Giang Lê Vũ Giang 10 tháng trước

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov: Nga giám sát các nỗ lực của Mỹ tạo lý do để can thiệp quân sự vào Venezuela

Nga đang theo sát những nỗ lực đáng xấu hổ của Mỹ trong việc tìm kiếm các lí do để tiến hành can thiệp quân sự đối với Venezuela.

Điều này được Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov công bố vào thứ 4 sau kết quả của cuộc đàm thoại với những người đồng cấp ông Sushma Swaraj Ấn Độ và ông Chu Ân Lai của Trung Quốc.

Về chủ đề này Maduro và Guaido. Điều gì sẽ xảy ra đối với Venezuela?

“Chúng tôi đang theo dõi sát sao những thông báo về vấn đề điều gì đang thực sự diễn ra. Chúng tôi nhận thấy những nỗ lực thực hiện các cố gắng nhằm tạo những lí do can thiệp quân sự” - Trích lời ông Lavrov – Chúng tôi nhận ra các mối đe dọa trực tiếp từ Washington và các phương án đối phó vẫn luôn sẵnsàng. Mối đe dọa đến từ thắt chặt sự hiện diện các thiết bị quân sự và chuẩn bị lực lượng đặc biệt [Mỹ]. 

“Chúng tôi cũng lưu ý các hành động khiêu khích liên tục tạo sức ép nhằm vượt qua biên giới dưới lí do mang sự viện trợ nhân đạo vì lợi ích đối với các nạn nhân” – Ông nhấn mạnh. – "Sau đó, theo một kịch bản được đưa ra, sẽcó những tiếng la hét và bắt nguồn cho một nỗ lực can thiệp quân sự.” 

Max-cơ-va, tiếp lời bộ trưởng, đang làm việc tích cực với các bên không khỏi quan tâm về bối cảnh của một giải pháp quân sự. 

“Chẳng phải ngẫu nhiên, chẳng hạn như giới lãnh đạo của Brazil tuyên bố rằng họ sẽ không tham gia hay cung cấp địa phận lãnh thổ của mình cho Mỹ để công kích chống lại Venezuela,- Ông lưu ý. – Tôi đã không nghe thấy những công bố từ phía giới lãnh đạo Colombia, xuất phát từ việc không một quốc gia Mỹ Latinh nào, bao gồm các thành viên của Lima Group, những người tích cực trong việc tán thành bầu cử tổng thống sớm và ủng hộ [Lãnh đạo phe đối lập – người tự tuyên bố là tổng thống của đất nước] Juan Guaido, - Tôi đã không nghe thấy những lời ủng hộ cho viễn cảnh của một cuộc can thiệp quân sự” 

LAVROV KÊU GỌI HOA KỲ LẮNG NGHE Ý KIẾN CỦA CÁC QUỐC GIA TRONG KHU VỰC. 

 “Trước hết, Chúng tôi khuyến cáo nên tập trung vào các ý tưởng“Montevideo Mechanism”, trong đó ngụ ý của một cuộc đối thoại toàn dân tộc với sự tham gia của các lực lượng chính trị, - Ngài bộ trưởng giải thích – Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã vài lần tỏ thái độ sẵn sàng đối với cuộc đối thoại trên. Nhưng đáng tiếc, ông Guaido va các cộng sự đã bác bỏ đề xuất đó và yêu cầu sự chấp nhận tối hậu thư của họ về cuộc bầu cử tổng thống sớm.” 

AI SẼ LÀ NGƯỜI TIẾP THEO? 

Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh về một tuyên bố đáng lo ngại:

 “Washington  công khai rằng những ngày này của tổng thống Maduro đã được tính toán, nói thẳng ra thì Cuba và Nicaragua sẽ là người kế tiếp”. “Học thuyết Monroe” cho rằng người Mỹ không nên cho phép bất cứ ai ở Nam Mỹ bị lu mờ trước học thuyết, thứ hiện đang hình thành trước mắt chúng ta, - ông lưu ý – Học thuyết chỉ rõ rằng Hoa Kỳ chiếm quyền sử dụng vũ lực bất cứ nơi nào họ muốn nhằm lật đổ chế độ không phù hợp với họ.” 

Theo ông, luật pháp quốc tế sẽ bị hủy hoại bởi điều này, thứ mà Mỹ đang cố gắng thay thế bằng “Trật tự dựa trên quy tắc”. “Hãy đưa ra kết luận,những quy tắc dành cho khu vực Mỹ La Tinh đã được Hoa Kỳ chuẩn bị” – Ông kết luận 

LÊN TIẾNG

Lavrov bày tỏ hi vọng rằng tất cả các quốc gia cam kết với Hiến chương Liên Hợp Quốc sẽ lên tiếng ủng hộ sự không cho phép những sự tiếp cận tương tự và nhấn mạnh vào sự cần thiết của cuộc đối thoại của toàn dân tộc. 

 “Trong việc giải quyết các vấn đề của Venezuela chỉ có thể giải quyết được các vấn đề trên các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc – đólà sự bình đẳng chủ quyền các quốc gia, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ,không cho phép sự can thiệp các vấn đề nội bộ” – Bộ trưởng nhấn mạnh. 

 Bộ trưởng Ngoại giao nhắc nhở rằng các thông các chung về kết quả của cuộc đàm phán với các đồng sự của Ấn Độ và Trung Quốc có yêu cầu giải quyết các vấn đề của Venezuela trên cơ sở nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc.“Điều này cần được tôn trọng bởi tất cả các quốc gia mà không có ngoại lệ, trong đó bao gồm cả Hoa Kỳ”, - Lavrov tuyên bố. 

 SỰ CHUẨN BỊ CỦA MỸ 

 Như lời thông cáo của Thư Kí Hội đồng Bảo an Nga Nikolai Patrushev vào ngày 26 tháng 2 trong cuộc phỏng vấn với tờ báo “Argument and facts” cho biết rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho một cuộc can thiệp quân sự vào Venezuela. Theo ông, đang có một động thái chuyển giao lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ tới lãnh thổ Puerto Rico và cuộc đổ bộ các đơn vị vào Colombia.

UCHZHEN /Trung Quốc/, 27 tháng 2. /TASS 

Nguồn: tass.ru/politika/6162970

Dịch: Giang Lê

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...