Chút chít
2 năm trước

Các nhà khoa học mách bạn 2 mẹo giảm cân hiệu quả mà không cần phải kiêng khem bất kỳ thứ gì

Nếu bạn muốn giảm cân mà không cần phải ăn kiêng hay hạn chế bất kỳ thực phẩm nào, hãy thử áp dụng 2 nguyên tắc đơn giản được các nhà khoa học bật mí dưới đây.

1. Chuyển sang dùng bát đĩa cỡ nhỏ

Cuốn sách mới nhất của giáo sư tâm lý học Charles Spence tại đại học Oxford, " Gastrophysics: The New Science of Eating" đã chia sẻ những sự thật thú vị về ảnh hưởng của môi trường xung quanh tới thói quen ăn uống của chúng ta. Theo đó, mọi thứ từ trọng lượng đến hình dạng, kích cỡ và màu sắc của bát đĩa có thể ảnh hưởng đến lượng thức ăn bạn sẽ ăn. 

Đầu tiên, hãy ném tất cả các bát đĩa quá khổ của bạn đi và sắm cho mình những thứ có kích thước nhỏ hơn. Nghiên cứu gần đây cho thấy cùng một lượng thức ăn nhưng nếu để trên đĩa có kích thước khác nhau sẽ tạo ra những hiệu ứng khác nhau. 

Nếu bạn đặt một phần nhỏ trên một đĩa lớn, tâm trí của bạn sẽ cho bạn biết rằng nó không đủ, và có thể bạn sẽ ăn thêm cho đến khi thấy no. Điều này sẽ dẫn đến việc ăn quá nhiều. 

Tuy nhiên, với cùng lượng thức ăn đó để trên đĩa nhỏ, bạn sẽ cảm thấy nhiều. Như vậy, bạn sẽ ăn ít hơn hoặc vừa đủ để thỏa mãn cơn đói của mình. 

Nói cách khác, nếu bạn chuyển từ đĩa 30cm sang các đĩa 25cm, bạn sẽ giảm lượng calo tiêu thụ xuống 22%. 

2. Chọn màu phù hợp

Không chỉ có kích thước mới quan trọng, màu sắc của bát đĩa cũng quan trọng không kém. Để giảm cân, bạn cần phải chọn những chiếc bát đĩa có màu sắc tương phản nhiều nhất với thức ăn.

Giả sử, bạn có một đĩa trắng và đỏ và bạn đang muốn ăn món mì ống trộn sẵn với sốt alfredo trắng và nước sốt cà chua đỏ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn đặt nước sốt trắng trên một đĩa trắng, bạn có thể sẽ ăn nhiều hơn. Điều này là do các màu sắc pha trộn với nhau và não bạn không đánh giá được chính xác khẩu phần ăn. 

Nhưng nếu bạn đặt nước sốt trắng lên đĩa đỏ, độ tương phản sẽ cao hơn và bạn sẽ đánh giá lượng thức ăn tốt hơn, bạn sẽ không lo đến chuyện ăn nhiều. Nghiên cứu cho thấy rằng khi đĩa của bạn có màu sắc tương phản với món ăn, bạn sẽ ăn ít hơn tới 30%.

Nói cách khác, sự tương phản giữa bát đĩa và thức ăn của bạn càng nhiều thì càng tốt. 

Bạn cũng nên thay đổi màu sắc của bàn ăn, nhưng nếu không thể, việc thay đổi màu của khăn trải bàn cũng có thể giúp bạn đạt được độ tương phản mong muốn. Nếu bạn muốn đạt hiệu quả hơn nữa, hãy chọn bát đĩa màu xanh lam. Màu sắc này được coi là một “chất” ức chế sự thèm ăn bởi không có thức ăn tự nhiên nào có màu xanh lam.

Với thủ thuật này, bạn có thể đạt được 2 mục đích cùng lúc, đó là vừa giảm cân mà vẫn có thể thưởng thức những món mình muốn ăn. 

Ngoài ra, bí quyết mà bạn cần nhớ thêm là uống ít nhất 1-2 ly nước đầy trước mỗi bữa ăn. Nước sẽ lấp đầy dạ dày của bạn và bạn có thể sẽ ăn một phần nhỏ hơn. Điều này sẽ không chỉ giúp bạn dễ dàng cắt giảm một số calo từ chế độ ăn uống của mình mà còn giúp cho cơ thể bạn đủ nước để đảm bảo chức năng của các cơ quan khác. 


Nguồn: BrightSide

Chủ đề chính: #ăn_kiêng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn