vanthienha 2 năm trước

Các mẹ cần làm gì để giúp con em mình tự tin xử lý khi bị đuối nước

Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em chiếm hơn 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích. Tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao nhất trong khu vực, cao gấp 8 lần

      Việt Nam là một nước nông nghiệp nên hệ thống kênh rạch, sông hồ chằng chịt. Tuy nhiên đại đa số người dân lại không biết Bơi. Phải chăng đó cũng là lý do dẫn đến nhiều cảnh tượng chết đuối rất thương tâm đặc biệt là đối với các em nhỏ.        

      Ngay từ khi bắt đầu bước chân đến trường mặc dù còn rất nhỏ nhưng hệ thống trường mầm non đều có môn học thể dục. Khi đó chỉ đơn giản là những động tác tập thể dục đơn giản nhưng dần dần đã hình thành vào ý thức của các bé là cần phải tập thể dục mỗi ngày. Lớn hơn một chút lên cấp tiểu học, trung học…..thể dục cũng là môn học bắt buộc ở mỗi lớp học. Đó có thể là môn nhảy cao, nhảy xa, chạy bộ, đẩy tạ……Tuy nhiên ngoài những trường năng khiếu hay các trường cao đẳng, đại học có liên quan đến công việc thực tế sau này quy định Bơi là môn học bắt buộc thì ở hầu hết các cấp học đều không có. 

       Thiết nghĩ bơi là một kỹ năng thực sự cần thiết để tự vệ cũng như cứu giúp người khác nhưng hầu như mọi người đều rất xem nhẹ. Chỉ đến khi tai họa ấp đến với gia đình mình họ mới thấy Bơi có tầm quan trọng như thế nào nhưng rất tiếc khi nhận ra thì đã quá muộn. Theo báo Dân trí đưa tin thì Việt Nam là nước giữ kỷ lục về các vụ đuối nước đặc biệt là ở trẻ em. Ở cái tuổi mà người ta vẫn thường nói “biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan” nhưng đó cũng là lứa tuổi cực kỳ hiếu động. Đôi khi chỉ vì thỏa mãn trí tò mò của bản thân hay vì những lời thách thức của bạn bè mà trẻ có thể sẵn sàng lao mình ra biển khi đang có sóng lớn hay bơi qua sông khi nước đang chảy xiết. Bởi trẻ đâu biết được cánh cửa tử thần đang rình rập mình bất cứ lúc nào. Chính vì vậy nếu gia đình và nhà trường không trang bị cho các con những kỹ năng để xử lý sự cố trong cuộc sống thì chắc chắn các con sẽ không thể thoát khỏi những tai họa ập đến bất ngờ. 

       

      Theo báo cáo sơ bộ của Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTBXH) từ đầu năm 2017 đến nay các vụ đuối nước đã cướp đi sinh mạng gần 30 trẻ em trên cả nước. Con số thống kê cho thấy mỗi năm có khoảng 7.000 trẻ em tử vong do gặp phải các tai nạn thương tích. Trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2010- 2015 có khoảng 2.800 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Trong đó nhóm tuổi chiếm tỷ lệ tử vong cao từ 5 - 14 tuổi. Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em chiếm hơn 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích. Tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao nhất trong khu vực, cao gấp 8 lần các nước phát triển.  

     Trẻ em là mầm non, là tương lai của đất nước. Nếu không có lớp trẻ sau này đất nước chúng ta sẽ phát triển như thế nào khi mà tỷ lệ già hóa dân số ở Việt Nam đã lên đến mức báo động. Vậy nên khi mà nhà nước chưa quy định Bơi là môn học bắt buộc trên ghế nhà trường thì mỗi chúng ta hãy tìm cách trang bị những kỹ năng cần thiết để con em mình có thể tự tin xử lý tốt các tình huống bất ngờ xảy ra.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...