4 năm trước

Tại sao các cặp vợ chồng trông rất giống nhau?

Có những cặp vợ chồng có tướng mạo giống nhau trước khi kết hôn, thường được coi là “tướng phu thê”.

Có những cặp vợ chồng có tướng mạo giống nhau trước khi kết hôn, thường được coi là “tướng phu thê”. Thậm chí có những đôi vợ chồng không có nét tương đồng nhưng sau khi kết hôn họ lại dần giống nhau. Tại sao vậy?

Tướng phu thê

Không ít lần chúng ta vẫn nghe ông bà nói: hai đứa này có nét giống nhau như vậy là có tướng phu thê, chắc chắn sẽ nên duyên vợ chồng. Tướng phu thê được quan niệm là do có duyên với nhau từ trước, hay do sự ảnh hưởng tương quan nào đó khiến họ chắc chắn sẽ lấy nhau sau này.

Còn trường hợp, càng chung sống với nhau thì lại càng giống nhau được rất nhiều người giải thích là vì họ đã chung sống với nhau lâu dài, hoàn cảnh ăn uống và sinh hoạt giống nhau tạo thành như vậy. Cách giải thích này hoàn toàn không thể nào đứng vững được, bởi vì bạn thường ăn cơm, chồng của bạn cũng thường ăn cơm, nhưng hàng xóm cũng thường ăn cơm, tại sao lại trông không giống hàng xóm, mà lại giống hình “tướng phu thê”?

Mô tả hình ảnh

Những cặp đôi yêu nhau thường giống nhau

Khi hai người yêu nhau lâu, hầu như mọi người đều cảm thấy họ có nét rất giống nhau. Điều này được giải thích là do họ ở bên nhau nhiều, cùng cười, cùng khóc, cùng trải qua rất nhiều cảm xúc tương tự nên cơ mặt cũng một phần vì thế mà thay đổi như nhau.

Thêm vào đó, hai người thường xuyên đăng ảnh và đi cùng nhau thì khi ai đó bắt gặp một người sẽ liên tưởng và hình dung ra ngay người kia. Có thể đó chính là lý do khiến mọi người có cảm nhận rằng những người yêu nhau lâu có nét giống nhau.

Mô tả hình ảnh

Lý giải

Các nhà khoa học đã đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này bằng cách tiến hành một cuộc khảo sát bằng việc đánh giá vẻ bề ngoài, tính cách và tuổi tác của 160 cặp vợ chồng và các đôi yêu nhau. Những người được đánh giá sẽ có những bức ảnh riêng biệt để các nhà khoa học không nhận ra ai là vợ/chồng của nhau.

Sau thời gian tìm hiểu và nghiên cứu thì kết luận được đưa ra là những cặp đôi có đặc điểm giống nhau về vẻ bề ngoài thường là vợ chồng của nhau. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng các cặp đôi càng có thời gian yêu nhau và sống chung lâu dài thì họ càng trở nên giống nhau.

Mô tả hình ảnh

Các nhà khoa học đã đưa ra vài giả thuyết hợp lý rằng, đó là do trải nghiệm được phản ánh qua khuôn mặt, đó là sự đồng cảm. Sau nhiều năm sống gần gũi bên nhau, hai người có xu hướng “sao chép” các cử động trên khuôn mặt của nhau. Do vậy, càng sống chung cùng nhau về lâu sau này, họ trông càng giống nhau. Ví dụ, biểu cảm của gương mặt cười. Đến khi về già, các tác động tương đồng với nhau lên da mặt sẽ tạo ra các nếp nhăn giống nhau.

Mô tả hình ảnh

Ngoài ra, tác động của gen cũng được coi là một nguyên nhân. Một nghiên cứu cho thấy các cặp đôi có kiểu gen giống nhau sẽ có khả năng lấy nhau cao hơn là những người khác kiểu gen. Có thể những người cùng kiểu gen sẽ tìm cho mình sự đồng điệu và hòa hợp hơn về tâm hồn.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Chủ đề chính: #vợ_chồng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn