Duy Hữu 4 năm trước

Ca ghép mặt phức tạp nhất trong lịch sử

Các bác sĩ đã thực hiện ghép mặt cho một người đàn ông sống tại bang Virgina, Mỹ bằng ca phẫu thuật kéo dài 36 giờ. Đây là một trong những các ghép mặt phức tạp

Các bác sĩ đã thực hiện ghép mặt cho một người đàn ông sống tại bang Virgina, Mỹ bằng ca phẫu thuật kéo dài 36 giờ. Đây là một trong những các ghép mặt phức tạp nhất trong lịch sử

Theo The Guardian, Richard Norris, bang Virgina, Mỹ, đã trải qua hàng chục ca phẫu thuật để phục hồi các vết thương trên khuôn mặt nhưng vẫn không đạt kết quả. Điều đó khiến Norris từng muốn tự tử.

Cũng trong thời gian này, anh trai của Rebekah Aversano (21 tuổi, ở vùng Maryland, Mỹ) qua đời trong một vụ tai nạn xe tải. Gia đình cô quyết định hiến tặng khuôn mặt của anh để Richard Norris có cơ hội tiếp tục sống.

Cuộc phẫu thuật này được giới chuyên môn đánh giá là một trong những các ghép mặt phức tạp nhất trong lịch sử. Nhóm bác sĩ đến từ Đại học Medical Centre Maryland đã thực hiện ghép răng, cơ bắp và dây thần kinh lưỡi cho Norris trong 36 giờ.

xHÌnh ảnh người hiến tặng và gương mặt của Richard Norris khi chưa phẫu thuật và khi đã phục hồi. Ảnh: AFP/Getty Images.

"Trước khi được ghép mặt, tôi như sống trong địa ngục. Tôi chỉ ra ngoài vào ban đêm và hạn chế tiếp xúc với người khác", Norris kể lại.

Sau ca phẫu thuật, Norris không thể ăn uống, hay tiếp xúc với ánh nắng bởi da anh rất nhạy cảm. Anh cần uống hỗn hợp các loại thuốc chống thải ghép trong suốt phần còn lại của cuộc đời.

Mới đây, Norris và gia đình hiến tạng đã được gặp nhau. Khi chạm vào khuôn mặt của Norris, Rebekah, em gái của người hiến tạng, thốt lên: "Không thể tin đây chính là khuôn mặt đã lớn lên cùng tôi". Gia đình Rebekah rất hài lòng vì người con trai đã mất của họ có thể giúp Norris trở lại cuộc sống bình thường.

Theo Zing

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn