Lê Anh Tuấn 1 tuần trước

Các chi tiết hữu ích ít được để ý trên xe

Thông thường, khi mua một thiết bị điện tử hay thiết bị gia dụng, chúng ta thường nghiền ngẫm quyển sách hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu rất kỹ về các chi tiết trên các thiết bị. Tuy nhiên, rất nhiều người mua ô tô hoặc thường xuyên lái ô tô nhưng lại rất ít khi đụng đến quyển sách hướng dẫn sử dụng để tìm hiểu về các chi tiết trên chiếc xe của mình. Điều này có thể bởi các lý do như mua lại xe cũ không có sách hướng dẫn, sách quá dày hoặc có khi sách không có tiếng Việt nên ngại đọc.

Bài viết này sẽ điểm danh một số chi tiết hữu ích trên xe hơi mà ít người để ý tới.

1. Hình tam giác trên bảng đồng hồ báo nhiên liệu

Để ý trên bảng đồng hồ báo mức nhiên liệu, bạn sẽ thấy có một hình tam giác cân chỉ sang phải hoặc sang trái. Hướng chỉ của hình tam giác chính là hướng của nắp bình xăng (dầu) trên xe.

Với những bạn thường xuyên đi xe của mình thì việc nhớ vị trí nắp bình xăng ở phía bên nào để thuận tiện khi vào trạm xăng là quá dễ. Nhưng với những người ít lái xe, hoặc đang lái chiếc xe không phải của mình thì việc này khá lúng túng. Do đó, nhà sản xuất đã thêm một ký hiệu để chỉ vị trí nắp bình xăng ngay trên đồng hồ báo mức nhiên liệu để lái xe dễ dàng xác định vị trí khi đang ngồi trên ghế lái.

2. Lẫy nhựa trên gương chiếu hậu  

Hiện nay, tất cả các loại xe hơi đều được trang bị gương chiếu hậu hai bên thân xe và ở giữa khoang lái. Gương chiếu hậu chính giữa khoang lái có thể quan sát toàn bộ phía sau xe. Tuy nhiên, khi lái xe buổi tối nhiều khi xe sau để chế độ đèn pha khiến bạn rất chói mắt khi nhìn vào gương chiếu hậu. Để hạn chế việc này, các nhà sản xuất xe đã thêm vào chiếc gương chiếu hậu chức năng chống chói.

Với các xe cao cấp đời mới, gương chống chói tự động đã được trang bị. Tuy nhiên, với các loại xe bình dân, việc chống chói phải thực hiện bằng cơm nhờ lẫy gạt ngay phía sau gương. Bình thường, lẫy nhựa này hướng về phía trước (nên nhiều người tưởng móc treo đồ), khi bị xe sau dọi pha, các bạn chỉ cần gạt lẫy nhựa về phía sau là chiếc gương của bạn đã ở chế độ chống chói.

3. Nút Shift lock trên cần số

Trên các xe số tự động, chúng ta thường nhìn thấy có một chi tiết rất nhỏ có ghi chữ "Shift lock". Đây chính là nút Shift lock, tùy loại xe mà có thể nó là một nút nhỏ nổi hẳn lên trên, hoặc cũng có thể là một nút ẩn bên dưới nắp cao su. Vậy tác dụng của nút này như thế nào.

Với xe số tự động, khi đã về chế độ P (đỗ xe) và tắt máy, nếu không mở khóa điện lên bạn không thể đưa về số khác. Trong trường hợp cần kéo hoặc đẩy xe đi, bạn không thể làm được vì ở chế độ P, hộp số đang khóa. Vậy bạn cần làm gì nếu không có chìa khóa điện. Rất đơn giản, bạn chỉ cần ấn nhẹ vào nút Shift lock, lúc này cần số không còn khóa và bạn có thể đưa cần số về chế độ N (số mo).

4. Móc cáp

Để ý phía đầu xe, bạn thường nhìn thấy một nắp hình tròn hoặc chữ nhật mà không biết tác dụng của nó là gì. Đây chính là vị trí móc cáp trong trường hợp xe bạn gặp trục trặc cần phải kéo đi. Bạn chỉ cần lấy một dụng cụ có đầu dẹt để cạy chiếc nắp này ra, bên trong sẽ là một chiếc móc để chúng ta có thể móc cáp vào như hình bên dưới.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...