2 năm trước

Các nhà khoa học cho rằng: Khác biệt không có nghĩa là kỳ dị

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng các biến dị bất thường trong hành vi có thể là bình thường.

Sự phù hợp về mặt xã hội, hoặc thích nghi và hoạt động như những người xung quanh chúng ta có thể làm cho hành vi nhất định có vẻ phổ biến hơn, và do đó bình thường hơn. Nhưng tất cả điều đó có thực sự là điều chúng ta có thể điều chỉnh la bàn nhận thức của mình để thích nghi: có vẻ kỳ lạ hoặc bất thường? 

Nhưng theo nhà tâm lý học lâm sàng Avram Holmes của Đại học Yale, hành vi bất thường không nhất thiết phải là kỳ quặc hoặc xấu hoặc chỉ ra bệnh tâm thần, bởi vì không có định nghĩa tuyệt đối về cách bình thường và không có cách nào tốt nhất trong hành vi ứng xử. 

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Trends in Cognitive Sciences, Holmes đề xuất rằng có sự khác biệt về mọi đặc điểm của con người, và tùy thuộc vào hoàn cảnh, có thể có cả biểu hiện tích cực lẫn tiêu cực liên quan đến bất kỳ đặc điểm nào. Cách thức của chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nghiên cứu của Holmes cho thấy, bao gồm ngữ cảnh hoặc các tình huống cá nhân trong cuộc sống của một người. 

Những cách suy nghĩ và hành vi phổ biến không nhất thiết là nhận thức, hay đúng, hay tốt hơn những người khác, chỉ vì đôi khi có vẻ như "tất cả mọi người đang làm việc đó" hay "mọi người đều nói vậy." Và đồng thời, không phải tất cả hành vi mà thay đổi từ định mức là dấu hiệu của một bệnh tâm thần hoặc rối loạn. Sự đa dạng của con người rất quan trọng, Holmes chỉ ra vì có những lúc các đặc điểm tích cực và tiêu cực phục vụ cho một mục đích quan trọng.

Ví dụ, các biến thể trong vùng não kiểm soát sự ức chế có thể dẫn đến các hành vi cưỡng bức trong các hình thức cai nghiện, tội phạm, lạm dụng tình dục hoặc ngược đãi, nhưng chúng cũng có thể biểu hiện như các hành vi tích cực hơn, như động cơ thúc đẩy tập thể dục hoặc mức độ thành công về mặt xã hội. Nghiên cứu của Holmes cho thấy lo lắng là một ví dụ điển hình về tình trạng có thể giúp đỡ hoặc chống lại chúng ta, tùy thuộc vào hoàn cảnh. Trong khi một cá nhân lo lắng có thể có thời gian khó khăn hơn so với hầu hết mọi người trong các mối quan hệ cá nhân hoặc tình huống xã hội.

Câu hỏi vẫn còn: Khi nào các đặc điểm và hành vi bất thường phản ánh rối loạn tâm lý? 

Câu trả lời rất phức tạp, nhưng, để bắt đầu, Holmes chỉ ra rằng, điều quan trọng là không nên nhìn chính mình hay người khác về những điều tốt hay xấu, chứ không phải để cố gắng cho một loại hành vi lý tưởng và đồng nhất, mà thay vào đó hiểu được sự liên quan và tầm quan trọng của biến đổi con người. Câu trả lời cho câu hỏi, nghiên cứu của Holmes cho thấy, không chỉ là nhận ra các điều kiện về tâm lý, thần kinh và di truyền hiện tại mà còn là bối cảnh môi trường. Các biến dị bất thường có thể dẫn đến thành công khi các cá nhân cảm nhận mình trong những tình huống nhất định dẫn đến hoạt động năng suất của não. 

Nguồn: psychologytoday

Dịch: Mimi

Chủ đề chính: #khác_biệt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn