Anh Duc Tran
5 ngày trước

Cách chuẩn bị ứng phó khi bão tiến đến

Cách chuẩn bị ứng phó khi bão tiến đến

Đây là những kiến thức rất cần thiết trang bị cho mọi người khi mùa mưa bão đến gần.

1. Theo dõi các thông tin mới nhất. Có thể bạn được lệnh di tản khẩn cấp nếu cơn bão diễn tiến xấu hơn dự kiến. Xem ti vi, nghe đài hoặc vào trang web của Dịch vụ Thời tiết Quốc gia để cập nhật tình hình thời tiết  

2. Dọn dẹp mọi vật thể không được gắn cố định bên ngoài nhà. Ngay cả những trận bão cấp 1 cũng có thể có sức gió lên đến 160 km/giờ, dễ dàng thổi bay bất cứ vật gì không được cố định chắc chắn. Tháo gỡ mọi chậu cây treo, đồ đạc, lò nướng và bất cứ thứ gì có thể bị hất tung. Những vật này có thể va đập vào nhà và gây thiệt hại, hoặc đập vào xe và người đi bộ gây thương tích. Bạn có thể tránh điều này bằng cách di dời trước khi bão đến  

3. Rút tiền mặt. Nếu khu vực bạn ở bị mất điện, các cây rút tiền ATM sẽ không hoạt động, ngân hàng cũng đóng cửa. Bạn cần chuẩn bị cho việc này bằng cách rút tiền mặt trước khi bão đến. Rút đủ số tiền chi tiêu trong ít nhất vài ngày, phòng khi không có dịch vụ ngân hàng.  

4. Gia cố cửa sổ. Ngay cả những cơn bão tương đối nhẹ cũng có sức gió mạnh có thể thổi bay các vật thể bên ngoài bay xuyên qua cửa sổ. Ngoài việc làm hư hại tài sản, những mảnh kính vỡ có thể gây thương tích cho gia đình bạn. Nếu cơn bão được dự kiến là sẽ mạnh, cơ quan Dịch vụ Thời tiết Quốc gia sẽ khuyến cáo người dân gia cố cửa sổ bằng ván ép. Bạn cần nghe các thông báo mới nhất để biết điều này. Mua các tấm ván ép và dùng đinh đóng bên ngoài cửa sổ.

  • Nếu bạn sống trong vùng thường xuyên có bão, tốt nhất là bạn nên lắp đặt cửa chớp chống bão bên ngoài cửa sổ. Như vậy, bạn chỉ cần đóng cửa chớp xuống để bảo vệ cửa sổ khi bão đến.

5. Đổ đầy bình xăng ô tô, xe máy. Có khả năng là bạn cần phải rời khỏi nhà vào thời điểm nào đó trong khi có bão và sau khi bão tan. Trong trường hợp phải di tản khẩn cấp, bạn cần đảm bảo đổ đầy bình xăng xe.

  • Tốt hơn nữa, bạn có thể mua thêm vài bình xăng dự trữ ngoài bình xăng trong xe. Nếu khu vực xung quanh bị mất điện hoặc cây xăng bị hư hại, có thể xăng sẽ không sẵn có trong vài ngày sau bão. Bạn cần đảm bảo có nguồn xăng dự trữ để vượt qua tình huống này.
  • Nếu sống trong khu vực thường có bão, bạn nên luôn luôn duy trì bình xăng ở mức hơn nửa bình trong suốt mùa bão để sẵn sàng ứng phó với cơn bão bất ngờ.

6. Cất giấy tờ ở nơi an toàn, không thấm nước. Trong trường hợp ngập lụt, bạn cần đảm bảo các giấy tờ quan trọng như giấy khai sinh, hồ sơ bảo hiểm, thẻ an sinh xã hội, v.v… được cất giữ an toàn. Bảo quản giấy tờ trong hộp chống thấm nước để không bị hư hại nếu nhà bị ngập nước.  

7. Kiểm tra đồ tiếp liệu dùng trong trường hợp khẩn cấp. Khi bão đang trên đường tràn vào, bạn cần kiểm tra lại bộ tiếp liệu trong trường hợp khẩn cấp. Đảm bảo có đủ các vật dụng và thực phẩm không bị quá hạn. Nếu cần bất cứ thứ gì, bạn hãy nhanh chân ra cửa hàng càng sớm càng tốt – khi cơn bão đổ bộ, các cửa hàng có thể sẽ đóng cửa  

8. Đi di tản nếu có lệnh. Nếu các nhà chức trách ra lệnh người dân trong vùng phải di tản, bạn cần tuân theo. Lệnh di tản được đưa ra dựa trên dự kiến về độ mạnh của cơn bão. Nếu ở lại, bạn có thể đẩy bản thân và gia đình vào tình huống nguy hiểm. Bạn cũng sẽ gây hiểm nguy cho lực lượng cứu hộ khi họ phải đến cứu bạn trong trường hợp khẩn cấp. 

Chủ đề chính: #cách_ứng_phó_với_bão

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn