thaotran 3 năm trước

Cà rốt, trứng, cà phê - từ đồ ăn đến triết lí cuộc đời

Trong cuộc sống có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, vấp ngã. Nhưng bạn sẽ thành công hay thất bại, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ sống của bạn

Một cô gái phàn nàn với cha mình rằng, việc gì cũng khó, cô không biết phải ứng phó ra sao và thấy rất chán nản. Cha cô là một người đầu bếp, ông dắt con gái vào bếp, rồi mang ra ba thứ, một củ cà rốt, một quả trứng gà và một túi cà phê. Ông bỏ riêng ba thứ vào ba cái nồi, đổ ngập nước, bắc lên trên bếp than đang cháy rừng rực. Cô gái bối rối, không biết cha mình có dụng ý gì. Khoảng mười phút sau, người cha dập lửa, vớt cà rốt, trứng gà ra, sau đó lại đổ cà phê vào một cái khăn. Sau khi làm xong các công đoạn, ông quay người hỏi con gái:

Con gái, con nhìn thấy cái gì?

Cà rốt, trứng gà, cà phê

Cô gái không hiểu ý đồ sâu xa của người cha.

Người cha bảo con gái sờ vào củ cà rốt trước, sau đó lấy trứng gà, bóc vỏ trứng, cuối cùng ông bảo con gái nếm cà phê. Thấy con gái đần mặt ra, ông liền giải thích:

Cà rốt, trứng gà và cà phê đều gặp phải nghịch cảnh giống nhau là bị bỏ vào trong nước, nhưng phản ứng của chúng lại khác nhau. Cà rốt từ cứng chuyển sang mềm; trứng gà từ dễ vỡ trở nên cứng chắc; còn cà phê, loại hạt này không thể có hương vị thơm ngon nhất nếu không sôi ở 100 độ. Khi nước càng sôi càng nóng nhất thì cà phê càng ngon. Vậy đâu là con? Khi gặp chuyện không như ý, con muốn làm cà rốt, làm trứng gà hay cà phê?

Ai cũng mong muốn bản thân mình làm việc gì cũng thuận buồm xuôi gió, nhưng đó mãi mãi chỉ là một mong muốn tốt đẹp. Hầu hết mọi việc trong đời đều không được như ý, con đường phía trước không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, nhưng chính thái độ của mỗi người khi đối diện với nghịch cảnh mới quyết hướng đi trong cuộc đời người đó.

Vậy đâu là cách phản ứng của bạn khi gặp khó khăn, hãy tham khảo những câu nói sau để lựa chọn thái độ sống đúng đắn nhé:

 •  Lo lắng chính là điều vô bổ nhất trên đời. Nó giống như việc bạn cầm một chiếc ô và chạy vòng vòng đợi trời mưa xuống.
 • .Đừng nhầm lẫn tính cách tôi và thái độ tôi. Tính cách của tôi nói lên con người tôi, còn thái độ của tôi tuỳ thuộc vào con người bạn.
 • Đại dương mênh mông sẽ không thể đánh chìm một con tàu nếu nước không tràn vào bên trong nó. Cũng tương tự như thế, những khó khăn sẽ không thể quật ngã bạn nếu bạn không cho phép chúng làm thế.
 • Hãy mạnh mẽ lên đi, mọi thứ rồi sẽ ổn thôi. Bầu trời có thể bão bùng, nhưng mưa không thể rơi mãi được đâu. 
 • Nếu người khác tôn trọng bạn, hãy tôn trọng họ. Nếu họ không tôn trọng bạn, vẫn cứ tôn trọng họ, đừng để hành động của người khác ảnh hưởng đến nhân cách tốt đẹp của bạn. Bởi lẽ, bạn chính là bạn chứ không phải là một ai khác.
 • Tướng giỏi sau khi thắng trận không cần ai khen và cũng không cần ai biết đến công lao.
 • Tướng giỏi sau khi thắng trận không cần ai khen và cũng không cần ai biết đến công lao.
 • Đời là một hài kịch đối với những người hay suy nghĩ và là một bi kịch đối với những người đa cảm.
 • Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn đã biết tất cả mọi điều và dù người ta có đánh giá bạn cao đến đâu đi nữa, bạn vẫn phải luôn có lòng dũng cảm tự nhủ: ta là một kẻ dốt nát. Đừng để long kiêu ngạo xâm chiếm bạn. Vì nó, bạn có thể bướng bỉnh ở chỗ cần tán thành, vì nó, bạn sẽ từ chối lời khuyên có ích và sự giúp đỡ thân ái, vì nó, bạn sẽ mất mức độ khách quan.
 • Khi bạn muốn tìm một người thay đổi được cuộc đời bạn, hãy nhìn vào gương.
 • Đừng bao giờ giao bí mật của bạn cho một ai, bởi vì, tự bạn còn không giữ được thì còn trông mong vào ai kia chứ ?.
Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...