Thu Ngan Hoang 2 năm trước

Bức tranh sơ lược về kẻ săn mồi lớn nhất lịch sử: Khủng long bạo chúa T.rex

Cách đây hàng triệu năm trái đất bị thống trị bởi loài thằn lằn to lớn, mà ngày nay được gọi là khủng long. Chúng đã tiệt chủng do nhiều lý do. Và ngày nay những bí mật về loài vật to lớn này vẫn luôn thu hút trí tò mò của tất cả chúng ta. Đặc biệt là kẻ khổng lồ mang tên khủng long bạo chúa T.rex.

Nói đến khủng long bạo chúa ta cũng nên biết nó không chỉ có một loài duy nhất. Tuy nhiên trong bài viết này tôi chỉ đề cập đến T.rex (là một loài thuộc một chi của thằn lằn theropoda).

Lịch sử sinh sống

Khủng long bạo chúa T.rex sống vào cuối kỷ Phấn Trắng. Sinh sống ở nơi mà ngày nay ta gọi là lục địa Bắc Mĩ. Tại đây các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rất nhiều mẫu hóa thạch của T.rex. Từ đó đưa ra được khẳng định về địa bàn sinh sống chủ yếu của chúng.Là loài động vật có xương sống, thuộc lớp bò sát, nhánh khủng long, bộ khủng long hông thằn lằn.

Những đặc điểm cơ bản

Khủng long bạo chúa T.rex là một loài ăn thit,có trọng lượng lớn. Có bốn chi nhưng di chuyển bằng hai chi sau.

Hai chi trước nhỏ, nhưng có các khớp linh hoạt. Tuy hai chi trước nhỏ nhưng chúng lại được trang bị những móng vuốt sắc nhọn với hai ngón khỏe mạnh. Điều này giúp cho T.rex có được lợi thế khi tấn công kẻ địch ở cự ly gần. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học những vết cào mà hai chi trước của T.rex có thể gây ra cho kẻ bị tấn công có thể lên đến vài mét. 

Hai chi sau to lớn và khỏe mạnh để nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Phần cơ chắc khỏe của hai chi sau giúp chúng tạo được tốc độ tối đa khi truy đuổi con mồi Tốc độ tối đa mà chúng tạo ra có thể lên đến 16 đến 50 km/h. Có thể nói nếu như hai chi trước là vũ khí bí mật thì hai chi sau chính là sức mạnh tối thượng cho kẻ săn mồi chuyên nghiệp này.

Khủng long bạo chúa T.rex có phần thân dài.

Đầu to, mõm ngắn cùng với bộ hàm chắc khỏe giúp cho khủng long bạo chúa T.rex có thể dễ dàng cắn những tảng thịt lớn và tạo ưu thế tấn công làm gãy cổ đối phương.

Răng của chúng có sự phân loại theo chức năng riêng biệt. Răng cửa để cắn thức ăn, răng nanh để xé và răng hàm để nhai lại. Có thể thấy cấu trúc răng của T.rex đã khá phát triển.

Da của T.rex có vảy giống như đa phần các loài bò sát hiện nay.

Chúng có một cái đuôi to và dài giúp có thể cân bằng trọng lượng cơ thể với cái đầu to và nặng. Ngoài ra phần đuôi dài còn giúp chúng dễ dàng đổi hướng trong những cuộc đi săn ở tốc độ cao.

Đó là tất cả những đặc điểm cơ bản nhất về khủng long bạo chúa T.rex. Loài săn mồi to lớn và nguy hiểm bậc nhất vào thời tiền sử. Trải qua những biến động của trái đất những loài vật khủng lồ ngày càng không phù hợp nên chúng một là tiệt chủng và hai là phải tiến hóa cho phù hợp. Chính vì quá trình tiến hóa này nên ngày nay loài săn mồi khổng lồ này chỉ còn tồn tại dưới dạng hóa thạch và là một thách thức đối với các nhà khoa học muốn dựng lại bức tranh nguyên trạng về chúng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn