Nguyễn Thị Hồng Vân 4 năm trước

Khám phá bộ tộc \"Người cá\" bí ẩn sống tại vùng biển đẹp như thiên đường

Trên vùng biển Sulawesi (đảo Borneo, Malaysia), bộ tộc người Bajau có thể sống hàng tháng trời lênh đênh trên biển chỉ với một con xuồng dài, hẹp và cao tên là Lepa Lepa.

Trên vùng biển Sulawesi (đảo Borneo, Malaysia), bộ tộc người Bajau có thể sống hàng tháng trời lênh đênh trên biển chỉ với một con xuồng dài, hẹp và cao tên là Lepa Lepa. Lý do người Bajau được gọi là "Người cá" chính là nhờ khả năng lặn sâu tới 23m xuống đáy biển để bắt cá mà không cần bất cứ dụng cụ hỗ trợ thở nào. Những người Bajau đã sống trên biển hàng thế kỷ qua nhưng lại là những người ít được biết đến nhất trên thế giới.

Nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn đã có cơ hội tới thăm vùng biển thiên đường nơi "Người cá" Bajau sinh sống, tận hưởng cuộc sống yên bình nơi đây và ghi lại những hình ảnh đẹp tuyệt vời của người Bajau trên vùng biển Sulawesi. Hãy cùng Ohay chiêm ngưỡng bộ ảnh đẹp tuyệt vời của nhiếp ảnh Réhahn nhé!

Mô tả hình ảnh

Những người Bajau có đôi mắt rất đặc biệt, theo kết quả nghiên cứu của nhà khoa học Anna Gislén đến từ trường đại học Lund Thuỵ Điển:

"Khi quan sát dưới nước, trẻ em Bajau có thị lực gấp đôi so với các em Châu Âu cùng tuổi"

Mô tả hình ảnh

Khả năng này chỉ phát huy dưới nước, còn khi trên cạn thì vẫn như người thường. Sở dĩ họ có khả năng như vậy là vì họ có thể điều khiển được đồng tử mắt của mình. Trong khi trẻ con Châu Âu chỉ có thể co giảm kích thước đồng tử còn 2,5mm thì trẻ em thuộc bộ tộc "Người cá" có thể co lại còn 1,96mm.

Việc giảm kích thước đồng tử có thể giúp họ nhìn rõ hơn, cũng tương tự việc tăng độ sâu trường ảnh bằng cách giảm khẩu độ trên các máy chụp ảnh.

[qcngang]

Mô tả hình ảnh

Những đứa trẻ Bajau không biết đọc, không biết viết, cũng không biết số tuổi thực sự của mình nhưng chúng lại là những thợ lặn và săn bắt cá chuyên nghiệp.

Mô tả hình ảnh

Để tai không bị nổ trước sức ép trọng lực của nước khi bơi lội, người Bajau phải chọc thủng màng nhĩ của mình ngay từ khi còn là những đứa trẻ.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Đa phần người Bajau là người Sunni Hồi giáo, phần lớn đều tin vào thế giới tâm linh của biển cả. Dân làng tin rằng, biển cả là ngôi nhà chung của họ.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Cuộc sống giữa biển khơi như thiên đường của bộ tộc “Người cá” [qctrai]

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...