Bee
2 năm trước

Các thương hiệu nổi tiếng hóa ra đã từng được đặt những cái tên chẳng mấy liên quan

Sẽ thế nào nếu những thương hiệu nổi tiếng hiện nay được gọi với một cái tên hoàn toàn khác? Có thể bạn chưa biết trong những ngày đầu khởi nghiệp, các thương hiệu thực ra đã được đặt những cái tên chẳng mấy liên quan, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những tên gọi đầu tiên của 12 thương hiệu nổi tiếng hiện nay.

1. Brad's Drink - Pepsi

Có lẽ bạn chưa biết tên gọi đầu tiên của thương hiệu nước giải khát Pepsi là "Brad's Drink", nó được đặt vào năm 1893 bởi Caleb Bradham, người sáng chế ra loại đồ uống này. Một vài năm sau đó, Brad's Drink được đổi tên thành Pepsi-Cola, trong đó "Pepsi" được hình thành từ "dyspepsia", và sau đó cuối cùng được đổi thành Pepsi - cái tên mà chúng ta được biết cho đến ngày nay. 

2. BackRub - Google

Công cụ tìm kiếm hàng đầu trên internet của chúng ta hiện nay ban đầu được đặt là BackRup - tên gọi mô tả phép phân tích các trang web với các link ẩn phía sau. Nhưng sau đó hai nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin đã quyết định đổi tên thành "googol" - một thuật ngữ toán học chỉ số có chữ số 1 đứng trước 100 chữ số 0 phía sau, để thể hiện sứ mệnh của công ty là sắp xếp số lượng thông tin khổng lồ trên mạng. Tuy vậy, khi đăng kí tên miền googol lại bị đánh vần sai thành google, và vì thế trang web www.google.com ra đời. 

3. Stag Party - Playboy

Tạp chí nổi tiếng dành cho đàn ông ban đầu được đặt là "Stag Party". Nhưng chủ nhân của tạp chí Stag Magazine đã đe dọa khởi kiện Hugh Hefner nếu ông chọn tên đó. Sau đó một người bạn của Hefner làm việc cho công ty ô tô Playboy Automotive Company, đã đưa ra gợi ý cái tên Playboy và Hugh đã đồng ý vì nghĩ đó là một ý tưởng tuyệt vời.

4. Firebird - Firefox

Firefox ban đầu được gọi là "Phoenix", nhưng tên đã được thay đổi để tránh xung đột với thương hiệu Phoenix Technologies. Cái tên mới Firebird được nghĩ ra nhưng cũng không đạt được vì nó lại trùng với tên của hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu miễn phí. Vì vậy, cuối cùng nó đã được quyết định thay thế bằng Firefox.

5. Blue Ribbon Sports — Nike

Trước khi thương hiệu giày thể thao nổi tiếng có tên gọi của một vị nữ thần, nó đã được gọi là Blue Ribbon Sports. Tuy nhiên những nhà sáng tạo đã cho rằng cái tên quá dài và không ấn tượng nên đã suy nghĩ và quyết định đổi tên hãng thành Nike, tên của vị thần chiến thắng.

6. Research in Motion — BlackBerry

Dòng điện thoại thông minh nổi tiếng BlackBerry ban đầu suýt nữa đã có một cái tên rất dài - Research in Motion, tên công ty sáng tạo ra nó. Nhưng khi chuyên gia đặt tên trông thấy bàn phím nhập liệu của sản phẩm giống như những hạt dâu tây đã buột miệng nói "Like tiny seeds of strawberry ". Nhưng "straw" khi phát âm có vẻ dài, chậm và không mạnh mẽ nên sau một vài gợi ý khác, cái tên "BlackBerry" (Quả mâm xôi) đã ra đời. 

7. AuctionWeb — eBay

Lịch sử của eBay bắt đầu vào cuối năm 1995, khi phiên bản đầu tiên của nó xuất hiện và được gọi là AuctionWeb. Người sáng lập ra trang web là lập trình viên Pierre Omidyar. Ban đầu, eBay chỉ là một mục trong một trang web cá nhân của Omidyar. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn, anh nhìn ra tiềm năng lớn lao của eBay nên đã cùng Chis Agarpao và Jeff Skoll xây dựng nó thành một thương vụ nghiêm túc. 

Đến tháng 9 năm 1997, cái tên eBay chính thức ra đời. Thực ra dự định ban đầu của Omidyar là lấy tên miền EchoBay.com, nhưng tên này đã được một công ty khai thác mỏ vàng đăng ký nên anh đã  lựa chọn cái tên ngắn gọn hơn: eBay.com.

8. Tokyo Tsushin Kogyo - Sony

Năm 1946, nhà kinh doanh người Nhật Masaru Ibuka thành lập công ty điện tử lấy tên là Tokyo Tsushin Kogyo. Nhưng sau đó vào năm 1958, công ty đã quyết định đổi tên thành Sony. Từ "Sony" là kết hợp của từ "sonus" trong tiếng La-tinh (âm thanh) và từ "sonny" trong tiếng Anh (cậu bé nhanh nhẹn thông minh). Những nhà sáng lập hy vọng cái tên "Sony" sẽ thể hiện được tinh thần nhiệt huyết và sáng tạo của tuổi trẻ.

9. Jerry and David’s Guide to the World Wide Web - Yahoo!

Có thể bạn chưa biết những người sáng lập ra Yahoo, Jerry Yang và David Filo ban đầu đã đặt tên cho trang web của họ là "Jerry and David’s Guide to the World Wide Web"  (Cẩm nang của Jerry và David về mạng lưới). Tuy nhiên trong chưa đầy nửa năm, họ đã quyết định thay đổi tên gốc thành một cái tên thu hút hơn với khách hàng, cái tên Yahoo đã được chọn. Tên Yahoo! là từ viết tắt của "Yet Another Hierarchical Officious Oracle" nhưng Filo và Yang lại nói rằng họ chọn tên này vì họ thích nghĩa của từ "yahoo" trong từ điển (là một giống thú mang hình người trong quyển Những cuộc du hành của Gulliver của Jonathan Swift).

10. Starbucks Coffee, Tea and Spice - Starbucks

Thương hiệu nổi tiếng Starbucks ban đầu được góp ý với cái tên là Pequod, lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Moby Dick của Herman Melville, tuy nhiên lại không được sự đồng ý bởi một trong những người đồng sáng lập, sau đó họ suy nghĩ về Starbuck, cũng là một một nhân vật trong tiểu thuyết trên và đặt là "Starbucks Coffee, Tea and Spice" để mô tả những thứ họ phục vụ trong cửa hàng. Nhưng cuối cùng họ quyết định rút ngắn nó thành Starbucks.

11. Lucky Goldstar - LG

Công ty LG của Hàn Quốc được ông Koo In-hwoi thành lập vào năm 1947 và được đặt tên là Lucky Goldstar (ngôi sao vàng may mắn). Tuy nhiên sau đó tập đoàn quyết định rút ngắn tên gọi thành LG vào năm 1955. LG cũng là tên viết tắt của Lucky Geumseong (럭키금성) tại Hàn Quốc, từ này dịch sang tiếng Hán Việt là Lạc Hỷ Kim Tinh. Phương châm của LG - Life's Good (Cuộc sống tốt đẹp) cũng dựa trên chữ viết tắt đó.

12. Pete’s Super Submarines — SUBWAY

Chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh hàng đầu hiện nay ban đầu không được gọi là Subway mà là "Pete’s Super Submarines" (Siêu tàu ngầm của Pete) vì hình dáng của những chiếc bánh mì rất giống với những chiếc tàu ngầm. Một thời gian sau, người ta quyết định thay đổi tên của nhà hàng thành "Pete's Subway" và sau đó đơn giản là Subway.

Chủ đề chính: #giải_mã_thương_hiệu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn