Cú mèo 3 năm trước

Các nhà khoa học khuyên bạn nên 'hay hát'

Mọi người thường nói hát hay không bằng hay hát. Và khoa học đã chứng minh lợi ích của việc 'hay hát'. Từ giờ bạn cứ thoải mái hát với bạn bè hoặc không đủ tự tin thì có thể hát khi tắm, làm việc nhà.

Tự tin

Ca hát giúp bạn vượt qua sự ức chế và được là chính mình. Tập hát là một trải nghiệm đầy thử thách và khi bạn cải thiện được kỹ năng ca hát, giúp bạn có nhiều cơ hội thành công và có tác động tích cực đến sự tự tin của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng biểu diễn trước đám đông và nhớ lời bài hát có tác động thần kỳ trong việc nâng cao sự tự tin của người hát trong đời sống cá nhân.

Kỹ thuật thanh nhạc

Để hát tốt, bạn cần phải hát đúng từ vào đúng thời điểm với cao độ, âm lượng và cường độ phù hợp. Thêm vào đó, khi bạn hát tốt dần lên bạn sẽ phát hiện bản thân sẽ cải thiện khả năng thanh âm một cách kỳ diệu như cách chia nhịp và lấy hơi, giọng hát mạnh mẽ hơn và có lợi cho sức khỏe, cụ thể là cải thiện tuần hoàn máu và hô hấp, hệ thống miễn dịch, giúp tinh thần sảng khoải và tràn đầy năng lượng sống.

Khả năng tập trung

Điều cần đề cập tiếp theo, ca hát dẫn đến cải thiện tuần hoàn máu và kết quả là nồng độ oxy trong máu tăng,nhiều oxy lên não. Điều này giúp nâng cao sự tỉnh táo, tập trung và trí nhớ. Thuộc lời bài hát cải thiện thời gian tập trung vào một việc và tăng cường khả năng tập trung. 

Thể dục cho phổi

Ca hát thực sự là bài thể dục tuyệt vời dành cho phổi. Khi bạn hát thường xuyên, bạn học được cách thở hiệu quả, bằng cách này luyện tập phổi và củng cố cơ bụng và cơ hoành.Trong khi ca hát bạn cũng hít thở sâu, cho phép bạn hấp thụ nhiều oxy và giảm căng cơ, giúp sử dụng công suất của phối tốt nhất (tương tự như những trải nghiệm khi thực hiện bài tập hít thở sâu). Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ca hát là cách tốt để chống lại các vấn đề khó thở và kích thích tuần hoàn tốt hơn.

Cải thiện tâm trạng

Cùng với việc cải thiện việc thở và tuần hoàn (từ đó cải thiện cảm xúc), ca hát cũng có hiệu quả trong giải phóng erdophin – một hormone khiến bạn cảm thấy sảng khoái và vui vẻ. Nó xoa dịu nỗi lo lắng và làm tinh thần phấn chấn, qua đó lập tức cải thiện cảm xúc. Thêm vào đó, một bộ phận nhỏ trong lỗ tai gọi là cầu nang phản ứng với tần số âm thanh được tạo ra khi hát hoặc nhạc điệu và phản ứng của nó kích thích cảm giác dễ chịu. Vì thế, khi cảm thấy mệt mỏi vì những khó khăn, căng thẳng trong cuộc sống, bật nhạc lên và bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt!

Làm sạch xoang

Nếu bạn có vấn đề về xoang, ca hát có thể giúp bạn. Hát giúp xoang và đường hô hấp sạch và thông thoáng. Luồng không khí liên tục khích động thanh quản và mở thông đường hô hấp. Một vài nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng ca hát có thể giúp cải thiện quá trình thở đối với người bị hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Giảm căng thẳng

Nếu bạn bị căng thẳng và chán nản về điều gì đó, ca hát là cách tốt để thư giãn. Ca hát xoa dịu, giúp các cơ bớt căng cũng như phóng thích oxytocin – một loại hormone có tác dụng giảm căng thẳng và xoa dịu trạng thái lo lắng. Oxytocin cũng có tác dụng tăng sự tin tưởng và gắn kết, điều này giải thích tại sao ca hát giúp giảm cảm giác chán nản và cô đơn. Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra lượng hormone gây stress như hormone cortisol giảm sau khi ca hát, từ đó có thể khẳng định vai trò của ca hát trong việc giảm stress.

Liệu pháp trị bệnh

Ca hát có tác dụng đáng kinh ngạc trong việc trị bênh và một vài bài báo được xuất bản đề cập đến hiệu quả của ca hát như là một liệu pháp trị bênh. Tác dụng chữa bệnh đặc biệt có hiệu quả khi hát theo nhóm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhịp tim sẽ đập đều hơn trong hát nhóm, hiệu quả trong chữa bệnh và giảm căng thẳng tương tự như các trị bệnh bằng phương pháp thiền định theo nhóm. Đồng thời ca hát cũng có thể giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ có điều kiện như nói lắp, bệnh Parkinson và tự kỷ.

(Nguồn punditcafe)

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...