1 năm trước

Buông bỏ mong muốn chứng minh bản thân

Chúng ta sống trong một xã hội bị ảnh hưởng hàng ngày bởi những thông điệp rằng cơ thể mỏng manh là đẹp, tiền bạc là thành công, địa vị xã hội là quan trọng.

Sự thật không may ở đây là khi chúng ta gắn giá trị cá nhân vào khả năng (hoặc không có khả năng) thăng tiến, thắng cuộc thi, vượt qua bài kiểm tra, hoặc nhận được lời mời đến bữa tiệc sang trọng nào đó, chúng ta cho rằng giá trị cá nhân của chúng ta dựa trên điều kiện hoàn cảnh bên ngoài.

Thay vì đánh giá cao điểm mạnh của bản thân, chúng ta tập trung vào những điểm yếu và gắng gượng giảm thêm một kg, hoặc nhận thêm một nhận xét về ảnh tự sướng của mình vì thiếu đi sự công nhận của mọi người, ta chẳng thể nào cảm thấy đủ tốt.

Vậy làm thế nào để chúng ta biết liệu chúng ta có rơi vào vòng xoáy hối hả chạy theo sau giá trị bản thân? Và nếu như vây, làm thế nào để chúng ta ngừng đuổi theo sau sự công nhận?

Nếu muốn thoát khỏi cái bẫy này, chúng ta cần bắt đầu công nhận những giá trị mà ta đang có:

1. Khẳng định giá trị của bạn vô điều kiện

Trái ngược với niềm tin phổ biến, giá trị của bạn không thể kiếm được, đạt được,  tăng lên, hay bớt đi vì bất cứ điều gì."Bạn đã không đến đây để kiếm giá trị của bạn ... nó tồn tại bên trong bạn" —Sheri Dew.

Khi một người mẹ thức suốt đêm với đứa con bị đau bụng hoặc cô ấy đi ngủ với vết trớ của con trên tóc, cô ấy có yêu con mình ít hơn không? Hoặc về sau này, khi đứa trẻ đi học về nhà với một điểm 2 môn Toán trong sổ liên lạc? Hoặc, khi đứa trẻ thành một thiếu niên nổi loạn và gây ra việc gì đó tồi tệ dẫn đến bị nhốt vài ngày trong trại cải tạo?

Tình yêu mà một người mẹ dành cho con mình là vô điều kiện, vậy tại sao bạn không thể đối xử vậy với chính mình?

Chúng ta yêu người thân với cả trái tim mình một cách tự nhiên, nhưng chúng ta thấy khó khăn để đối xử với chính mình với cùng một tình yêu, sự thông cảm và sự tôn trọng. Chúng ta nói với bản thân những điều chúng ta không bao giờ nói với một người bạn, và chúng ta thường đánh giá giá trị của mình bằng cách so sánh bản thân với những tiến bộ và thành tựu của người khác.

2. Đừng cho phép việc bạn làm định giá trị của bạn

Khi chúng ta phán xét, chỉ trích và yêu bản thân mình ít hơn bởi vì chúng ta không đạt được kỳ vọng của chính mình, chúng ta đang tự rèn luyện để tin rằng 'đủ ' của chúng ta gắn liền với thành tích của bản thân. Điều này làm cho chúng ta tin rằng chúng ta cần đạt được nhiều hơn để có giá trị hơn, điều này tạo ra nhu cầu liên tục phải hối hả chạy theo sau những 'điều lớn lao tiếp theo'.

Tuy nhiên, nếu giá trị của chúng ta không thể kiếm được hoặc đạt được, và công việc khó khăn và những thành tựu không làm cho bạn có giá trị hơn, vậy tại sao cố gắng làm việc hướng tới vị trí quản lí? Tại sao cố gắng để giảm 10 kg? Tại sao làm tình nguyện viên tại nơi ở cho người vô gia cư? Tại sao lại cố gắng cải thiện cuộc sống của bạn?

Mặc dù thành tích của bạn và những việc làm tốt không làm tăng giá trị cá nhân của bạn, điều đó làm cho trải nghiệm cuộc sống của bạn tốt hơn.

Trải qua cuộc sống một cách toàn diện nhất nhất có nghĩa là bạn đang học hỏi, phát triển và phấn đấu để trở nên tốt hơn mỗi ngày bởi vì nó làm cho trải nghiệm của bạn trở nên thú vị hơn, không phải vì nó làm cho giá trị của bạn tăng lên.

3. Thất bại là một bài học, không phải nhận dạng của bạn

Chúng ta thường gắn kết sự tự tin và giá trị của chúng ta vào kết quả và khả năng của mình (hoặc có thể là sự thiếu khả năng). Tuy nhiên, khi mọi thứ không theo đúng kế hoạch, chúng tôi không thể để điều đó quyết định danh tính của chúng ta.Nếu bạn đã từng thử tham gia một môn thể thao, đã thử hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh hoặc hỏi ai đó số điện thoại của họ, bạn có thể bị từ chối hoặc thất bại.

Sau những lần thất bại này, bạn có thể cũng phải vật lộn với cảm giác  bạn thất bại vì bạn không đủ tốt theo một cách nào đó.

Nhưng nếu sự từ chối hay những thất bại của bạn không thực sự có thể nói bất cứ điều gì về bạn là ai?

Khi một nhà khoa học đang chạy thử nghiệm trong phòng thí nghiệm hóa học của mình, anh ta sẽ thử rất nhiều lần trước khi anh ta tìm thấy kết quả mong muốn. Nếu sau mỗi lần thử nghiệm không thành công, nhà khoa học đó tin rằng đó là lỗi của anh ta thay vì tiếp tục thử nghiệm, hãy tưởng tượng phải mất bao lâu để có thêm bất kỳ tiến bộ khoa học nào!

Bạn có giá trị bởi vì bạn là chính bạn.

Khi chúng ta học cách thay đổi quan điểm của mình về thất bại, những thất bại của chúng ta chỉ đơn giản trở thành những kinh nghiệm học tập để thúc đẩy chúng ta tiến lên, thay vì các cản trở tâm lý phá hủy giá trị của chúng ta.

Khi  thực hiện ba bước này, chúng ta cho phép bản thân theo đuổi những điều tuyệt vời mà không sợ sẽ gây ảnh hưởng đến nhận dạng của bản thân, và không cần phải so sánh hay chứng minh bản thân với thế giới. Điều này giúp ta ngừng chạy theo những giá trị, và buông bỏ nỗi sợ "không đủ tốt".

Chủ đề chính: #thất_bại

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn