Lê Hy 3 năm trước

Bức tự họa bí ẩn của Leonardo da Vinci

Bức tự họa quý hiếm có thể truyền sức mạnh siêu nhiên cho người xem chỉ bằng việc nhìn ngắm nó. Khó tin quá phải không, nhưng điều đó là có thật.

Leonado da Vinci được biết đến như một họa sĩ bậc thầy của thế giới. Những bức tranh của ông không chỉ thu hút những người yêu hội họa mà còn cả giới khoa học bởi sự bí ẩn và tầng tầng lớp lớp ý nghĩa sau mỗi bức tranh. Bức chân dung tự họa của ông là một trong số đó. Người ta nói rằng bức tranh này mang đến sức mạnh kì lạ cho những ai nhìn ngắm nó.

Bức tự họa được vẽ vào năm 1512 khi Leonardo khoảng 60 tuổi và sống tại Pháp. Bức tranh được vẽ bằng phấn đỏ có khích thước gốc là 33,3 x 21,3 cm, thể hiện gương mặt một ông già phúc hậu với hàm râu dài cùng đôi lông mày bạc trắng, ẩn sau đó là đôi mắt với ánh nhìn xa xăm. Nhiều nhà khoa học nghi ngờ về nguồn gốc bức tự họa vì Leonardo trong ảnh có vẻ già hơn khi ông 60, nhưng sau đó mọi nghi ngờ đã dược phủ nhận và bức tranh trở nên vô cùng quý hiếm.

Truyền thuyết Turin kể rằng nếu ai đó trực tiếp nhìn vào đôi mắt của bức họa người đó sẽ được truyền một sức mạnh kinh người. Có lẽ đây chính là lí do khiến bức tranh trở nên vô giá chứ không phải các giá trị lịch sử hay nghệ thuật của nó. Không ai có thể giải thích rằng sức mạnh đó là gì, một trí tuệ tuyệt vời hay một sức mạnh vô địch và cũng không có ghi nhận những người đã từng sở hữu sức mạnh đó thông qua bức tranh. Tuy nhiên với bộ óc siêu phàm vốn nổi tiếng với những phát minh,những ý tưởng đi trước thời đại và vốn kiến thức uyên thâm hầu hết các lĩnh vực nghệ thuật, y học, triết học, thiên văn Leonardo luôn là một con người bí ẩn và việc ông gởi gắm những sức mạnh thần bí vào bức chân dung tự họa của mình cũng là một điều có thể hiểu được. Đó là lí do vì bức tranh đã phải trải qua hành trình gian nan trong suốt nhiều thế kỉ từ khi nó ra đời.

Ghi nhận sở hữu đầu tiên của bức tranh thuộc về vua của vương triều Savoy là Carlo Alberto, trị vì vùng Piedmont và Sardinia. Ông mua nó từ Giovanni Volpato- một nhà kinh doanh nghệ thuật vào năm 1839  với giá 50.000lire cho cả bộ sưu tập chứa bức tranh, một con số khổng lồ mà mãi 8 năm sau vị vua yêu nghệ thuật này mới trả hết nợ. Kể từ đó Turin thành quê hương của bức họa.Đến Thế chiến thứ 2 một kế hoạch được vạch ra để đưa bức tự họa từ Turin bí mật chuyển đến Rome vì người ta lo ngại bức tự họa rơi vào tay nhà độc tài Adolf Hitler và truyền cho ông ta sức mạnh siêu nhiên.

Hiện tại bức tranh thuộc bảo tàng Thư viện Hoàng gia Turin và trong thế kỉ 20 nó chỉ được triển lãm 3 lần cho công chúng. Lần gần nhất người ta được biết đến bức tranh là vào tháng 1/2015 trong một cuộc triển lãm.

Nếu bạn không có cơ hội được ngắm bức tranh trực tiếp, có thể lấy hình ảnh bức tự họa của Ricardo đặt làm hình nền máy tính hay điện thoại, mỗi ngày đều ngắm một chút xem có nhận được sức mạnh siêu nhiên nào từ thiên tài của nhân loại này không nhé.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...