Nguyễn Minh Trung 4 năm trước

Cá rô \"đi bộ\" đe dọa hệ sinh thái của Úc

Các nhà khoa học Úc đang lo ngại một loài cá rô có nguồn gốc từ Đông Nam Á sẽ gây hại đến các sinh vật bản địa.

Các nhà khoa học Úc đang rất lo ngại loài cá rô có khả năng đi lại trên bộ sẽ đe dọa nghiệm trọng đến hệ sinh thái tại khu vực này. Đây là một loài sinh vật ngoại lai có nguồn gốc từ Đông Nam Á, chúng được thiên nhiên phú cho một bộ vây ngực mạnh mẽ giúp chúng di chuyển trên cạn một cách dễ dàng.

Mô tả hình ảnh

Theo một báo cáo từ đại học James Cook thì cá rô có khả năng sống trên cạn đến 6 ngày nhờ một "cơ quan hô hấp phụ" trên lưng. Sức sống của loài cá này khá mạnh liệt, thậm chí chúng có thể ngủ đông dài hạn trong bùn lầy và chờ có nước để hoạt động trở lại.

Các nhà khoa học cho rằng cá rô là một mối đe dọa cho các loài cá, chim và rùa bản địa. Các nghiên cứu cho thấy vây cá rô có thể xòe ra và gây ngạt thở cho các loài vật khác khi ăn chúng, kể cả những chuyên gia săn cá như bồ nông và chim cốc.

Mô tả hình ảnh

Loài cá rô ngoại lai được các nhà khoa học tìm thấy tại khu vực phía Bắc nước Úc, bao gồm các đảo thuộc eo biển Torres của Boigu và Saibai. Mặc dù được phát hiện từ năm 2005 đến nay nhưng các chuyên gia vẫn bất lực trong việc diệt trừ loài cá này.

Một tin đáng lo nữa là ngoài môi trường nước ngọt quen thuộc, cá rô cũng có thể thích nghi với môi trường nước lợ. Hiện tại, các nhà khoa học đang theo dõi để không cho loài cá này di cư sang các vùng đảo khác của bờ biển Úc nhằm tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các loài sinh vật bản địa.


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...