An Mộc
6 ngày trước

Các liệu pháp trị liệu tâm lý: Liệu pháp hành vi nhận thức - Cognitive Behavioral Therapy (CBT)

Các liệu pháp trị liệu tâm lý: Liệu pháp hành vi nhận thức - Cognitive Behavioral Therapy (CBT)

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) là một hình thức trị liệu tâm lý ngắn hạn hướng vào các vấn đề ở hiện tại, dựa trên ý tưởng rằng cách một cá nhân suy nghĩ và cảm nhận ảnh hưởng đến cách họ hành xử. Trọng tâm là giải quyết vấn đề và mục tiêu là thay đổi cách suy nghĩ của thân chủ để thay đổi phản ứng của họ trước các tình huống khó khăn.

Khi nào thì sử dụng liệu pháp

CBT thích hợp cho trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn và cho các cá nhân, gia đình và các cặp đôi. Nó đã được phát hiện có hiệu quả cao hoặc vừa phải trong việc điều trị trầm cảm, rối loạn lo âu tổng quát, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, căng thẳng chung, các vấn đề tức giận, rối loạn hoảng sợ, sợ hãi, ám ảnh xã hội, rối loạn ăn uống, khó khăn trong hôn nhân, rối loạn ám ảnh cưỡng chế , rối loạn lo âu và trầm cảm thời thơ ấu. CBT cũng có thể là một biện pháp can thiệp hiệu quả cho các tình trạng đau mãn tính và đau buồn liên quan.

Những gì sẽ xảy ra trong trị liệu

Trong CBT, trước tiên bạn sẽ học cách xác định những suy nghĩ đau đớn và khó chịu mà bạn có về các vấn đề hiện tại và xác định xem những suy nghĩ này có thực tế hay không. Nếu những suy nghĩ này được cho là không thực tế, bạn sẽ học được các kỹ năng giúp bạn thay đổi cách suy nghĩ của mình để chúng hợp lý hơn trong một tình huống nhất định.

Một khi quan điểm của bạn hợp lý hơn, nhà trị liệu có thể giúp bạn xác định một cách hành động thích hợp. Bạn có thể sẽ nhận được "nhiệm vụ cần thực hiện" để làm trong thời gian giữa các phiên trị liệu (chú thích: nguyên văn tiếng Anh là “homework” nhưng người dịch không dùng từ “bài tập về nhà” để dịch vì nghĩ rằng thực ra có nhiều người đã từng bị ác cảm với các thể loại “bài tập về nhà” khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhiệm vụ đó có thể bao gồm các bài rèn luyện giúp bạn học cách áp dụng các kỹ năng và giải pháp bạn đưa ra ở phiên trị liệu vào lối suy nghĩ và hành động trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Liệu pháp này hoạt động như thế nào

CBT tích hợp lý thuyết hành vi và lý thuyết nhận thức để kết luận rằng cách mọi người nhận thức một tình huống quyết định phản ứng của họ nhiều hơn so với thực tế thật của tình huống. Khi một người đau khổ hoặc chán nản, quan điểm của họ về những gì họ trải qua có thể không thực tế. Thay đổi cách thân chủ suy nghĩ và nhìn thế giới có thể thay đổi phản ứng của họ đối với hoàn cảnh.

CBT bắt nguồn từ hiện tại, vì vậy ban đầu nhà trị liệu sẽ hỏi thân chủ điều gì đang diễn ra trong tâm trí của họ tại thời điểm đó, để xác định những suy nghĩ và cảm xúc đau buồn. Sau đó, nhà trị liệu sẽ khám phá xem liệu những suy nghĩ và cảm xúc này có hữu ích hay thậm chí có giá trị hay không.

Mục tiêu của CBT là làm cho thân chủ tham gia tích cực vào kế hoạch điều trị của chính họ để họ hiểu rằng cách cải thiện cuộc sống là điều chỉnh suy nghĩ và cách tiếp cận đối với các tình huống hàng ngày.

Những gì cần tìm kiếm ở một nhà trị liệu cung cấp liệu pháp này

Giấy phép hành nghề (thể hiện việc được đào tạo chuyên ngành) và kinh nghiệm trong thực hành liệu pháp

Sự thoải mái mà bạn cảm nhận thấy khi làm việc với nhà trị liệu

(Nguồn: Psychologytoday)

Chủ đề chính: #trị_liệu_hành_vi_nhận_thức

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn