Đinh Hằng
1 năm trước

CÁCH CHỮA BỆNH LƯỜI

Chúng ta thường buông thả bản thân , tự cho mình hưởng thụ những điều vui sướng trước mắt, còn hậu quả thế nào thì lúc đấy tính tiếp . Có vài bạn chỉ được vài ba ngày đầu là hào hứng nhưng rồi dần dần thì đâu lại vào đấy.

Không biết bao nhiêu lần bạn đặt đồng hồ báo thức để dạy sớm nhưng rồi chuông kêu thì lại vội vàng tắt đi và ngủ tiếp ?

Đã bao nhiêu lần đến ngày mai nộp bài tập thì tối nay ngồi thức tới sáng để làm nó?

Bạn muốn giảm cân nhưng nay cứ nghĩ ăn đã mai giảm cũng được ?

Bạn muốn giỏi tiếng anh mà nay thì ngồi xem vài cái video hài ,gameshow,.. hết thời gian của một ngày.

Một vài ví dụ tôi đưa ra về việc trì hoãn - lười. Lười- trì hoãn nó luôn tồn tại trong ta, nó là một căn bệnh mà phần lớn chúng ta mắc phải , nó kìm lại bao kế hoạch công việc của ta , bởi ta đã bị sao nhãng , bị thu hút bởi những  thứ vui trước mắt, không nghĩ tới hậu quả  nếu ta không làm thì nó sẽ ra sao. 

Cái câu “ Để mai làm”,“ Để mai tính”  dường như nó đang ngầm “giết chết” con đường đi tới thành công của bạn vậy. Lúc nào cũng trì hoãn như thế thì bao giờ mới có kết quả , bạn sẽ chỉ đứng yên một chỗ nếu không hành động.Đừng để  “nước tới chân rồi mới nhảy"

 Bạn lập kế hoạch đưa ra thời hạn, cam kết mục tiêu nhưng sau đó lại không theo đuổi làm đến cùng? Có câu “ Thường thì chúng ta thường coi trọng những phần thưởng trước mắt hơn là những phần thưởng trong tương lai”. Đúng vậy, giả sử bạn muốn đọc sách để nâng cao kiến thức  nhưng lúc này trong đầu nảy ra ý nghĩ xem chút video này, lướt tí facebook rồi đọc cũng được , nhưng khi vào rồi thì con người có tính tò mò mà, xem hết cái này đến cái khác và cuối cùng thì bạn không những không  đọc được sách mà còn tốn thời gian vào những thứ không cần thiết.  

Vậy cần cải thiện nó như thế nào đây ? Hôm naymình sẽ chia sẻ cho các bạn , mình cũng đã áp dụng nó thấy rất hữu ích . 


 1. XÁC ĐỊNH  RÕ VIỆC CẦN PHẢI LÀM  

Tại sao phải vậy ? Bạn thử nghĩ nếu làm việc gì mà không có mục đích thì chả khác gì giống con thuyền lênh đênh ngoài biển mà không biết đi về đâu. Mỗi buổi sáng bạn nên giành cho mình khoảng 30 phút để lập kế hoạch cho ngày hôm đó . Nên mua một cuốn sổ bạn nhớ bạn phải viết ra đừng nghĩ trong đầu bởi viết ra mới nhớ  rõ được những gì cần phải làm . Nếu không thì bạn có thể sử dụng Google Calendar để viết công việc của mình vào , khi nào quên mở ra, nó như để nhắc nhở mình vậy.     

  

 Nguồn ảnh : Internet


  2.NGHĨ TỚI KẾT QUẢ HOÀN THÀNH CÔNG VIỆC  

Thật sự mình thấy nó hữu ích lắm,nó như một động lực cho mình làm việc vậy,mình hay tưởng tượng ra điều mà mình sẽ làm gì sau  hoàn thành tất cả mọi công việc . Giống như kiểu tự thưởng cho bản thân vì đã làm rất tốt . 


 Nguồn ảnh : Internet


3.VƯỢT QUA SỰ TRÌ HOÃN, LƯỜI BIẾNG 

 -Có phải bạn thường trì hoãn là do :

 1. Facebook , Zalo,Messeger, Youtube,.. các mạng xã hội khác

 2. Các cuộc vui chơi từ bạn bè. 

 3. Đang làm việc này nghĩ ra việc khác xong bỏ dở việc đang làm. 

 4. Mất tập trung 

 5. Tính tò mò 

 Chắc còn nhiều điều nữa,nhưng mình liệt kê hay gặp phải nhất, đặc biệt là mạng xã hội , chúng ta giành cho nó quá nhiều , đôi khi bỏ dở công việc chỉ vì những thứ vui trước mắt của mạng xã hội.

 -Vậy khắc phục như nào đây ? 

 1. Cách xa chiếc điện thoại, laptop  : có thể bỏ vào tủ khóa lại khi nào xong công việc thì được dùng ( tự thưởng cho bản thân ^^) . Nếu bạn cần dùng  nó thì điều bạn cần làm là hãy tắt các thông báo từ các ứng dụng để không bị sao nhãng vì nó.


 2.Giới hạn thời gian  :  

Chúng ta thường hay mắc  phải mà trong định luật Parkinson đề cập: “Công việc  luôn tự mở rộng ra để chiếm đủ thời gian mà ta ấn định cho nó”. Nghĩa là sao ? Ví dụ giáo viên giao cho bạn 1 bài tập trong vòng 1 tuần thì nộp cho cô , nhưng bạn lại có suy nghĩ còn nhiều thời gian , và thế là  công việc thì cứ kéo dài đến ngày mà bạn bắt đầu làm nó . Bạn nên giới hạn thời gian hoàn thành lại để thời gian còn lại thì làm các công việc khác Vậy cải thiện như nào ? Bạn nên áp dụng phương pháp “quả cà chua” Pomodoro - mình  cũng áp dụng nó rồi hiệu quả lắm : làm việc tập trung 100%  trong vòng 25 phút và nghỉ 5 phút , cứ thể sau 4 lần thì nghỉ dài hơn 1 chút khoảng 15-30 phút . Và làm như vậy cho đến khi công việc hoàn thành.Bạncó thể lên google gõ “ đồng hồ cà chua hoặc đồng hồ Pomodoro”  mua  nó về dùng , hoặc dùng báo thức cứ hẹn 25 phút báo 1 lần, không thì Trên appstore và CHplay có phần mềm này đó, nhưng bạn lưu ý nếu dùng thì hãy nói “KHÔNG” với mạng xã hội  nhé

 Nguồn ảnh : Internet

3. Bạn phải tự nghiêm khắc , kỉ luật với chính

 Điều này chúng ta thường rất khó thực hiện bởi tính trì hoãn , sự lười biếng nó đã biến thành thói quen. Chúng ta thường buông thả bản thân , tự cho mình hưởng thụ những điều vui sướng trước mắt, còn hậu quả thế  nào thì lúc đấy tính tiếp . Có vài bạn chỉ được vài ba ngày đầu là hào hứng nhưng rồi dần dần thì đâu lại vào đấy. Cái cốt lõi bạn cần là phải tự  trả lời câu hỏi :“ Bạn muốn gì ? Bạn muốn trở thành ai ?Làm như thế nào để đạt được ?” . Bạn viết ra giấy và ghim nó vào trong đầu , mỗi khi bạn nản thì hãy nhớ tới nó – nó như nguồn để tiếp sức ,động lực thúc đẩy hành động.       


Nguồn ảnh : Tạp chí sinh viên 


 4.THỰC HIỆN NGAY  

Mình có mẹo nhỏ , khi có công việc gì đừng nghĩ các lý do để trì hoãn mà hãy đếm : “ 3..2..1..làm thôi ” . Bạn đi học về phải nấu cơm nhưng trong đầu tự dưng nảy ra ý định đi đá bóng thì hãy đếm nhẩm:  “3..2..1... đi lấy nồi cơm”, lúc này bạn sẽ bắt tay làm việc mà không còn phân vân việc nấu cơm hay đi đá bóng trước nữa. Sau khi làm xong bạn có thể đi đá bóng. 

 Tựu chung lại , bạn cần rèn cho mình thói quen , thường thì thói quen hình thành sau 21 ngày , nhưng bạn nên kiên trì thực hiện hàng ngày . 

 Thời điểm bắt đầu 1 việc không phải là ngày mai , ngày kia mà là  “Ngay bây giờ”. 


Nguồn ảnh : Internet

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn