hoinguyen1210 2 năm trước

Cách để dạy con trẻ thích học bài!

Hiện nay, điều lo lắng nhất đối với các bậc cha mẹ là làm sao để con cái mình có tính tự giác trong học tập. Vậy cần có cách gì để cha mẹ không cần nhắc mà con vẫn tự giác học bài?

Thời đại thông tin ngày nay, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng làm cho trẻ nhỏ thấy việc học nhàm chán và không hứng thú với học hành như các chương trình giải trí trên ti vi, điện thoại, vi tính,... rất phong phú và đa dạng.

Các bậc cha mẹ luôn trăn trở chia sẻ với nhau những khó khăn, vướng mắc không biết làm thế nào khi con không tự giác học tập. 

 Có nhiều phụ huynh của học sinh tiểu học tâm sự: Nhiều lúc đi làm về cả ngày đã căng thẳng với công việc rồi, tối về nhà còn phải nhắc nhở con học hành, mà không phải nói là học ngay, phải ngồi bên cạnh con thì mới hi vọng là học. Nhiều bố mẹ còn phải to tiếng hay dùng đòn roi với con lúc đó mới chịu học.

Trong khu tập thể nọ, cứ đêm đến là bố mẹ các nhà cứ phải to tiếng với con trong việc không chủ động học và học bài không tập trung. Trường hợp nhà chị Nguyễn Thị Mai và anh Phạm Hồng Phúc -Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An cũng tương tự, con trai anh chị học lớp 3, chương trình học thì nhiều nhưng cậu bé khá chậm và hầu như không có ý thức tự giác học tập. 

Vì vậy, mỗi tối sau khi đi làm về anh chị thường phải phân công nhau để kèm con, hôm nào cũng căng thẳng và to tiếng thì cậu bé mới ngồi vào bàn học, mà khi học thì kết quả không cao vì học theo hình thức bắt buộc. Anh chị bàn nhau phải nghĩ ra cách để không cần to tiếng hay đòn roi với con nhưng con vẫn tự giác học. 

Sau bao nhiêu ngày suy nghĩ anh chị đã nghĩ ra được phương pháp rất hay và hiện nay con anh chị đã tự giác chủ động trong việc học bài và làm bài ở nhà. Các bạn có biết anh Phúc và chị Mai làm như thế nào không?

Đầu tiên, anh chị gọi điện nhờ cô giáo chủ nhiệm, vào cuối buổi học cô giáo đều dặn dò "các con về học và ôn lại những bài hôm nay đã học, sáng mai cô giáo sẽ kiểm tra lại" để cho các con có ý thức hơn.

Khi con về nhà bố mẹ luôn tạo cho con tâm lý thoải mái, không áp đặt. Mỗi lúc đến giờ học của con anh chị đều tắt hết tivi, điện thoại, vi tính. Anh chị cố định thời gian con học bài là từ 19h30 đến 21h30 mỗi tối. 

Anh Phúc đưa ra một phương pháp rất hay:anh mở một cuốn sổ tay để ghi chép thành tích của con, sổ có 3 cột, 1 cột đánh dấu sao với trường hợp con có ý thức học tập tốt và kết quả làm bài chính xác, 1 cột đánh dấu cộng nếu trường hợp con đạt được 1 tiêu chí là có ý thức tự giác hoặc kết quả bài chính xác, 1 cột đánh dấu trừ nếu như con không hoàn thành bài và không tự giác. Nếu như con được 10 sao thì sẽ được thực hiện một điều ước mà con muốn chẳng hạn như đi siêu thị, đi công viên, khu vui chơi hay có thể được tặng một món quà mà con thích,... 

Chị Mai thì lại đưa ra phương pháp cũng khá hay. Chị biết con chị rất hiếu thắng và thích được khen ngợi. Nên hôm nào chị cũng có câu "có lẽ bài này con không làm được đâu nhỉ? mẹ đố con làm được mà chính xác đó hoặc có lẽ tối nay con không thuộc được bảng nhân chia 7 đâu nhỉ? mẹ đố con đọc thuộc trong tối nay". Lúc nghe mẹ nói như vậy, con trai muốn khẳng định với mẹ mình làm được nên tập trung học thuộc hoặc làm cho bằng được.

Từ khi nghĩ ra hai cách trên, anh Phúc -chị Mai không còn phải căng thẳng đối với việc học hành của con nữa. Cứ đến giờ là cháu tự giác vào bàn để học bài và tập trung làm bài cho kết quả đúng.

Như vậy, không phải trẻ con không cótính tự giác trong học tập mà điều quan trọng là cha mẹ phải biết cách để động viên con chủ động và ý thức trong việc học tập của mình./                                                           

Hồng Tím

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...