2 năm trước

Các điều cần lưu ý khi định hướng nghề nghiệp

Bạn đang phân vân giữa việc học nghề và học đại học? Hãy tham khảo một số lưu ý để chọn cho mình một mục tiêu hợp lý.

Học đại học hay học nghề là câu hỏi hầu hết của các bạn trẻ từ độ tuổi 18-20  tuổi. Có những bạn đang học đại học đến năm 3 vẫn luôn tự hỏi có nên bỏ học đi làm. Có những điều cần lưu ý khi quyết định như sau:

1. Sở thích:

Đề mục ngắn gọn nhưng khá khó với nhiều bạn trẻ hiện nay. Cuộc sống công nghệ khiến nhiều bạn trẻ không biết mình muốn gì, đam mê gì và có khả năng như thế nào. Ngành mình thích không hot, khó kiếm việc cũng là một trong các nguyên nhân khiến bạn lưỡng lự và có suy nghĩ chọn cho mình một nghề đang hot hoặc dễ kiếm việc sau khi tốt nghiệp mà bạn không nghĩ đến quá trình học ngành đó vất vả như thế nào khi không có đam mê. Bạn bị chán nản với những chương trình chuyên ngành và không thể qua môn dẫn đến việc dù đã học 1 đến 2 năm nhưng bạn vẫn bỏ học. Vậy nên vấn đề chọn ngành theo sở thích khả năng là vấn đề quan trọng nhất. Bạn có thể chọn việc học nghề nếu đó là đam mê của bạn, đại học tuy là con đường ngắn nhất để bước đến thành công nhưng nó không phải là con đường duy nhất. Có rất nhiều lựa chọn nên trước khi đưa ra quyết định bạn nên xem xét thật kĩ càng nhé.

2. Điều kiện tài chính gia đình:

Sau việc chọn ngành thì vấn đề khó khăn tiếp theo đối với các bạn đó chính là chọn trường. Chọn một ngôi trường như thế nào? Hiện tại việc học đại học khá cam go với những gia đình có mức thu nhập không cao. Học phí, tiền sinh hoạt, tiền học anh văn,.... là cả một vấn đề nan giải. Có những bạn vì quyết tâm chọn ngành mình yêu thích và chưa tìm hiểu kĩ về hệ đại trà và chất lượng cao trong đại học mà dẫn đến suốt 4 năm đại học vấn đề học phí luôn là vấn đề căng não đối với mỗi gia đình. Áp lực quá lớn khiến bạn muốn bỏ học. Dẫn đến tình trạng thành tích không tốt và khó khăn hơn khi đi xin việc sau khi tốt nghiệp.

3. Năng lực bản thân:

Đây cũng là một yếu tố khá quan trọng. Có đam mê nhưng không có khả năng là một việc chúng ta thường thấy. Vậy nên khi chọn việc có học ngành đó hay nghề đó hay không bạn còn phải dựa trên khả năng và năng lực của bản thân nhé.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn