưa sẵn sàng làm cha mẹ, chưa sẵng sàng nuôi dạy con trẻ, vậy tại sao để bản thân mình mang thai rồi lạnh lùng phá bỏ mà không suy nghĩ đến hậu quả mình gây ra?

Xã hội ngày nay, hiện đại và thăng tiến trên mọi phương diện, cởi mở và suy nghĩ thoáng, người trẻ không ngần ngại việc chung sống với nhau, hoặc sống thử như vợ chồng trước hôn nhân. Có những bạn trẻ ăn chơi xô bồ, lệch lạc lối sống, phương Tây hóa “tình một đêm” mà chẳng mảy may suy nghĩ hậu quả phía sau.  Có những em học sinh đang chập chững mới lớn,cảm thấy tò mò về thân thể bạn khác giới, muốn khám phá, tìm tòi về cơ thể mình.Lại có nhiều bạn sinh viên muốn quan hệ tình dục chỉ vì chứng minh tình yêu,mà không lo nghĩ, lo sợ tương lai sau này.

 Với người trẻ hiện đại bây giờ, việc sống thử, ở thật như vợ chồng, quan hệ tình dục,có thai rồi phá thai như một quá trình lặp đi, lặp lại, một vòng tròn khép kín không hồi kết, họ nghĩ rằng việc nạo, phá thai rất đỗibình thường, đó chỉ là sinh linh chưa thành hình, thành dạng, chưa phải là conngười, phải chăng việc tướt đoạt mạng sống không có gì để cắn rứt, tự vấn bản thân . Quả thật,thiết nghĩ  đây là lối suy nghĩ đáng ghê tởm, mất đạo đức và suy đồi bản thân.

Việc phá thai ở ngườitrẻ nhiều như nấm sau mưa với vô vàn lí do không thể nào chấp nhận, không thể tha thứ nổi, việc giết chết một sinh linh, hay chính đứa con của họ mà đáy lònglương tâm họ thanh thản ư? Nhiều người còn dùng việc lầm lỡ để ngụy biện cho bảnthân, nhiều người nói vì sự nghiệp, vì tương lai để vứtbỏ đứa con. Thật không thể tàinào hiểu nổi!

-    Vòng Tròn Nhân Quả: Hậu Quả Phá Thai

 “Con ngườibiết điều họ làm, thường họbiết tại sao mình làm điều mình làm; nhưng điều họ không biết là điều họ làmgây ra điều gì.” 

(People know what they do; frequently they know why they do whatthey do; but what they don't know is what what they do does.)                                                                                                                     Michel Foucault  

Phật Học Trung Hoa nói rằng: “ Nhân Quả không nợ chúng ta thứ gì, cho nênxin đừng oán hận”  Phá thai cũng vậy,việc chúng ta phá thai, nó giống như tạo nên nghiệp chướng nặng nề để rồi phải gánh lấy hậu quả mà chúng ta không hề mong muốn. Chỉ vì xem thường việc nạo,phá thai, đặt nhẹ quan hệ tình dục hoặc thiếu hiểu biết về giới tính, sinh sản để rồi nhận lấy cái kết không thể nào cay đắng hơn! Việc nạo, phá thai để lại nhiều hệ lụy ghê gớm, không những để lại cho bản thân, gia đình cũng như xã hội. Bản thân những người trẻ đi phá thai, tâm sinh lý họ sợ sệt, lo lắng, cũng như chưa nghĩ đến việc trở thành những bà mẹ trẻ, những người cha trẻ, chối bỏ trách nhiệm, ruồng bỏ, phủ nhận cái thai trong bụng. Nhiều bạn trẻ bị trầm cảm, cảm thấy mất mát, cónhững người thì phát điên,phát dại, sống trong cắn rứt lương tâm, trong sự tội lỗi của bản thân mình mà cả đời có lẽ dằn vặt, không thể thanh thản!

Ngườitrẻ đặt nhẹ chuyện phá thai, coi thường sự khỏe bản thân, nghĩ việc quan hệ tình dục bữa bãi như một thú vui, khoái lạc nhơ nhớp,thứ  nhu cầu của bản thân để rồi nhận phải hậu quả tolớn, có những bản trẻvô tình bị viêm, nhiễm những căn bệnh khó chữa, như  phải cắt bỏ buồngtrứng, nguy hiểm hơn là u xơ cổ tử cung, bị giang mai, sùi mào gà, HIV- AIDS  những căn bệnh mà trở thành tệ nạn nghiêm trọng mà xã hội đang va vấp. 

 Phải nói rằng,việc trọng đại và thiêng liêng nhất của ngườiphụ nữ chính là thiên chức làm mẹ và sinh con cái. Nhưng chỉ vì vài phút lầm lỡ,việc phá thai vô tội vạ khiến họ cả đời không còn cơ hội làm điều tuyệt vời đó: Không còn khả năng làm mẹ, vô sinh mà không tài nào chạy chữa!

 Nói cho cùng, phá thai là việc làm vô đạo đức và suy đồi, nhưng người chịu mọi thiệt thòi, đau khổ nhất vẫn là người phụ nữ! Việc vĩnh viễn không còn cơ hội làm mẹ, mang nhiều tai tiếng, đau đớn và mất mát!

 Nhiều bậc làmcha, làm mẹ khi thấy con cái mình mang thai ngoài ý muốn cảm thấyxấu hổ, quở trách, đay nghiến con cái mình, họ cũng vìsĩ diện và đau lòng khi thấy con mình như vậy. Không có gì đau đớn bằng dạy dỗcon cái mình không đến nơi,đến chốn, làm sai trái với đạođức, chuẩn mực của xã hội, đi ngược với lại thuần phong mỹ tục  và lương tâm con người. 

                             “Hành thiện gặp quả thiện  

                              Hành ácgặt quả ác

                              Ðã gieohạt giống nào 

                               Ngườiphải gặt quả nấy...

                                          Theo Tương Ưng Bộ kinh ”   

                                          - Tỳ Kheo Pháp Thông dịch 

Gieo nhân thì gặt quả, gieo gió ắt gặp bão, xã hội luôn suy xét và đánh giá hành viphá thai, một  tội lỗi không thể nào gội rửa và dung thứ  hết được. Đó gọi là báo ứng, báo ứng cả một đời, sống trongcắn rứt, tự vấn chính lương tâm mình. Xã hội có cái nhìn khách quan, không bao che, hay ngụy biện cho hành vi phá thai, xã hội đã và đang lên án, bày tỏ thái độ một cách rõ ràng.

 Tại sao những người trẻ- họ biết rằng việc họ đang làm để lại hậu quả vô cùng nặng nề như vậy, song họ vẫn làm, chỉ vìvài phút lầm lỡ, bồng bột, thiếu suynghĩ, thiếu hiểu biết để rồi có thai- phá thai- có thai- phá thai, luẩn quẩn như vòng luân hồi không có kết.

  - Bố Mẹ Ơi: “ Con muốn nhìn thấy mặt trời” 

Có những người chạy chữa cả đời, mong mỏi một đứa con, muốn có một gia đình trọn vẹn, song có những kẻ vui hưởng lạc thú, nạo phá thai, giết chết những sinh linh chưa kịp thấy mặt trời chẳng chút thương xót, tại sao người với người có thể lạnh lùng, vô cảm đến vậy !Phải chăng nhịp sống càng hiện đại, con người càng lạnh nhạt, sống ích kỉ, sống chỉ  riêng cho bản thân mình thôi ư?

 Hỡi các bạn trẻ ơi, dẫu nào những bào thai dù chưa thành hình thành dạng, nào các em chỉ như những sinh linh bé nhỏ và điều ấy không cónghĩa bị tước đi quyền được sống, quyền được làm người.Có những kẻ nạo phá thai một hai tuần tuổi, điều đó thật không thể chấp nhận,nhưng ghê tởm hơn nữa là những bào thai đã thành hình, thành dạng, có xúc cảm, trái tim các em đã rung động từng nhịp,để rồi vẫn bị đưa lên bàn mổ, vứt bỏ đi như một đồ vật, đáng sợ thay bố mẹ người trẻ ơi, các bạn có sợ luật nhânquả, các kiếp luân hồi không? 

Những đứa trẻ là món quà vô giá, là điều kì diệu được ban tặng cho những người làm cha, làm mẹ. Đừng vì ích kỉ, nhỏ nhen riêng bản thân mà chối bỏ nó, đừng ngụy biện lí dolầm lỡ, vài phút bất ngờ để rồi đùn đẩy trách nhiệm. Con trẻ sinh ra không có tội, chẳng làm gì để chúng ta coilà phiền phức, của nợ phải xử lí, phải vứt bỏ. Trẻ con cũng là người, được tạothànhhình, thành dạng cũng bởido chúng ta, hãy làm người sống có lương tâm và lương tri kẻo quá khứ hay hiện tại chúng ta gieo nhân như thế  nào,chẳng biết chừng tương lai lại gặt quả như thế nấy và bất ngờ hơn là báo ứng theo suốt một đời. 

“Trẻ em yêu cuộc sống . Đó là tình yêu đầu tiên của chúng . Ta ngăn chặn tình yêu này là điều không khôn ngoan chút nào.” 

                                                          – Khuyết Danh

 Ngườitrẻ ơi, xin hãy ghi khắc tạc lòng rằng, con trẻ, các em là người và yêu thươngchúng cách chân thật nhất. Chẳng điều gì đau khổ bằng việc thế gian này mất đinhững người thân yêu hay nói cách khác chính là đứa con đang ngủ ngon trongcung lòng mà cha mẹ người trẻ các em lạnh lùng vứt bỏ.

        - Tước đi quyền đượcsống của con trẻ, thật vô đạo đức và lối suy nghĩ ghê tởm! Con trẻ được quyền sống, được sinhra, được hưởng một gia đình trọn vẹn đúng nghĩa! Đó là tình yêu mà chúng đượccó! 

          - Nếu chưa thật sự sẵn sàng cho thiên chức người làm cha,làm mẹ, xin đừng mang thai ngoài ý muốn, để rồi chối bỏ giọt máu của mình, đứacon trong bụng, điều ấy mất nhân tính, mất đạo đức ! 

        - Nếu chưa sẵn sàng cho việc nuôi dạy con cái, xin hãy học hỏi và hiểu biết về giáo dục giới tính, về việc quan hệ tình dục an toàn và biệnpháp tránh thai an toàn.         - Nếu chưa sẵn sàng cho việc tiến tới hôn nhân, xin hãy coi trọng bản thân cũng như thân thể  mình được cha mẹ gìn giữ, chăm sóc suốt mấy chụcnăm qua, đừng sống thử, ở thật như vợ chồng với người khác. Điều đó là nguyêncăn dẫn đến nạo phá thai và việc đùn đẩy trách nhiệm làm cha, làm mẹ.

       - Nếu chưa sẵn sàng mang thai, xin đừng ngụy biện cho bản thân mình bất cứ lí donào cả. Điều đó chỉ khiến xã hội và mọi người đánh giá, suy xét  nhân phẩm và không bao giờ tha thứ tộ ác đó. 

      - Và  nếu chưa sẵn sàngcho tất cả mọi thứ, xin đừng mang thai ngoài ý muốn, làm tội đứa trẻ, để rồi đùn đẩy trách nhiệm, chối bỏ nó như một điều phiền phức mang đến trong cuộc đời bạn!

Bêncạnh việc làm phá thai vô đạo đức đó, những người nạo phá, họ chẳng chút thươngxót, dằn vặt việc họ làm. Họ nghĩ rằng đó chỉ là một “ tai nạn” , một “ chút lầmlỡ”, “ sơ suất nhỏ” nhưng hậu qua thì to lớn, vô cùng nặng nề! Việc làm đó đingược lại với đạo đức, trái với luật nhân quả, nhân sinh!

-    Câu chuyện bên lề: Cô bé hiến giác mạcvà người thím của tôi.

Đó là cô bé H.A mà suốt những tháng qua báo chí đã nói tới. Bé là thiên thần, là món quà đã ban cho tất cả mọi người nói chung và bố mẹ bé H.A nói riêng. Dẫu rằng conngười khi mất đi  là chấm hết, cát bụi lại trở về với cát bụi, nhưng những gì bé H.A  để lại cho cuộc đời, tôi luôn tin rằng đã đem ánh sáng cho nhiều người còn sống, đó mới là giá trị đích thực và vĩnh hằng.

Đến một đứa trẻ 7 tuổi, đến khi mất đi, em đã làm được rất nhiều điều tốt đẹp dành lại cho mọi người, chính bố mẹbé rất tự hào vì điều đó, tặng lại ánh sáng cho những người cần được nhìn thấy!

Thím tôi là một người phụ nữ đã qua 40, từ khi kết hôn đến tận bây giờ, thím vẫn mong mỏi có được một đứa con, một gia đình trọn tình, trọn nghĩa, vẹn toàn tất cả, song con cái là lộc trời ban cho, hai vợ chồng chú thím vẫn chạy chữa, mong sao có được phép màu và kì tích xuất hiện. Dẫu suốt mấy chục năm qua, việc có con là không khả thi, nhưng việc khao khát và thiên chức được làm mẹ và sinh con cái, đối với thím còn lớn hơn cả mạng sống mình. Vợ chồng chú thím sống một cuộc đời đức hạnh,làm việc bác ái, chăm chỉ tích đức. Thím nói với tôi rằng, cuộc đời thím chỉ mong mỏi có một đứa con, bởi lẽ cuộc sống vợ chồng chú thím cô quạnhquá, lại quatứ tuần, cănnhà ximăng, gạch lát lạnh lẽo, không tiếng nói, nụ cười con trẻ. Dẫu không phải lỗi của hai vợ chồng chú thím, song người đời họ vẫn dèm pha, mỉa mai thím tôi với câu châm biếm đầy cay độc: “ Cây độc không trái, gái độc không con”, chẳng chút niềm an ủi,thương xót nào.         

         Hy Vọng là từ mà Chúa đã khắc lên lông mày mỗi người

          (Hope is the word which God has written on the brow of every man)                                                                      Victor Hugo 

 Niềm hy vọng luôn tồn tại trong tiềm thức của mỗi người chúng ta, bé H.Ađã để lại hy vọng được nhìn thấy cho các bệnh nhân khác, bé dành món quà tuyệt vời với tình yêu thương, cho đi mà không cần nhận lại điều gì. Em là thiên thần-một thiên thần đáng yêu cất cánh, bay về thiên đường, nơi hạnh phúc, chốn nghỉ ngơi dành cho em.

Và niềm hy vọng với thiên chức được làm mẹ ,theo suốt một đời thím tôi,một cách không ngừng nghỉ, gieo rắc trong trái tim thím! 

Tôi thương thím vô cùng!  Một người phụ nữ luôm tìm kiếm dấu vết của kì tích và phép màu.

Phía trên là hai câu chuyện bên lề, nhưng có thật, đã và đang xảy ra trong cuộc sống này.  Một gia đình đầy hạnh phúc và giàu tình yêu thương, bỗng chốc phải xa rời đứa con gái họ từng dứt ruột đẻ ra, để lại nỗi đau, sự tiếc nuối của người thân, cô bé tuy ra đi, nhưng em đã dành tặng điều tuyệt vời cho những người cònsống nơi trần gian này. Một gia đình thì chạy chữa cả đời, mong mỏi một đứa con, có một gia đình trọn vẹn, khao khát dẫu  khó có thể xảy ra cái gọi là phép màu hay kì tích. Vậy mà trong xã hội này tồn tại những kẻ có được khả năng sinh con, có điều kiện để trở thành người cha, người mẹ, lại vứt bỏ điều hạnh phúc, thiêng liêng đó bằng tuổi trẻ bồng bột, vài dăm ba phút lầm lỡ, ham mê vui thú nhục dục, xô bồ, lệch lạc để rồi phải dùng cả cuộc đời trả giá đắt.

                      “Tương lai được mua bằng hiện tại.”

                 (The future is purchased by the present.)                                                                                                                    Samuel Johnson

Đừng khóc lóc vì trả giá đắt và đừng hối hận những điềumình gây ra, dẫu đã thấy rõ và biếttrước kết quả, tương lai của bạn sau này mua và được tính bằng hiện tại. Nếu không muốn phá thai xin hãy sống đúng chuẩn mực và đạolý làm một CON NGƯỜI. Xin đừng đặtnặng phần CON át mất phần NGƯỜI, đầy thú tính và dã tâm. Nếu không muốn phá thai xin hãy trang bị kiến thức và hiểu biết về sinh sản, giới tính cũng như quan hệ tình dục một cách antoàn.

 Đừng gây ra những điều tồi tệ rồi trách bản thân mù quáng!

 Đừng để lại hậu quả nặng nềrồi thốt lên câu” Giá như…” đầy dằn vặt trong đau khổ và cắn rứt bản thân ! 

 Đừng dùng việc quan hệtrước hôn nhân để chứng minh tình yêu mãnh liệt và sự tin tưởng lẫn nhau củacác bạn, thật nông cạn và coi thường thân thể cha mẹ bạn đau đớn, dứt ruột sinhra và ban cho!

  -    Yes or No: Biết Làm Chủ Bản Thân

Biết làm chủ bản thân, giữ vững lập trường và không nao núng trước mọi cám dỗ là thửthách vô cùng khó khăn. Mỗi chúng ta giống như những cánh chim trời luôn bay vàhướng về phía cán đích của cuộc sống. 

 Xin hãy biết làm chủ bản thân, làm chủ cơ thể mình, xin hãy tránh xa những thú vui lệchlạc, những cuộc tình, các mối quan hệ chớp nhoáng để rồi đánh mất bản thân.Khi mộtđứa trẻ được sinh ra, điều đó quả thật rất thiêng liêng, vĩ đại và tuyệt vời, các em là món quà vô giá mà tạo hóa ban cho những người làm, làm mẹ. Xin đừng nạo, phá thai, bởi lẽ cácem không hề có lỗi, hay tội tình gì. Xin gạt bỏ lối suy nghĩ đồi bại, vô đạo đức nàyvà đừng xem các em là “ của nợ lầm lỡ không đáng có” ở cuộc đời hôm nay. 

 Mong rằng tệ nạn nạo, phá thai có thể suy giảm bằng những lối sống tích cực, đầy trưởngthành và hướng theo chuẩn mực đạo đức làm người. Nạo, phá thai đã và đang trởthành vấn nạn mà xã hội va vấp, đặc biệt là độ tuổi thiếu niên đến thanh niênđã và đang rất nhiều.

 Này bạn trẻ ơi, muốn sống một cuộc đời tốt đẹp là khi chính bản thân bạn gieo những “hạtgiống” kiến thức, “nguồn nước” tình yêu vững mạnh, những” túi phân bón” lậptrường kiên định,” mảnh đất cứng cáp “làm chủ bản thân…. Để rồi khi rơi vào đấtcứng “thách thức khó khăn” được sinh trưởng nhanh chóng, thành như cây cao,vững chãi trước những “ giông bão” cám dỗ cuộc đời. 

 Nạo, phá thai là một tội ác. Ác trong lối nghĩ suy đồi và vô đạo đức trong việc làm. Ác trong lương tâm, cái gọi là nơi tra xét, thẩm vấn điều thiện, cái ác trong đáy lòng mỗi người.

Nạo, phá thai là hành vi giết người, đáng ghê tởm và đầy kinh hãi, đừngdùng bất cứ lý do nào để ngụy biện cho bản thân mình, đúng hay sai, người đời,luật nhân quả đều nhìn thấy tường tận .

 Đứng giữa các ngả đường cám dỗ, khi bạn biết lựa chọn giữa Yes Or No, chính là khi bạn biết mình đang làm gì, sẽ gặp kết quả tốt hay xấu như thế nào, xin bạn hãy làm đúng những gì lương tâm mình mách bảo, để không phải hối hận, đau khổ hay cắn rứtbản thân suốt một đời về sau, chẳng được thanh thản hay bình yên. 

“Yes” cho việc sẵn sàng chịu trách nhiệm làm người cha, người mẹ, dạy dỗ và nuôi nấng khi con trẻ  sinh ra 

 “Yes” cho việc học hỏi, trang bị đầy đủ kiến thích sinh sản cũng như giáo dục giới tính, trong quan hệ tình dục cũng như sống thử trước hôn nhân cách riêng lành mạnh.

 “Yes” cho việc dành tình yêu thương khi con trẻ chào đời, biết đón nhận và lòng đầy hoan hỉ. 

 Và xin hãy nghĩ rằng, việc nạo, phá thai là một hành động giết người đầy man rợ và khủng khiếp. Đây là một hành động thất đức,chẳng những suy đồi mà còn để lại kết cục vô hậu cho những người đã và đang làm những việc ấy: Những báo ứng như quả bom hẹn giờ, sẽ đến và hiên ngang trước tòa phán xét lương tâm,dội thẳng xuống thân thể bạn như thể cái cách bạn làm điều gian ác.

Làm ơn hãy ý thức và suy xét rằng:

 “No” trong việc quan hệ tình dục không an toàn, bởi lẽ nó để lại hậu quả nặng nề, là nguyên căn của mọi cănbệnh: viêm nhiễm, u xơ cổ tử cung, u nang buồng trứng, giang mai, lậu, sùi màogà, nghiêm trọng hơn là HIV- AIDS- căn bệnh thế kỉ đáng sợ!

 “No” trong việc chung sống thử như vợ chồng trước hôn nhân, đây là những nguyên nhân trong việc mang thai ngoài ý muốn, hầu hết những bạn trẻ đang gặp phải.

 “No” trong việc ngụy biện những lí do để bản thân chối bỏ trách nhiệm, đùn đẩy việc làm cha, làm mẹ khi chưa sẵn sàng.

Xã hội đã và đang từng bước hiện đại, cởi mở trên nhiều phương diện. Trước là việc tìm kiếm, học hỏi về sinh sản cũng như hôn nhân cho các bạn trẻ, các cặp vợ chồng sau là giáo dục giới tính cho các em học sinh, sinh viên đang tuổi mới lớn, từng bước chập chững trưởng thành, không còn là điều phải ngại ngùng, e thẹn hay xấu hổ nữa. Học hỏi và trang bị cho mình những kiến thức phổ cập về giới tính mới giúp bản thân mình không va vấp, là nền tảng tránh khỏi các tệ nạn bên ngoài xã hội, hiểu biết về sinh sản là kiến thức cơ bản cần được dạy ở tất cảcác nước, phải được giáo dục ở một xã hội, một thế giới văn minh! 

Việc trang bị và học hỏi kiếnthức sinh sản, giáo dục giới tính một cách lành mạnh sẽ giúp giảm tải các tệ nạn xã hội nói chung và tình trạng nạo, phá thai nói riêng.

“Nhưng tiếng khóc lặng lẽ của trẻ thơ gây đau đớn sâu sắc hơn nhiều cơn thịnh nộ của người trưởng thành !.”

 (But the child's sob curses deeper in the silencethan the strong man in his wrath!)                                                                            

                                                                 Elizabeth Barrett Browning 

Làm sao chúng ta có thể cảm nhận được những sinh linh bé nhỏ đang đau đớn? Thần chết đang đếnvà sẽ đưa các em đi bằng việc nạo, phá thai đầy man rợ không có tình người!

 Làm sao chúng ta có thể thấu hiểu được những thiên thần đang nằm yên trong bụng? Sự lạn hlùng, vô cảm của chúng ta trước hành động giết chết các em?

 Và làm sao chúng ta nhìn nhận được những con trẻ đang khóc lóc đầy oán trách? Lòng các em thổn thức dâng lên : “Bố mẹ ơi, con muốn nhìn thấy mặt trời mọc từ phía Đông, chơi đùa với bông hoa đang tỏa ngát hương và cảm nhận những con đường chạy dài quanh nơi chôn rau cắt rốn!”

Một ngày nào đó, nơi giấc ngủ hằng đêm hiện về, tiếng khóc ai oán, nức nở liênhồi đầy oan trách: “ Bố Mẹ ơi, sao nỡ đành bỏ con…!”

, Mỗi đứa trẻ là món quà mà tạo hóa bao tặng