Dã Quỳ 3 năm trước

Búp bê Nga ẩn giấu những ý nghĩa tuyệt vời mà có thể bạn chưa biết

Những 'em' búp bê làm bằng gỗ cứng, nhưng ẩn bên trong những câu chuyện ý nghĩa về con người và về cuộc sống mà có thể bạn vẫn chưa từng đọc biết đến. Cùng Ohay TV khám phá nhé!

Tên của búp bê là Matryoska, một cái tên thân thuộc của nước Nga nói về các bà mẹ nông dân. Có rất nhiều con búp bê nhỏ trong con búp bê lớn nhất bọc ở ngoài tượng trưng cho bà mẹ sinh ra những đứa con, rồi đứa con đó lại sinh ra đứa con khác. 

Sự tích về búp bê Nga

Nghệ nhân Mamontov, người đầu tiên sản xuất ra loại búp bê này nói rằng ông lấy cảm hứng từ những bức tượng kỳ lạ của Nhật Bản và chọn hình ảnh người phụ nữ dựa vào câu chuyện cổ tích của Nga từ xưa. Câu chuyện nói về tình cảm gia đình sâu sắc. Khi một đứa trẻ trong nhà đi lạc tới khu vực của sói hung dữ, người chị nhìn thấy em mình từ xa đã cùng bà và mẹ chạy đuổi theo cô bé tới hang ổ của sói để đưa cô về nhà.

Búp bê Nga gợi về hình ảnh những người mẹ, người chị trong gia đình

Từ Matryoshka là cách gọi thân mật của Matryona - tên riêng dành cho phái nữ rất phổ biến trong các gia đình nông phu Nga trước kia. Con búp bê Nga giống như một cô thôn nữ khỏe mạnh với đôi má hồng mặc bộ đồ sarafan truyền thống, trên đầu khăn trùm nhằm giữ ấm suốt mùa đông dài lạnh giá. Một bộ Matryoshka cũng gợi đến hình ảnh của những người bà, người mẹ nông dân, luôn quây quần bên nhau trong một gia đình.

Diện mạo, số lượng của búp bê Nga cũng có nhiều chi tiết thú vị

Diện mạo của các búp bê Matryoska trong cùng một bộ thường cùng thuộc một chủ đề nào đó, như bộ búp bê thôn nữ trong bộ trang phục truyền thống, hay bộ búp bê các nhân vật trong truyện cổ dân gian. Thậm chí sau thời kỳ cải tổ Perestroika có cả những bộ búp bê về các nhân vật lãnh đạo của nhà nước Liên bang Xô Viết và nhà nước Liên bang Nga ngày nay, theo thứ tự nhỏ dần từ hiện tại tới quá khứ.

Một bộ búp bê Matryoshka không có giới hạn số lượng. Bên trong búp bê có thể có từ 2 tới 60 con búp bê nhỏ hơn được vẽ đủ thứ màu sắc, hình ảnh. Bộ Matryoshka hoàn hảo đầu tiên được làm bởi Vassily Zviozdochkin và do Sergey Maliutin sơn vẽ có 8 búp bê. Từ “người mẹ” bên ngoài, tới các “chị lớn”, mỗi tượng cầm một vật dụng khác nhau như cái giỏ, cái liềm, bát cháo, cái chổi, tượng thứ 5 là một "người con trai", tiếp đến hai "em gái" và cuối cùng là một đứa trẻ còn đang bọc tã.

Ý nghĩa cuộc sống từ những "em" búp bê

Matryoska cũng giống con người vậy, họ ngụy trang bằng hàng ngàn lớp vỏ bọc, và lớp vỏ nào thì ban đầu cũng mạnh mẽ, to lớn và vĩ đại nhất. Có lẽ là vì khi ấy họ cảm thấy an toàn và tự tin nhất và dù bằng cách này hay cách khác, nhưng khi tiếp xúc với một người, bạn cũng chỉ có thể nhìn nhận được họ ở mặt này hay mặt khác. Và nếu chỉ nhìn một người bằng đôi mắt thì bạn lại càng không thể hiểu họ một cách trọn vẹn. Có thể khi bắt đầu tiếp xúc bạn thấy họ thật kiêu ngạo, độc tài, bướng bỉnh, lạnh lùng,..... thế nhưng ở bên trong đó vẫn còn những lớp vỏ khác mà chúng ta không thể nhìn thấy. Chúng ta đang lầm tưởng chúng ta đã nhìn thấu, xuyên suốt mọi vỏ bọc của nhau nhưng thật ra vẫn còn lớp vỏ nhỏ hơn đang nằm bên trong mà nếu không có sự yêu thương, quan tâm, kiên nhẫn thì sẽ không bao giờ thấu suốt được.

Tại sao búp bê Nga cuối cùng lại "xấu xí" nhất?

Khi đi mua búp bê Nga, nếu bạn thắc mắc vì sao con nhỏ nhất ở trong cùng là con thô và xấu nhất, thì đơn giản là bạn đã chưa hiểu hết được ý nghĩa của nó. Trái tim của matryoska nằm ở búp bê út. Cô nàng búp bê nhỏ nhắn nhất yếu đuối nhất và cần được bảo vệ nhất, đó là lớp vỏ cuối cũng có lẽ là không đẹp, không mạnh mẽ, tuyệt vời như các vỏ bọc ban đầu nhưng đấy chính là trái tim tâm hồn thật sự và sẽ thật không dễ gì để thấy nó đâu. 

Nếu bạn đã nhìn thấy tâm hồn của búp bê út trong một con người nào đó thì họ đã đặt niềm tin, sự thương yêu chân thành nhất vào bạn. Vỏ bọc cuối cùng bao giờ cũng mỏng manh dễ vỡ và yếu đuối nhất, bạn đừng làm họ tổn thương và thất vọng. Hãy yêu thương, cảm thông với nhau bằng cả trái tim và sự chân thành.

Tổng hợp từ nhiều nguồn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...