Bổ túc lái mới: Cách cầm vô lăng thế nào là đúng

Nhiều lái xe lâu năm dạy bạn rằng, nên đặt hai tay ở vị trí 10 giờ và 2 giờ trên vô lăng. Tôi dám khẳng định với các bạn cách cầm vô lăng như thế là sai. Vậy với các bạn lái mới, hay thậm chí là lái xe lâu năm, chúng ta phải cầm vô lăng như thế nào mới là đúng?

Các chuyên gia hướng dẫn lái xe của các hãng xe như BMW, Mercedes,Toyota, … đều khuyên nên cầm vô lăng ở hai vị trí 9 giờ và 3 giờ chứ không phải là 10 giờ và 2 giờ. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao nên đặt tay ở vị trí này.

Nếu bạn đặt tay ở vị trí 10 giờ và 2 giờ, bạn không thể điều khiển được công tắc đèn, công tắc cần gạt nước, không thể bấm còi. Và với các mẫu xe hiện đại có các nút điều khiển tích hợp trên vô lăng, bạn cũng không thể bấm được chúng. Một điều tệ hại nữa là nếu có tai nạn xảy ra và túi khí trên vô lăng nổ, nó có thể vướng vào tay và khiến tay bạn văng trở lại đập mạnh vào mặt gây chấn thương vùng mặt hoặc thậm chí gãy tay.

,tài xế,lái xe oto,học lái xe,tham gia giao thông Không nên cầm vô lăng ở vị trí 10 giờ và 2 giờ

Với bàn tay đặt ở vị trí 9 giờ và 3 giờ, bạn đảm bảo hai tay bạn cách xa nhau một khoảng cần thiết để tay có thể di chuyển mượt mà hơn. Ở vị trí này, bạn không cần phải rời tay khỏi vô lăng để bấm còi, điều khiển công tắc đèn, công tắc cần gạt nước cũng như các nút điều khiển tích hợp trên vô lăng.    

Ở vị trí 9 giờ và 3 giờ, bạn có thể xoay vô lăng gần 180 độ mà không cần phải rời cả hai tay ra khỏi vô lăng. Bạn sẽ không thể làm được điều này nếu tay bạn đặt ở bất kỳ một vị trí nào khác ngoài vị trí trên.   

Một lợi ích về sức khỏe mà nếu bạn ít lái xe sẽ không nhận ra, nhưng nếu bạn phải lái xe trong một thời gian dài, bạn sẽ cảm thấy hai tay rất mỏi nếu đặt ở vị trí 10 giờ và 2 giờ. Vì khi bạn đặt tay ở vị trí này, tay bạn sẽ phải đưa lên cao, làm cho máu khó lưu thông hơn. Bạn nên điều chỉnh vô lăng sao cho vị trí 9 giờ và 3 giờ trên vô lăng bằng hoặc thấp hơn vị trí tim bạn. Và khi bạn đặt tay vào vị trí này, bạn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều.   

Bây giờ bạn hãy quan sát thật kỹ vô lăng của bạn, ngay bên trên vị trí 9 giờ và 3 giờ, nhà sản xuất đã cố tình tạo ra vết lõm để vừa với ngón tay cái của bạn ôm vào đấy. Với thiết kế này, họ đã ngầm nói với bạn đây chính là vị trí tốt nhất để bạn cầm tay lái.

,tài xế,lái xe oto,học lái xe,tham gia giao thông

Một điều nữa là bạn hãy luôn luôn lái xe bằng hai tay. Điều này hết sức quan trọng khi bạn di chuyển trên đường cao tốc, đường đèo dốc hay những đoạn đường xấu. Việc lái xe bằng hai tay sẽ giúp bạn kiểm soát chiếc xe của mình một cách tốt nhất.