Búp bê trong tủ kính

Những con búp bê trong tủ kính ngày càng đông, im lặng và mải miết giương đôi mắt nhìn ra thế giới. Này em, có phải em là con búp bê trong tủ kính?

,búp bê,tủ kính

Nếu ai đó nói rằng cuộc sống này rất công bằng thì chắc chắn người đó chưa thực sự trưởng thành. Thực tế có những người không phải bươn chải và sống cuộc sống rất sung túc ngay từ trong bụng mẹ. Mưa không tới mặt và nắng chẳng tới đầu. Ngược lại, cũng có những người luôn phải vất vả nhọc nhằn để tồn tại trong cuộc đời này.

Những cô bé cậu bé được sống sung túc ngay từ nhỏ, đó chính là những con búp bê trong tủ kính. Nếu em không phải được sống sung sướng, em vẫn có thể là búp bê trong tủ kính, bởi sự chiều chuộng và nâng niu thái quá từ bố mẹ của mình. Hoặc chẳng cần môi trường sống thế nào, em vẫn có thể là búp bê trong tủ kính - chính vì thái độ sống của mình.

Có bao nhiêu người không biết nấu ăn, không biết giặt quần áo, không biết tự mua quần áo mặc, không biết tự chăm sóc và bảo vệ bản thân, thậm chí không biết gì về cả bản thân mình. Hôm vừa rồi tôi còn nghe một cô bé đang học năm 3 đại học nói với tôi là cô ấy nghĩ rằng cô được sinh ra từ...hậu môn (?!). Hay chàng trai năm 2 đại học không biết buộc dây giày...Điều gì đang xảy ra với các em vậy?

Đó chỉ là một vài câu chuyện cười ra nước mắt cho một số ít thế hệ trẻ (tôi đoán là ít, còn tỉ lệ bao nhiêu so với dân số trẻ của Việt Nam thì chắc cũng không hề ít chút nào). Các em lớn lên một cách bình yên và ngây thơ đến nỗi không biết gì về thế giới xung quanh mình. Cho đến khi đạt đến một độ tuổi nhất định để trưởng thành, các em vẫn xa lạ với thế giới này. Dường như là một hội chứng "không chịu lớn". Ngay cả những điều bình thường trong đời sống cần phải biết, em cũng cảm thấy khó khăn. Này em, tủ kính chật hẹp như thế, sao em cứ mãi ở trong nó vậy?

Lớn lên một chút, trường đại học sẽ mớm cho em ảo vọng về bản thân. Em chưa kịp thoát ra chiếc lồng kính thì lại bị phủ thêm một lớp vải che mờ đi đôi mắt. Em mang bao nhiêu hoài bão và ước mơ, em nghĩ mình sẽ làm được điều gì đó to tát lắm, có ích lắm. Nhưng rốt cuộc, em không thể tìm được một công việc phù hợp với mình, em sợ áp lực, em sợ va chạm, sợ vất vả, sợ thị phi, em sợ tất cả mọi thứ. 

,búp bê,tủ kính

Cuối cùng em phát hiện ra là mình chẳng làm được cái quái gì cả. Làm được vài ngày rồi nghỉ, vài tháng rồi nghỉ. Công việc gì cũng dậm chân tại chỗ vì một búp bê yếu đuối mỏng manh như em, sao có thể chịu đựng được? Cuối cùng, em nhắm mắt đưa chân, làm đại một công việc gì đó, yêu đại một người nào đó, và sống đại một cuộc đời nào đó. Tất cả gói gọn trong 3 chữ "SỐNG ĐẠI ĐI". Em tự thả trôi cuộc đời mình như thả một cánh hoa lục bình lênh đênh trên sông nước.

Kết cục là gì? Cuộc đời không bao giờ có một mẫu số chung cho bất kì ai. Đó là thứ chúng ta không bao giờ có thể lường trước được. Chỉ có một điều chắc chắn đúng: Nếu em cố gắng, chưa chắc em đã thành công, nhưng nếu em không cố gắng, thì chắc chắn em không bao giờ có thể thành công". Còn những sự hên xui may rủi chẳng bao giờ có thể bền lâu được. Em đừng ngồi đó và chờ mong cuộc sống của mình có nhiều sự may mắn. Vì thực tế thì may mắn cũng chỉ đến với những người chịu cố gắng mà thôi.

Các em đừng bao giờ đổ lỗi cho bố mẹ mặc dù việc các em trở thành búp bê tủ kính có một phần "công sức" không nhỏ của bố mẹ. Nhưng từ khi nào các em tước đi quyền làm NGƯỜI của mình vậy? Hay chính bản thân các em đã luôn nghĩ rằng mình là một con búp bê đúng nghĩa, đặt ở đâu thì ngồi ở đó?

Em hãy nhớ rằng, nếu muốn có một cuộc sống bình yên, thì em phải trả giá cho sự bon chen rối ren thị phi chật hẹp trước đã. Cuộc sống luôn luôn là vậy. Em phải trả giá, phải bỏ ra công sức thì mới mong hái quả ngọt. Chẳng có thứ gì trên trời rơi xuống cho em đâu. 

Hãy lao động một cách nghiêm túc, hãy hòa nhịp với chuyển động của cuộc đời. Em có thể đi một con đường riêng nhưng nhất định em phải chuyển động và hoàn thành cuộc đua của chính mình. Hoặc là em vẫn cứ đứng ở đó, trong một chiếc tủ kính và đôi mắt vẫn mải miết nhìn cuộc đời trôi.

 Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của chính bản thân em.

>> Bạn có sẵn sàng bước ra khỏi vòng luẩn quẩn của cuộc đời?

Mỹ Hằng

  • Bài liên quan: búp bê, tủ kính,