Mắt cá nâu 4 năm trước

Cách bảo quản cơm nguôi lâu thiu trong ngày hè nóng bức

Tổng hợp những mẹo đơn giản để bảo quản cơm bị lâu thiu và cách hấp cơm nguội ngon cho bữa tiếp theo

Bây giờ đã vào giữa hè, thời tiết rất oi bức và khó chịu. Với cái nóng nực như thiêu như đốt như này thì cơm sẽ rất nhanh thiu nếu không được bảo quản tốt. Chỉ cần từ trưa đến chiều tối thôi từ một nồi cơm mềm dẻo ngon lành có thể sẽ bị biến thành loại cơm nhão nhoét, mùi hôi khó chịu và phải đổ đi. Như vậy là rất lãng phí. Nếu chẳng may thừa cơm mà bạn không biết cách nào bảo quản thì có thể tham khảo những mẹo sau để đảm bảo cơm lâu thiu vào mùa hè.

  • Sử dụng dấm: trong khi nấu cơm cho thêm một vài giọt dấm theo tỷ lệ 2ml/1,5 kg gạo. Khi ăn, cơm sẽ trắng muốt và lâu bị thiu hơn.

Cơm trắng muốt khi sử dụng dấm


  • Khi nấu thì xoong nồi dùng để nấu cơm phải rửa thật sạch. Khi cơm sôi không nên lấy đũa xới đảo nhiều lần. Cơm chin nhắc xuống, lấy đũa hoặc thìa xới đảo đánh tơi.
  • Nếu cơm còn thừa tuyệt đối không để trong nồi đậy vung, như vậy cơm bị bí hơi và rất nhanh thiu. Nên cho cơm thừa vào 1 cái bát hoặc đĩa rộng, sau đó để ở nơi thoáng mát, che đậy bằng lồng bàn hoặc giá vo gạo để tránh ruồi bay đậu vào. Lưu ý là không nên để các món ăn khác dính vào cơm. Nếu có tủ lạnh thì cho cơm vào một hộp kín rồi đặt trong ngăn mát, đến bữa sau chỉ cần lấy phần cơm đó ra và hấp lại là được.

Như vậy với những cách đơn giản trên chúng ta có thể đảm bảo cơm nguội lâu bị thiu trong ngày hè nóng bức, vậy làm sao để hấp cơm ngon cho bữa ăn sau?

  • Hấp cơm cũ với cơm mới: tuyệt đối không được đảo đều phần cơm hấp với cơm mới. Tốt nhất nên ăn hết phần cơm hấp sau đó mới xới đều phần cơm mới nên để ăn, nếu vẫn thừa thì tiếp tục hấp lại để đề phòng trường hợp  cùng một lượng cơm hấp đi hấp lại nhiều lần. Trừ trường hợp chắc chắn sẽ dùng hết cả cơm cũ và cơm mới thì chúng ta có thể sử dụng cách sau: Khi nồi cơm mới cạn, khoét một chút cơm mới vừa bằng chỗ cơm nguội. Tiếp theo đổ vào đó chút nước nóng và cho phần cơm nguội vào, sau đó lấy cơm mới vùi lấp lại. Cứ như thế, để cơm nhỏ lửa. Đối với nồi cơm điện thì dễ dàng hơn, chỉ cần cho cơm vào và bật lại nấc nấu (chú ý để cơm nức rồi hãy bật). Khi nào bốc hơi lên, nảy nấc là có được nồi cơm nguội vừa ngon vừa nóng hổi.
  • Hấp bằng nồi cơm điện: Cho ít nước nóng vào nồi. Cơm nguội cũng cho vào nồi, đảo đều cơm với nước, bật nút nấu và chờ sau vài phút là ta đã có được nồi cơm nóng ngon như mới nấu.
  • Hấp bằng lò vi sóng: Cho cơm nguội vào bát thủy tinh, lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại (không để màng bọc tiếp xúc trực tiếp với cơm) rồi cho vào nồi vi sóng, sau vài phút ta sẽ được bát cơm rất ngon mà không bị khô.
  • Ngoài ra có thể cho cơm nguội vào xửng hấp bánh và đừng quên cho ít muối vào nước hấp là được.

hấp cơm bằng xửng

Là một sinh viên gốc nhà nông, sau mỗi lần đổ cơm đi tôi thường rất tiếc vì cảm thấy bao nhiêu mồ hôi công sức của cha mẹ bị lãng phí, bỏ đi. Với những mẹo nhỏ vô cùng đơn giản trên đây hi vọng bài viết giúp cho các bạn tiết kiệm được “ngọc thực” cho cuộc sống!

Nếu thấy bài viết hay và hữu ích mong rằng các bạn hãy like và share để tiếp thêm động lực cho tôi viết thêm những bài khác, trân trọng cảm ơn!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn