Anh Nguyệt
4 năm trước

Các thói quen xấu trong giao tiếp bạn không nên tiếp tục

Có những thói quen đã đi sâu vào tiềm thức của bạn nhưng bạn lại không biết rằng đó là những thói quen xấu trong giao tiếp với người khác. Cùng xem nhé!

Có những thói quen đã đi sâu vào tiềm thức của bạn nhưng bạn lại không biết rằng đó là những thói quen xấu trong giao tiếp với người khác. Cùng xem đó là gì nhé!

1. Khoanh tay

Mô tả hình ảnh

Vẻ mặt lạnh lùng khoanh tay thách thức CSGT

Ngôn ngữ cơ thể rất có ý nghĩa. Nếu bạn khoanh tay trong khi nói chuyện với ai đó sẽ khiến người đó cảm thấy khó chịu. Họ sẽ có cảm giác bạn “lên mặt” hay không thực sự hứng thú với câu chuyện.

Hành động khoanh tay có vẻ giống như một cách phòng thủ, nhưng thực sự, đó là một trong những thói quen giao tiếp không tốt, cho thấy bạn đang khước từ và sẵn sàng chấm dứt cuộc đối thoại bất cứ lúc nào.

2. Ngắt lời

Hiển nhiên rằng việc cắt ngang lời người đang nói là thô lỗ ngay cả khi mục tiêu là cố gắng để chứng tỏ bạn quan tâm đến những gì họ nói.

Dù rằng bạn đang háo hức bộc lộ sự nhiệt tình của mình thì mọi người vẫn thấy bị xúc phạm khi bạn làm như vậy. Thay vào đó, bạn hãy gật đầu và mỉm cười đáp lại rồi có ý kiến sau khi họ nói xong.

3. Nói tục

Mô tả hình ảnh

Dù tin hay không thì đa số những người xung quanh bạn cảm thấy không thoải mái khi phải nghe những ngôn từ không sạch sẽ. Bạn nên học cách tôn trọng và quan sát xung quanh để điều chỉnh văn hóa giao tiếp của mình.

4. Chia sẻ quá nhiều

Khi gặp gỡ ai đó lần đầu tiên, họ không cần phải biết tiền sử bệnh tật của bạn, lý do bạn chia tay người yêu hay tài khoản ngân hàng của bạn còn bao nhiêu tiền… Cách chia sẻ đó hàm chứa quá nhiều thông tin! Và đó là một cách chắc chắn sẽ khiến người đối diện không thoải mái và có thể tránh mặt bạn lần sau.

Một cách hiệu quả để tránh việc chia sẻ quá nhiều là tự kiểm tra trong suốt cuộc trò chuyện. Nếu bạn nói tới 95% thời gian trong khi những người khác thi thoảng chỉ góp phần bằng vài thán từ chứng tỏ bạn đang chia sẻ quá mức cần thiết.

Bạn nên khuyến khích đối phương cho bạn biết về họ. Điều đó sẽ giữ cho cuộc trò chuyện ở giới hạn cân bằng và giúp bạn giữ được những thông tin về cuộc sống của mình trước những đối tượng thực sự không thân thiết hoặc không nên quan tâm. Hơn nữa, nó cũng không biến bạn thành một kẻ nhiều chuyện.

5. Làm việc riêng khi đang nói chuyện

Khi bạn dán mắt vào chiếc điện thoại trong lúc trò chuyện không có nghĩa bạn là một người giỏi giao tiếp. Hành động đó cho thấy bất cứ điều gì trên màn hình điện thoại quan trọng hơn những gì người đối diện đang nói với bạn.

Dù gì chăng nữa, việc sử dụng điện thoại trong khi nói chuyện với mọi người có thể làm cho họ cảm thấy không được đánh giá đúng và thiếu tôn trọng.

Nếu bắt buộc phải dùng điện thoại khi câu chuyện còn dở dang, bạn nên nói “Xin lỗi, tôi cần phải gọi điện một chút” hoặc một cách nào đó lịch sự để người đối diện không thấy bực mình.

Mô tả hình ảnh

6. Biểu hiện cảm xúc thái quá trên khuôn mặt

Đây là một trong những thói quen giao tiếp không tốt mà nhiều người hay mắc phải! Bạn nên biết cách tiết chế cảm xúc và biểu hiện thái quá trên khuôn mặt khi gặp những tình huống thiếu thiện cảm như khi ai đó nói điều gì bạn cho là ngớ ngẩn hoặc khi bạn đã chán nghe họ nói. Điều này chỉ cho thấy bạn là người thiếu kiên nhẫn hay dễ mất bình tĩnh, đôi khi gây cảm giác “kịch” cho người đối diện.

7. Nói quá to

Nếu ai đó nói với bạn rằng “Đừng la hét lên như thế, tôi ở ngay đây thôi!” thì có lẽ bạn nên hạ cao độ giọng nói của mình. Việc nói quá to có thể khiến người khác lúng túng và khó chịu.

Nếu bạn bình thường đã là một người nói to và không tự biết điều đó thì nên quan sát ánh mắt của những người xung quanh khi bạn nói.

Ngoài ra, việc nói to có thể phá hỏng sự trải nghiệm của người khác tại nhà hàng, rạp chiếu phim và những nơi công cộng khác. Tất nhiên, bạn không cần phải thì thầm nhưng nên lịch sự và nói chuyện ở mức độ hợp lý.

8. Phàn nàn

Phàn nàn không chỉ là một thói quen giao tiếp xấu mà nó còn không tốt cho sự phát triển tính cách. Sau một thời gian, mọi người có thể sẽ thấy bạn là ngưới kém thú vị và chán nản.

Vậy nên, hãy thử tìm kiếm những mặt tích cực của tất cả mọi thứ, bạn sẽ biết cách đánh giá cao và yêu cuộc sống hơn. Đó cũng là yếu tố làm cho những người xung quanh trở nên yêu quý và gần gũi hơn với bạn.

9. Không nhìn trực tiếp vào người đang nói chuyện với mình.

Khi bạn đang nói chuyện với người khác bạn hãy nhìn thẳng vào người đối diện (nếu như bạn ngại nhìn vào mắt người đối diện bạn có thể nhìn vào 1 vị trí gần mắt như mũi,…nhưng bạn phải nhớ, đừng để cho đối phương nhận ra bạn không nhìn trực tiếp vào mắt họ) tránh nhìn những ánh mắt lảnh tránh như cúi gằm mặt xuống hoặc nhìn đi hướng khác. Như thế rất mất lịch sự và người đối diện cảm thấy không được tôn trọng, không được lắng nghe.

Khi nhìn trực tiếp vào mắt người đối diện, tránh nhìn chằm chằm, thi thoảng hãy đưa mắt nhìn phạm vi xung quanh để giảm tải căng thẳng cho cả hai. Không đảo mắt liên hồi, nhìn xéo sang một người trong khi nói chuyện với người khác nữa.

Việc từ bỏ những thói quen xấu trong giao tiếp sẽ không chỉ làm cho người khác cảm thấy thoải mái hơn mà còn có khả năng nâng cao giá trị của bạn đồng thời tạo dựng được mối quan hệ tốt, tính cách lịch sự, tử tế và chu đáo.

Theo Greelux

Ảnh: google

Chủ đề chính: #thói_quen_xấu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn