Bóc trần sự thật điều cha mẹ hay nghĩ rằng: Dạy học càng sớm trẻ càng phát triển tốt.

Quan niệm rằng 'dạy trẻ càng sớm càng tốt' có phải thực sự đúng hay mang tác dụng ngược với những gì các bậc cha mẹ mong đợi. Hãy cùng đọc bài phân tích sau đây.

Một người mẹ nói rằng khi con trai cô ấy được bảy tháng tuổi thì cô lần đầu tiên cảm thấy áp lực phải đăng ký cho con vào học các chương trình làm giàu. Cô nói: “Mẹ của một bé mới tự học cách đứng thẳng hỏi tôi rằng con tôi sẽ học lớp nào, như thể bé nhà tôi mười tuổi ấy!” 

Một người mẹ khác, vốn là một chuyên gia mầm non – người hiểu sự phát triển của trẻ - thì lại phàn nàn rằng cô ấy phải chịu áp lực rất lớn khi đăng ký cho con gái mình tham gia cuộc thi đá banh tại địa phương, trong khi con gái cô ấy chỉ mới hai tuổi rưỡi. Những gì trong các câu chuyện này – và nhiều câu chuyện khác giống như vậy – có một điểm chung là tin rằng “càng sớm thì càng tốt”– nhưng các bậc cha mẹ không thể ép trẻ bắt đầu quá sớm đi trên con đường đến thành công. Cho dù điều chúng ta đang nói là về học thuật hay thể thao thì ý tưởng này đã ăn sâu vào xã hội của chúng ta.

,

Vậy ý tưởng này đến từ đâu? Tại sao cha mẹ lẫn con cái đều chịu gánh nặng bởi quan niệm sai lầm này? Tại sao các bậc cha mẹ đều cảm thấy sợ hãi rằng nếu họ không cho những đứa con của mình một bước khởi đầu cạnh tranh,thì con cái của họ sẽ bị tụt lại phía sau và kết thúc như những thất bại thảm hại? 

Những gì bạn ít có khả năng nghe thấy là sự thật về những gì thực sự xảy ra với con bạn, nếu bạn thúc giục con hoàn thành nhiệm vụ trước khi chúng sẵn sàng phát triển. Chuyên gia Jan Healy – nghiên cứu sự phát triển trẻ thơ - đã từng nói rằng khi bạn bắt đầu một thứ mà não bộ chưa sẵn sàng tiếp nhận thì bạn sẽ gặp rắc rối to. Trong số các rắc rối gặp phải là căng thẳng rất nhiều, thậm chí dẫn tới trầm cảm. Ngày nay, trầm cảm ở trẻ em đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

, Trẻ bị trầm cảm bởi những yêu cầu vượt quá khả năng hoàn thành

Hãy cùng kiểm tra một số thực tế khác! Có một phạm vi rộng lớn về những gì gọi là “bình thường” trong phát triển trẻ em - một điều bạn có thể không nhận ra nếu bạn chỉ nhìn thấy các biểu đồ cho thấy độ tuổi trung bình của các mốc phát triển. Chẳng hạn, độ tuổi trung bình trẻ học cách đi là 12 tháng - 50% có thể đi trước đó và 50% cóthể đi sau đó. Nhưng phạm vi bình thường để học đi là từ 35 tuần tuổi cho đến 17 tháng tuổi. Điều tương tự áp dụng cho việc học đọc. Độ tuổi trung bình mà trẻ học đọc là 6 tuổi rưỡi - một lần nữa, 50% có thể đọc trước đó và 50% có thể đọc sau đó.

Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy áp lực - cho dù từ các báo cáo truyền thông hoặc các bậc cha mẹ khác - để dạy con bạn đọc càng sớm càng tốt. Có vài báo cáo nói là trẻ em được dạy đọc khi còn nhỏ gặp nhiều vấn đề về thị lực hơn và những đứa trẻ được dạy đọc lúc năm tuổi gặp khó khăn hơn so với những đứa trẻ được dạy ở lúc bảy tuổi. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng thông thường ở lớp ba, và chắc chắn nhất là ở trường cấp hai, có một sự khác biệt thực sự về trình độ học giữa những người bắt đầu đọc sớm và những người bắt đầu muộn hơn.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp