Cú mèo 3 năm trước

Các lá cờ kỳ thú trên thế giới

Từ xa xưa con người đã sử dụng cờ để biểu trưng cho một lãnh chúa. Ngày nay, ngoài những lá quốc kỳ tượng trưng cho quốc gia thì còn có những loại cờ đặc biết được sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu những điều kỳ thú xung quanh các lá cờ.

NEPAL

Hình dáng quốc kỳ của Nepal là độc nhất vô nhị trên thế giới – đây là quốc kỳ duy nhất không có hình chữ nhật. Hình dạng không bình thường của lá cờ biểu tượng cho dãy núi cao nhất thế giới tại quốc gia này – dãy Himalaya.

HỢP CHỦNG QUỐC HOA KỲ

Quốc kỳ với 50 ngôi sao hiện tại của Mỹ được thiết kế bởi một học sinh 17 tuổi Robert G. Heft. Đây là bài tập trong lớp học lịch sử ở bậc trung học, ông đã thiết kế lá cờ này và bị giáo viên cho điểm B-. Tuy nhiên, sau một hồi tranh luận, giáo viên đã đồng ý sẽ thay đổi điểm của Heft nếu thiết kế này được Quốc hội Mỹ chấp nhận. Và kết quả là vị thầy giáo này đã phải giữ lời hứa và cho ông điểm A.

ÁO

Quốc kỳ lâu đời thứ 2 trên thế giới của nước Áo do Công tước Leopold V thiết kế vào năm 1230. Theo truyền thuyết, sau một trận chiến chiếc áo trắng của Leopold đã vấy đầy máu. Tuy nhiên, khi ông cởi đai ra để lộ phần dưới áo trắng không bị vấy máu, và ông nảy ra ý tưởng thiết kế lá cờ.

VƯƠNG QUỐC ANH

Quốc kỳ của Vương quốc Anh thực ra là do cờ của 3 nước thành viên xếp chồng lên nhau. Quốc kỳ này được tạo ra trên cơ sở kết hợp – quốc kỳ chữ thập Thánh George bảo hộ nước Anh, quốc kỳ chữ thập Thánh Andrew bảo hộ Scotland và quốc kỳ chữ thập Thánh Patrick bảo hộ Ireland. Vào thời điểm đó, xứ Wales chưa phải là thành viên của Vương quốc Anh.

MOZAMBIQUE

Quốc kỳ của Mozambique, thông qua năm 1983, với những hình ảnh trái ngược – một khẩu súng AK-47 và một quyển sách đang mở! Khẩu AK-47 biểu trưng cho sự phòng vệ trong khi quyển sách đang mở tượng trưng cho tầm quan trọng của giáo dục. Đây là một trong 2 quốc kỳ của các thành viên Liên hiệp quốc có khẩu súng – nước còn lại là Guatemala.

CỜ TRẮNG

Cờ trắng được công nhận trên toàn thế giới như là dấu hiệu của việc ngừng bắn hay đầu hàng. Lá cờ trắng biểu thị rằng người đại diện đàm phán là vô hại và đến với mục đích đầu hàng hay làm hòa hoặc mong muốn đàm phán. Việc sử dụng cờ trắng khi đầu hàng được đề cập trong Hội nghị The Hague (1899 và 1907) và tại Hội nghị Geneva (1949) cũng thảo luận vấn đề cấm bắn vào người hay phương tiện treo cờ trắng.

CỜ TÍN HIỆU SEMAPHORE

Cờ Semaphore là hệ thống phát tín hiệu để truyền thông tin từ khoảng cách xa bằng các phương tiện tín hiệu nhìn thấy được qua việc sử dụng cờ cầm tay. Vị trí cụ thể của các lá cờ biểu thị các ký tự alphabet và con số để truyền tin. Cờ Semaphore được sử dụng rộng rãi trong hàng hải hay truyền thông tin khẩn cấp vào ban ngày.

CỜ SAO HỎA

Dám cá là có nhiều bạn không biết có một lá cờ được thiết kế dành riêng cho sao Hỏa! Lá cờ được thiết kế bởi một nhà nghiên cứu các hành tinh tại NASA vào năm 1998 để gợi lên kỳ vọng về “lịch sử và tương lai” của sao Hỏa. Đường màu đỏ tượng trưng cho sao Hỏa của hiện tại, đường màu xanh lá cây tượng trưng cho việc thám hiểm sao Hỏa và cuối cùng là việc biến đổi thành một thế giới giống Trái Đất hơn (màu xanh dương). 

(Nguồn punditcafe)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...