Trungkien Le
1 tuần trước

Các công nghệ được dự đoán sẽ cực kì phổ biến trong tương lai

Các công nghệ được dự đoán sẽ cực kì phổ biến trong tương lai

Các thiết bị công nghệ ngày nay đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, nó đánh dấu một bước ngoặc to lớn trong quá trình xây dựng và phát triển trong dòng chảy lịch sử của nhân loại và mở ra một thời đại mới làm thay đổi cách sống con người. Từ những thiết bị như điện thoại thông minh, TV thông minh, hệ thống Smart Home,…đã góp phần giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và đem lại cho chúng ta những tiện ích hay dịch vụ cực kì thân thiện và tiện lợi, làm cho xã hội ngày càng hiện đại hơn, to đẹp hơn. Hãy cùng tìm hiểu xem chúng là những loại công nghệ gì trong bài viết ngày hôm nay nhé!

1/ Robot

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, robot đang ngày càng phổ biến và gần gũi với cuộc sống con người nhiều hơn. Từ những loại robot gia dụng đang dần phổ biến hiện nay như robot hút bụi lau nhà đến các loại robot trong công nghiệp như các loại được dùng để sắp xếp hàng hóa chẳng hạn. Một vài năm nữa sẽ là một sự bùng nổ rất nhanh chóng trong lĩnh vực công nghệ, vì vậy việc robot sẽ cực kì phổ biến trong tương lai cũng không phải là một điều gì đó quá bất ngờ.

 

2/ Trợ lý ảo

Nếu những ai đã từng theo dõi các phần trong serie Iron Man nói riêng hay Avengers nói chung thì chắc hẳn mọi người cũng biết hai trợ thủ đắc lực của ngài Tony đã từng xuất hiện trong phim chính là hai trợ lí ảo Travis và Friday. Với trình độ hiện tại của con người, việc tạo ra các trợ lí ảo thông minh tương tự hai nhân vật trên là điều có thể làm được trong tương lai không xa. Các trợ lí ảo hỗ trợ con người hiện nay phổ biến như Siri hay Google Assistant cũng đã khá hữu ích đối với cuộc sống con người và chắc chắn rằng trong tương lai chúng cũng sẽ ngày càng thông minh hơn và hữu dụng hơn nữa.

 

3/ Công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D sẽ là một bước tiến lớn trong công cuộc xây dựng xã hội loài người, biến nó trở thành một nơi thoải mái hơn, hiện đại hơn. Công nghệ này được phát triển và ứng dụng thực tế bởi Charles Hull vào năm 1980 với cái giá rất cao, từ 100000$ cho đến 400000$. Công nghệ in 3D hiện tại đã có thể được sử dụng trong các ngành thiết kế, y học, kĩ thuật, xây dựng, thực phẩm,…và chắc chắn rằng trong tương lai nó sẽ được cải tiến hơn, giá thành cũng sẽ rẻ hơn và sự phổ biến của chúng cũng sẽ tăng lên.

 

4/ Chất liệu quần áo mới

Trong tương lai sẽ xuất hiện nhiều loại chất liệu mới giúp tiện lợi hơn trong việc vệ sinh và sử dụng. Một số loại quần áo được may bằng các loại vải đặt biệt hoặc phủ một lớp chất hóa học giúp chống thấm nước, dễ dàng hơn trong việc vệ sinh khi bạn lỡ tay làm dính một vài vết bẩn cực kì khó tẩy rửa. Công việc lúc này bạn chỉ cần nhúng chiếc áo qua nước sạch là đã vệ sinh xong, rất tiện lợi và dễ dàng, không cần phải tốn quá nhiều chi phí cho mỗi lần giặt giũ.


5/ Smart Home

Bạn đã có bao giờ tưởng tượng việc bạn được điều khiển mọi thiết bị trong nhà mình chỉ bằng giọng nói hoặc một vài thao tác nho nhỏ trên màn hình điện thoại chưa? Lúc trước thì điều này khó có thể xảy ra, nhưng vào một vài năm trở lại đây, công nghệ này đang ngày càng phổ biến hơn đối với những người sống trong các thành phố. Mọi thiết bị điện trong nhà được điều khiển bằng các thiết bị đặt biệt mà bạn có thể ra lệnh cho chúng bất cứ lúc nào thông qua các trợ lí ảo, thường thấy nhất là Google Assistant. Hoặc bạn chỉ cần sử dụng các ứng dụng được các nhà cung cấp chỉ dẫn là đã có thể vận hành căn nhà vô tri vô giác trở thành một căn nhà thông minh đích thực.

 

6/ Xe điện

Theo thống kê cho thấy, trữ lượng nhiên liệu mà con người quan tâm nhất là dầu mỏ và khí đốt nếu được sử dụng một cách hợp lý thì có thể trong hơn 60 nữa nó sẽ vẫn còn tồn tại. Và hiện nay các biện pháp cần thiết đang được triển khai hết sức rầm rộ ở một số quốc gia để tìm ra loại nhiên liệu mới, điển hình như nhiên liệu sinh hoc, hidro hay điện sẽ được dùng để thay thế cho một số loại phương tiện để tiết kiệm tài nguyên hơn cũng như thân thiện với môi trường hơn. Nhưng có vẻ như các loại phương tiện đường bộ chạy bằng điện sẽ là loại được sản xuất nhiều nhất vì nó dễ dàng được sữa chữa, tháo lắp, chi phí mua rẻ, tiết kiệm tiền hơn so với các loại xe chạy xăng dầu và bảo vệ được môi trường. Vì vậy trong tương lai nếu bạn thấy có rất nhiều xe điện được sử dụng thì cũng đừng quá bất ngờ nhé!

 

7/ Công nghệ thực tế ảo VR/AR

Ở một số quốc gia tân tiến trên thế giới, người ta đã bắt đầu áp dụng các công nghệ thực tế ảo để sử dụng vào một số mục đích trong các lĩnh vực như giáo dục, quân sự, giải trí, y học, thiên văn học, thể thao,…và chắc chắn trong tương lai, công nghệ này sẽ ngày càng được phát triển do chi phí đầu tư thấp, không tốn thời gian, không phải di chuyển mà lại được tham quan, học hỏi nhiều thứ trên thế giới này. Thế cũng đáng để được phát triển một cách rầm rộ đấy chứ!

 

8/ Sử dụng nguồn năng lượng sạch nhiều hơn

Để giảm thiểu áp lực cho các ngành công nghiệp điện hiện tại, chắc chắn rằng trong tương lai một số loại năng lượng sạch như năng lượng gió hay năng lượng mặt trời sẽ được phát triển và phân bố một cách rộng rãi hơn. Hiện nay, những loại công nghệ hỗ trợ cho các loại năng lượng này về giá thành vẫn còn khá cao và vẫn chưa tiếp cận được với hầu hết tất cả mọi người nhưng vì sự hữu ích của chúng như giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường, giúp đất nước phát triển một cách bền vững, tạo tiềm năng kinh tế nên trong một tương lai không xa, con người sẽ được tiếp cận với các loại hình năng lượng sạch nhiều hơn. 

 

9/ Thiết bị có khả năng chuyển ngữ

Nhu cầu hội nhập của con người ngày càng được người ta quan tâm và chú trọng, vì vậy các thiết bị có khả năng chuyển ngữ nhanh cũng sẽ được ra đời nhiều hơn để phục vụ cho nhu cầu giao tiếp giữa con người với con người ở mọi vùng đất, mọi quốc gia trên thế giới. Giả sử bạn biết một chút tiếng anh nhưng nơi mà bạn chuẩn bị chuyển đi lại không thông dụng loại ngôn ngữ này, vì thế những chiếc máy chuyển ngữ sẽ hỗ trợ cho bạn. Các nhà khoa học ở Nhật đang nghiên cứu một loại khẩu trang chuyển ngữ rất độc được kết nối với điện thoại qua bluetooth để phiên dịch từ tiếng Nhật sang 8 ngôn ngữ khác. Nó được lấy cảm hứng trong mùa dịch Covid - 19 đang bùng phát mạnh trên thế giới hiện nay. Ngoài ra, trên thế giới vẫn có những loại máy chuyển ngữ cầm tay được bán với mức giá cũng khá đa dạng.

 

10/ Drone

Trong quá khứ, việc sử dụng Drone rất ít được ứng dụng nhiều trong thực tế mà chỉ được dùng chủ yếu trong quân đội như một loại vũ khí. Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học kĩ thuật mà drone ngày càng có nhiều “đất diễn” hơn trong cuộc sống con người, nó đang dần dần trở thành một loại công cụ khá phổ biến do tính tiện dụng mà nó mang lại. Các công ty lớn như Amazon dùng drone để chuyển phát một vài loại hàng hóa. Ngoài ra, drone còn được ứng dụng trong một số ngành nhiếp ảnh, xây dựng, nông nghiệp, tìm kiếm cứu nạn,…

 

11/ Internet vạn vật

IoT hay Internet vạn vật (Internet of Things) đề cập đến vô số các thiết bị trên thế giới có khả năng kết nối với nhau qua một mạng lưới internet cực kì rộng lớn. Hiểu nôm na là khi bạn có thể điều khiển một thiết bị nào đó cách bạn nửa vòng trái đất chỉ bằng một chiếc điện thoại, nghe thật tuyệt vời phải không! Ngoài ra, IoT còn được ứng dụng khá hiệu quả trong một số ngành chế tạo, ô tô, giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe,… Dự báo trong tương lai, IoT sẽ tăng trưởng vượt bậc và kéo theo sự phát triển của một số loại hình như trí tuệ nhân tạo, mạng 5G và nhiều thứ khác nữa.

 

12/ Các chi cơ năng

Với trình độ hiện tại của con người cũng đã có thể chế tạo được các chi như vậy từ rất lâu rồi, vậy sự đổi mới và phổ biến trong tương lai sẽ là như thế nào? Vâng, trong tương lai không xa, các loại chi cơ năng sẽ hoạt động một cách thông minh và có thể đem lại cảm giác như thật cho con người, kèm theo đó mức chi phí sẽ rẻ hơn và có thể tiếp cận được nhiều người hơn. Một số nhà khoa học tại MIT đang nghiên cứu về dự án này, mong rằng có thể đem lại được một trải nghiệm tốt nhất cho những người đã bị mất các chi với khả năng đem lại cảm giác như thật. 

 

13/ Hệ thống ô tô tự động

Tai nạn giao thông quả thật là một trong những cơn ác mộng hàng đầu trong lịch sử loài người. Mỗi năm thế giới đón nhận khoảng1,5 triệu người chết, 50 triệu người bị ảnh hưởng ích nhiều từ các vụ tai nạn giao thông kèm theo đó là khoảng tiền thiệt hại khoảng 1500 tỉ USD. Vì vậy, nhờ vào phát triển của khoa học công nghệ, người ta sẽ có thể phát triển các hệ thống lớn kết nối toàn bộ những chiếc xe với nhau, ta chỉ cần nhập điểm đến và chiếc ô tô đã có thể tự hành đã có thể đến nơi mà ta mong muốn một cách nhẹ nhàng và an toàn.

 

14/ Màn hình siêu mỏng

Với trào lưu siêu mỏng trong nhiều năm nay, các nhà sản xuất đang dần dần biến những chiếc màn hình của mình trở nên mỏng hơn và sắc nét hơn cả những gì mà con người có thể tưởng tượng nổi. Và có lẽ chiếc màn hình TV nano đang được phát triển bởi Skyworth sẽ làm thay đổi toàn bộ lịch sử loài người, đưa chúng ta sang chương sách mới, một chương sách bắt đầu của một kĩ nguyên khoa học kĩ thuật hiện đại. Công nghệ nano siêu nhỏ bên trong chiếc màn hình này có khả năng phân tích điểm ảnh cực tốt, hạn chế ánh sáng gây hại và chất lượng hiển thị được cải thiện một cách đáng kể. Có thể trong tương lai các loại màn hình tương tự sẽ cực kì phổ biến và dẫn đầu xu thế thiết kế do sự mỏng gọn, không tốn quá nhiều không gian cũng như có thể ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

15/ Sản phẩm mới thay thế nhựa

Bản thân nhựa không phải là xấu, nếu không có nhựa, chưa chắc nền văn minh con người có thể tiến bộ đến chừng này. Nhưng do nhựa có giá thành rẻ, lại tiện dụng nên được sử dụng quá nhiều kèm theo số lượng rác thải từ nhựa quá lớn và chúng cũng cực kì khó phân hủy. Vì vậy, chắc chắn trong tương lai, một vài loại chất hóa học mới hoặc các sản phẩm hữu cơ sẽ được thay thế nhựa trong một số mặt hàng và lĩnh vực, chẳng hạn như ống hút cỏ, cốc bằng loại giấy đặc biệt,… 

 

16/ Điện thoại tràn viền hoàn toàn

Trào lưu điện thoại tràn viền cũng không phải là quá mới mẻ đối với chúng ta khi hàng loạt các nhà sản xuất lớn đang dần dần biến những chiếc smartphone của họ trở nên tràn viền đúng nghĩa thay vì phải sử dụng những cách chữa cháy như đục lỗ trong màn hình hay các loại camera pop-up kém bền. Người ta đang phát triển ý tưởng đưa camera vào bên trong màn hình để không chỉ giúp màn hình được tràn viền hoàn toàn mà còn khắc phục các điểm yếu mà camera pop-up chưa làm được, chẳng hạn như không có tính năng chống nước.

 

17/ Thời đại vũ trụ mới

Trong tương lai không xa, một số chương trình sẽ được NASA lên kế hoạch để khám phá và chinh phục một số nơi ngoài không gian. Sau hơn 50 năm, NASA đang có một tham vọng sẽ đưa con người trở lại mặt trăng để tiếp tục nghiên cứu về thiên thể này, và trong tương lai xa hơn nữa, sứ mệnh thôn tính hỏa tinh sẽ được tiến hành. Không những thế, SpaceX đang ấp ủ ý định sẽ mở một khách sạn không gian đầu tiên trên vũ trụ, mở ra một thời đại mới trong ngành thiên văn học.

 

18/ Tiền ảo

Trong tương lai, việc sử dụng các ví điện tử để thanh toán sẽ trở thành một điều gì đó cực kì phổ biến do độ tiện lợi mà nó đem lại. Bạn không cần phải đem quá nhiều tiền mặt mà chỉ đơn giản là chỉ cần một chiếc điện thoại và một vài thao tác vuốt chạm là đã thanh toán thành công mặt hàng mà bạn muốn mua. Ngoài ra, ví điện tử còn có các chức năng như đặt trước vé xem phim, vé máy bay, đi chợ thuê,…vô cùng đơn giản và tiết kiệm thời gian cho bạn và gia đình.

 

19/ Thực phẩm “công nghệ”

Dân số thế giới đang ngày một tăng cao một cách chóng mặt, áp lực đè lên ngành công nghiệp thực phẩm càng ngày càng lớn nên việc thiếu nguồn cung thực phẩm cũng xẽ xảy ra thường xuyên hơn. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, nhiều loại thịt nhân tạo được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm ngày càng được nghiên cứu nhiều hơn, chúng không chỉ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như những loại thịt thông thường mà còn không tốn quá nhiều tài nguyên đất, nước, sinh vật và chúng cũng rất an toàn cho sức khỏe con người. 

 

Tương lai đúng là một nơi cực kì đáng sống và đáng để người ta đầu tư vào nó. Nhưng để có thể xây dựng được một xã hội như vậy, mỗi con người cũng phải đều có ý thức cho riêng bản thân mình để có thể cùng chung tay, góp phần vào công cuộc đổi mới kĩ nguyên hiện tại. Mình mong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thế giới cũng như học hỏi thêm được nhiều điều hay và bổ ích. Chúc các bạn có một ngày mới vui vẻ.

Chủ đề chính: #công_nghệ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn