Nguyễn Minh Ngọc Hà 3 năm trước

Các anh hùng tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể bạn nhìn dưới kính hiển vi

Bạn có từng thắc mắc cơ chế hoạt động của các tế bào tiêu diệt vi khuẩn bên trong cơ thể mình? Hãy cùng Ohay nhìn ngắm các anh hùng tiêu diệt vi khuẩn bên trong cơ thể bạn nhìn dưới kính hiển vi dưới đây.

1. Tế bào bạch cầu giết chết vi khuẩn. Chúng phóng những xúc tu nhỏ và kéo các vi khuẩn vào để ăn. Chúc mừng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh!

2. Hình ảnh một tế bào bạch cầu (màu cam) lúc đang nhấn chìm vi khuẩn (những que màu xanh).

3. Tế bào bạch cầu (màu xanh hơi hồng) đang bắn các tên lửa hóa học, được gọi là kháng thể (các chuỗi màu đỏ) để tấn công các tế bào của kẻ địch (màu xanh lá cây).

4. Một đại thực bào, tế bào bảo vệ con người, đang tìm cách nhấn chìm những giọt dầu (màu vàng). Đây là con đường để đốt cháy chất béo!

5. Giống như một cảnh trong phim khoa học viễn tưởng, một đại thực bào duỗi ra với một phần mở rộng di động để đuổi bắt một vi khuẩn.

6. Các tế bào T tiêu diệt/các tế bào T (màu trắng) chứng tỏ rằng việc sinh tồn là hiển nhiên khi chúng tấn công một tế bào ung thư.

Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vì Tiến bộ Khoa học Mỹ, các nhà khoa học Italy lần đầu tiên chứng minh tế bào T được biến đổi tồn tại trong cơ thể người ít nhất 14 năm và hoạt động như một loại văcxin ngăn ung thư tái phát, The Telegraph đưa tin. Nếu thành công, phương pháp mới này sẽ tạo nên đột phá trong ngành y thế giới và thay thế hóa trị vốn gây hại cho tế bào. 

"Tế bào T là sinh dược, có thể sống trong cơ thể chúng ta suốt đời", giáo sư Chiara Bonini từ Viện Khoa học San Raffaele (Italy) giải thích. "Khi còn bé, bạn được tiêm văcxin và được bảo vệ khỏi bệnh tật. Đó là do tế bào T gặp kháng nguyên, được kích hoạt rồi tiêu diệt đồng thời ghi nhớ mầm bệnh. Trong trị liệu ung thư, tế bào T sẽ lưu lại dấu ấn và sẵn sàng nếu ung thư trở lại". 

[qctrai]

Daniel Davis, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Manchester (Anh) nhận định đây là bước tiến quan trọng trong điều trị ung thư: "Bản chất của liệu pháp miễn dịch là biến đổi tế bào T nhằm cung cấp phản ứng miễn dịch lâu dài chống lại ung thư. Phương pháp này đầy tiềm năng tạo nên cuộc cách mạng trong trị liệu ung thư".

Trong một nghiên cứu độc lập, nhóm nhà khoa học từ Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle (Mỹ) đã sử dụng liệu pháp miễn dịch tế bào T để điều trị ung thư máu cho 26 bệnh nhân ung thư máu tiên lượng chỉ còn sống 2-5 tháng. 18 tháng sau, 24 người khỏi bệnh. "Đó là những bệnh nhân đã thất bại với mọi phương pháp trị liệu", giáo sư Stanley Riddell thuộc nhóm tác giả chia sẻ. "Thật phi thường". 

Tất nhiên, ngoài những kết quả tích cực đạt được, liệu pháp miễn dịch tế bào T còn một số thách thức như khó thực hiện, chưa phát huy tác dụng với mọi loại ung thư và chi phí đắt đỏ. Tuy vậy, nó vẫn mang đến hy vọng lớn cho cả y bác sĩ lẫn bệnh nhân. Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang tiếp tục phát triển hoàn thiện kỹ thuật này. 

Theo Vnexpress

7. Sau khi một tế bào ung thư bị giết, chỉ còn lại một bộ xương xơ bao quanh một tế bào T.

8. Một tế bào bạch cầu đang nhấn chìm và phá hủy những tế bào bệnh lao (màu xanh lá).

Nguồn ảnh: Pundit Cafe

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...