nguyentin
1 năm trước

Cá có khát nước không?

Trong suốt cuộc đời, mỗi con người đều có những thứ quan trọng thiết yếu để sống. Không còn nghi ngờ gì nữa, nước là một trong những thứ vô cùng quan trọng không chỉ con người, mà còn nhiều sinh vật sống khác không thể tồn tại nếu không có. Chúng ta luôn tự hỏi, liệu các sinh vật sống dưới nước thì chúng có khát nước không? Như cá chẳng hạn.

Khát là gì?

Nói một cách đơn giản, khát là một trạng thái cơ thể mà thôi thúc chúng ta phải đi uống nước. Nước, một thành phần khá quan trọng đối với cơ thể, chiếm hơn 60% dung tích cơ thể. Nó không những có vai trò hỗ trợ cho các hoạt động tế bào, cơ quan, nó còn giúp điều hòa thân nhiệt và loại bỏ các chất thải cặn bã. Chính sự mất nước, đối với tất cả các sinh vật sống trên cạn đều khá nguy hiểm vì các hoạt động khác của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy con người luôn luôn phải duy trì lượng nước đầy đủ và khát nước chính là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu nước.

Đối với động vật sống dưới nước (cá)

Tất cả những quan niệm về sự khát hầu như trở nên khác đi đối với các động vật sống dưới nước. Chúng ta có thể tưởng tượng, nếu có một miếng bánh pizza đủ lớn để sống trong đó, chắc chắn chúng ta sẽ không bị đói. Đối với cá cũng tương tự như vậy, làm sao chúng có được một sự thôi thúc uống nước khi bao quanh bởi chúng là nước. Giải thích cụ thể sẽ trở nên phức tạp hơn, chúng vẫn là những động vật và cơ thể cần nước để tồn tại, vậy đối với loài cá nước mặn và cá nước ngọt sẽ có cách hấp thụ nước khác nhau tùy vào cấu trúc cơ thể của chúng.

Đối với các loài cá nước ngọt, môi trường sống của chúng không có nồng độ muối cao bằng nồng độ máu, nên việc chủ động uống nước sẽ dễ gây trường hợp bị loãng máu. Nên chúng hấp thụ nước bằng cơ chế thẩm thấu qua da sau đó bài tiết ra bằng đường tiểu để hạn chế nhất trường hợp nồng độ muối trong máu chúng giảm. 

Đối với cá nước mặn thì ngược lại, nồng độ muối trong máu của chúng thấp hơn môi trường nước mà chúng sinh sống, nên chúng sẽ đối mặt với nguy cơ mất nước cực kỳ cao, phải tích cực uống nước, chính vì nồng độ muối trong máu thấp hơn, chúng có cơ chế loại bỏ và cân bằng lượng muốn có trong nước biển, chúng có thể uống được nước biển. 

Vậy tóm lại, cá có khát nước không?

Câu trả lời là không, việc hấp thụ nước ở cơ thể cá dường như trở thành một phản ứng tự nhiên, nó không cần chủ động đi làm việc đó cũng như không có động lực để đi tìm kiếm nguồn nước như những động vật trên cạn vì bao quanh chúng toàn bộ là nước, cũng giống như những động vật trên cạn không cần phải đi tìm không khí để thở, chúng ở khắp quanh đây.

Chủ đề chính: #khát_nước

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn