An Tử 1 năm trước

Các chuyên gia tiết lộ 10 điều khiến trẻ em trở nên hạnh phúc hơn

Một trong những điều may mắn trong cuộc đời của một người là có được một tuổi thơ hạnh phúc. Đó là thời gian để vui chơi, tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh. Vậy, bậc cha mẹ cần làm gì để có thể mang đến một tuổi thơ hạnh phúc cho con mình? Dưới đây chính là 10 điều có thể giúp con của bạn trở nên hạnh phúc hơn, theo như các chuyên gia.

1. Cho chúng nhiều thời gian để chơi

Công việc chính - hoặc ít nhất nên - của một đứa trẻ là chơi. Càng lớn hơn thì chúng tất nhiên sẽ có những bài tập về nhà hoặc phần chuẩn bị cho lớp học ngoại khóa, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng được tự do để vui chơi. 

Trẻ em bắt đầu học những bài học đầu tiên về cuộc sống từ những đứa trẻ khác, hoặc từ những lần tiếp xúc của chúng với thế giới bên ngoài, vì chúng sẽ ít có khả năng học hỏi hơn khi tương tác với người lớn.

2. Hãy mang những cuộc tranh cãi ra một nơi khác

Bộ não của trẻ trong thời gian thơ ấu có tốc độ phát triển rất nhanh. Khi chúng nhìn và nghe thấy những vấn đề của người lớn, trạng thái tâm lí của chúng có thể bị ảnh hưởng theo một cách tiêu cực, làm chúng trở nên lo lắng và có cảm giác không an toàn.

3. Đừng so sánh chúng với những đứa trẻ khác

Áp lực thành công trong xã hội ngày nay khiến cho nhiều cha mẹ chọn cách so sánh chúng với những đứa trẻ khác với hy vọng thức tỉnh khả năng cạnh tranh của chúng từ sớm. Thế nhưng khuynh hướng so sánh như vậy có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tự tin và cảm giác của trẻ.

4. Dạy cho chúng những lợi ích của cảm xúc tiêu cực

Một đứa trẻ tất nhiên vẫn chưa trưởng thành. Và hầu hết chúng sẽ tự do bùng phát những cơn giận dữ, ghen tị, buồn bã. Thế nhưng người lớn cứ hay giải quyết những hành vi này của trẻ bằng những hình phạt mà sẽ làm cho chúng cảm thấy tệ hơn mà thôi. Cách tốt hơn là dạy cho chúng rằng mọi người đều có cảm xúc tiêu cực, và giúp chúng giải quyết những cảm xúc tiêu cực này để trở nên tích cực hơn.

5. Công nhận những nỗ lực của chúng

Khi trẻ con có hứng thú làm một việc gì đó, hãy ở bên cạnh động viên chúng tiến lên. Đồng thời cha mẹ cũng nên nhìn vào quá trình mà chúng đã đi qua để có thể hoàn thành một điều gì đó để qua đó có cách khen ngợi và động viên con phù hợp hơn là những lời nói sáo rỗng như "con rất thông minh", "con giỏi về cái này này".

6. Giá trị của truyền thống gia đình

Một khía cạnh quan trọng trong sự phát triển của trẻ từ thời thơ ấu chính là những điều vui vẻ mà cả gia đình làm cùng với nhau. Việc này có rất nhiều lợi ích như: trẻ con sẽ cảm thấy vui vẻ và được yêu thương, chúng sẽ quan sát và ghi nhớ những đặc điểm tích cực của người lớn, cha mẹ cũng có thể quan sát để hiểu con hơn v.v.

7. Cho chúng nắm bắt những cơ hội

Trẻ con tất nhiên cần sự giám sát của người lớn. Tuy nhiên cha mẹ không nên quá lạm dụng điều này để theo dõi mọi động thái của con mình. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hãy để cho trẻ tự phát triển, tìm tòi và giải quyết các tình huống bất ngờ xung quanh để có được những kĩ năng cần thiết.

8. Cho trẻ ý thức trách nhiệm

Hãy để cho trẻ tự hoàn thành một trách nhiệm nào đó mà không cần phải nhắc nhở. Sự giám sát quá mức sẽ khiến trẻ nghĩ rằng luôn có người lớn ở bên cạnh và sẽ tỏ ra rằng chúng không thể làm một điều gì đó một mình. Thay vào đó, hãy tin tưởng chúng, giao cho chúng một việc nhỏ nào đó có ý nghĩa và thậm chí đưa ra hình thức kỉ luật để trẻ nhận ra hậu quả của việc không có trách nhiệm. 

9. Tạo ra những kỉ niệm hạnh phúc

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi hai giáo sư Harvard, chúng ta sẽ cảm thấy phấn chấn tinh thần khi nhớ về những kỉ niệm đẹp thời thơ ấu. Vì vậy hãy mang đến thật nhiều kỉ niệm đẹp cho trẻ, để trẻ có thể cảm nhận hạnh phúc và có được những sự cổ vũ tinh thần sau này.

10. Chính bạn phải sống thật vui vẻ và hạnh phúc

Trẻ em học bằng những gì chúng nghe và nhìn thấy. Vì thế nếu một người lớn sống tích cực, thì nhiều khả năng trẻ con cũng sẽ trở nên như thế, và ngược lại.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...