Thiện Tâm 2 năm trước

Cách bày tỏ quan điểm sống với vai trò người con?

Có phải bạn đang cảm thấy bị tù túng trong việc quản lý quá mức của ba mẹ, có phải bạn đang mong muốn tìm một giải pháp hữu hiệu để ba mẹ hiểu mình hơn. Lời khuyên sau đây sẽ có ích với bạn, hoặc đơn giản, bạn chỉ cần share bài viết sau lên trang cá nhân và bố mẹ bạn sẽ thấy nó ngay thôi.

   Cách bày tỏ quan điểm sống với vai trò người con để cửa nhà yên ấm?

Nếu ngày ấy tôi không làm ra một việc mình tự cho là sến súa nhất trần đời, có lẽ gia đình tôi cũng sẽ không có mối quan hệ hài hòa như bây giờ.

 Tôi- sinh ra và lớn lên ở nông thôn, bố mẹ ngày ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho giời.  Đâu ra thời gian để xem sách, để hiểu cách những ông bố bà mẹ tâm lý nên như thế nào, dạy con theo cách của người  Nhật là như thế nào,…với bố mẹ tôi, chỉ có tình yêu con là vô bờ bến. Vất vả là thế, nhưng từ nhỏ tôi cũng chỉ có học mà thôi, một cọng cỏ mẹ tôi cũng không lỡ để tôi đụng tới.  Sau này tôi mới biết, so với những đứa trẻ nông thôn cùng trang lứa (cũng có thể nhỏ hơn tôi nhiều) tôi đã sung sướng biết chừng nào. Bù vào đó, bố mẹ tôi khá nghiêm khắc trong vấn đề học hành, tôi sẽ không được phép nghỉ học dù là 1 buổi (lần duy nhất là ngày ông nội tôi mất ) tôi không được cho tiền đi ăn vặt linh tinh cùng lũ bạn ở mấy quán ven đường, muốn ăn gì, mẹ mua về nhà. Tuy ở nông thôn, không được đọc nhiều, hiểu nhiều, nhưng bố mẹ tôi lại là người có tư tưởng khá tiến bộ. Bố mẹ cũng vẫn bắt tôi thứ này, không thích tôi được làm thứ kia, nhưng bố mẹ cho tôi đi học kĩ năng mềm để được phát triển bản thân, dù rằng hồi ấy, tôi đi với tâm lý vui là chính.  

Tháng 05 năm 2012, tôi học lớp 10, đây là lần đầu tiên tôi được cho phép nghỉ học chính quy để tham gia một cái gì đó khác, cùng với 2 đứa bạn hàng xóm. Thật là yomost, tự do muôn năm!!!  Khóa học tôi tài giỏi bạn cũng thế do  TGM tổ chức trong 3 ngày (ở đây tôi không nhằm  PR cho tổ chức) vì là khóa học kĩ năng mềm đầu tiên nên nó để lại trong tôi nhiều ấn tượng vậy thôi. Cảm xúc lần đầu bao giờ cũng thành thật và đáng nhớ. Cứ như cách bạn nghĩ về mối tình đầu vậy thôi.  

Tôi nhớ ngày cuối cùng, lá thư tôi viết gửi ba mẹ trong làn nước mắt. Tôi viết cảm ơn bố, cảm ơn mẹ, tôi nói mình sai nhiều, tôi còn hư, còn chưa ngoan, tôi nói tôi muốn làm điều này, muốn nghĩ cái kia…  Tối ấy, về đến nhà, ăn cơm xong, ba đứa lấy hết dũng khí đăt lá thư vào nơi ba mẹ dễ thấy,  rồi nắm tay nhau chuồn thẳng, ngại gặp các đấng sinh thành.  Từ nhỏ tới giờ tôi đã có bao giờ làm thế, thật là ngại ngùng, sến súa và…           

Bỏ nhà ra đi từ 19h30 và vác xác về lúc 21h30,bố mẹ nhìn thấy tôi, mắt hai ông bà rõ còn đỏ đỏ nhưng lại coi như chưa có chuyện gì xảy ra. Phù, may mắn, dù sao tôi cũng sẽ thấy rợn rợn nếu nghe ba mẹ nói mấy câu sến súa tương tự.  Nhưng những ngày sau đó, sự chuyển biến mới thật sự diệu kì. Ba mẹ tâm sự, chia sẻ chuyện học hành, bạn bè cùng tôi.  Đa số mọi việc đều sẽ do tôi tự quyết định, ba mẹ sẽ góp ý trên quan điểm tôn trọng quyết định tôi đưa ra. Đương nhiên với điều kiện, tôi đã làm gì thì hãy chịu trách nhiệm với nó. Mẹ tôi bắt đầu gia nhập đội quân facebook, tôi rất vui vẻ lập tài khoản cho mẹ và like tất cả các page mà tôi nghĩ sẽ tốt cho hơn cho việc ba mẹ đến gần con cái, ví dụ như  “Ba mẹ hiểu con“,  “Dạy con sao cho đúng“,  “Con đã lớn khôn“,… Được rồi, tôi công nhân là mình có hơi “thủ đoạn“ ở đây, nhưng rõ ràng nó không gây tác hại gì. Dần dần, quan hệ trong gia đình tôi được cải thiện, sẽ có những lúc nghiêm túc nói chuyện, giảm đi những chuyện ba mẹ quát con vì vài thứ tầm phào, ba lát, tôi sẽ cũng kiềm chế những lúc nóng tính trẻ con,  “nhảy ngay vào họng“ ba mẹ khi chưa vừa ý. Đang tuổi lớn, đứa nào mà không thích thể hiện mình.  Muốn hoàn cảnh thay đổi, hãy thay đổi bản thân trước. Tôi luôn cảm thấy mình thật may mắn biết bao khi lần ấy đã biết cảm ơn, biết nói lên quan điểm của mình một cách nghiêm túc để sau này có cuộc sống gia đình tốt đẹp như vậy. Tôi vẫn biết nhiều bạn trẻ ngày nay vì cách giáo dục  “bảo bọc quá mức“ của bố mẹ Việt mà cảm thấy tù túng, khó chịu.  Nhưng đừng nói bố mẹ, hãy xem lại bản thân mình trước tiên, hãy làm sao để ba mẹ cảm thấy bạn đã lớn và có thể chịu trách nhiệm với quyết định của mình.  Mấy câu nói : “tôi đã thử rồi nhưng không có gì thay đổi“ như một cách chống chế cho phương pháp làm chưa đúng của mình mà thôi. 

  Bằng tất cả lòng biết ơn, sự chân thành, con xin gửi lời cảm ơn tất cả các bậc sinh thành đã quan tâm và yêu thương chúng con. Hi vọng bố mẹ sẽ trở thành người bạn tuyệt vời nhất trên đường đời của mỗi bạn trẻ. Các bạn nhớ nhé, ngày sinh của gấu có thể không nhớ, nhưng ngày bố mẹ có mặt trên đời thì đừng bao giờ quên!  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...