CatCat 2 năm trước

Cách để đọc sách tiết kiệm nhất

Làm thế nào để có thể đọc được nhiều sách mà giảm bớt gánh nặng tài chính? Dưới đây là một vài cách hữu hiệu mà bạn có thể áp dụng được.

Đọc sách dần dần đã trở thành thói quen, phát triển thành văn hóa cần được nuôi dưỡng của mỗi người nếu muốn thành công. "Đọc sách chưa chắc đã khiến bạn thành công, nhưng những người thành công thì ai cũng đọc sách". Đó là chia sẻ mà tôi đã đọc được trong những cuốn sách, hay là từ những con người thành công thực sự trong cuộc sống quanh mình. Vì thế, đầu tư vào sách là một khoản đầu tư có khả năng sinh lời lớn, mặc dù lợi ích của nó chưa chắc đã nhìn thấy được ngay. Song, có nhiều người đã phải bỏ ra những khoản tiền rất lớn dành cho sách, mà nhiều trong số đó có thể sẽ không bao giờ, hoặc là hiếm khi đọc lại nữa. Vậy, làm thế nào để có thể đọc được nhiều sách mà giảm bớt gánh nặng tài chính? Dưới đây là một vài cách hữu hiệu mà bạn có thể áp dụng được.

Tận dụng tất cả những nguồn sách “free” xung quanh mình

Có rất nhiều địa chỉ đọc sách miễn phí mà bạn có thể thường xuyên ghé tới. 

Thứ nhất đó là thư viện. Các trường học, đại học đều có thư viện với những nguồn sách, tài liệu khổng lồ. Đừng nghĩ rằng trong đó chỉ có khóa luận tốt nghiệp và những cuốn học thuật nhàm chán. Thư viện trường học có rất nhiều loại sách hay ho, thậm chí cả những cuốn “hiếm”, “cổ” mà nếu bạn bỏ chút thời gian tìm kiếm sẽ phát hiện ra được. Hơn nữa, thư viện thường là nơi yên tĩnh, nghiêm túc giúp bạn tập trung đọc hơn là trong phòng ngủ với sức hấp dẫn cực lớn của điện thoại, laptop và giường ngủ. Đời sinh viên lên thư viện cũng là những trải nghiệm rất thú vị!

Thứ hai, đó là Tủ sách cộng đồng. Tại một số trường Đại học, tổ chức, cơ quan có xây dựng tủ sách cộng đồng, hoặc là những giá sách đặt ở nơi công cộng. Nếu muốn đọc bạn có thể đến đó đọc thỏa mái; muốn mượn về chỉ cần ghi lại tên, thông tin liên lạc, tên sách, thời gian trả/ mượn là được. Không có ai quản lý ngay tại đó. Tất cả chỉ cần sự tự giác, kỷ luật của mọi người. Bạn cũng có thể đến quyên góp sách tại đó để chia sẻ với mọi người.

Thứ 3, sách đi mượn. Sẽ thật tiện nếu đứa bạn thân hay người quen có một cuốn sách mà mình đang tìm đọc. Hãy mượn họ thay vì bỏ hàng trăm nghìn đồng để mua một cuốn mới. Mình tin là những người đọc sách sẽ rất sẵn sàng cho bạn mượn, vì chia sẻ chính là nhân lên giá trị. Nếu ai đó cho bạn mượn sách hãy thật lòng cảm ơn, hoặc là tặng lại món quà nhỏ nào đó (ví dụ như tự tay làm một chiếc book mark xinh xắn kẹp sách trước khi trả lại). Như thế, bạn vừa có thể đọc sách, lại vừa có thể cải thiện mối quan hệ xung quanh.

Thứ 4, đọc sách online. Internet với khả năng tuyệt vời của nó đã giúp con người rất rất nhiều. Và đọc sách cũng không nằm ngoài phạm vi này. Có rất nhiều địa chỉ là bạn có thể đọc online hoặc là download sách về máy. Ví dụ như gacsach.com, wattpad, docsachonline.vn, ….Chỉ cần google là ra. Ngoài ra, hay follow các trang, các tác giả hay chia sẻ về sách vì người ta rất hay có các chương trình Give Away, hoặc là chia sẻ link sách hay đến đọc giả. Hãy tận dụng! Ở Việt Nam, vấn đề bản quyền còn chưa chặt chẽ như nhiều nước châu Âu nên còn có thể download sách, nhạc một cách thoải mái. Nếu không, khi học tập và sinh sống ở một số quốc gia khác bạn sẽ phải trả một khoản kha khá khi download sách hay tài liệu.

Thứ 5, đến những nơi cho bạn đọc tự do. Đó là nhà sách, các quán cafe sách. Ưu điểm của những nơi này chính là không gian đẹp. Có thể điều này sẽ khiến bạn có một nguồn cảm hứng lớn hơn.

Đọc sách với chi phí thấp

Nhiều người không quen đọc ebook. Với sách giấy truyền thống, ta cũng có thể tiết kiệm được nếu biết cách.

Đặt mua sách online, tận dụng các chương trình giảm giá. Các trang mua sách trực tuyến như Tiki hay Vinabook, Lazada… đều có khuyến mại. Thế nhưng tận dụng tốt các trang này, và các chương trình giảm giá thì không phải ai cũng biết. Hãy rủ thêm bạn bè, người quen đặt cùng một đơn hàng để có thể miễn phí vận chuyển, nhận thêm 1 cuốn tự chọn (tùy chương trình khuyến mại), hoặc là để nhận các mã giảm giá cho các đơn hàng lần sau. Nếu thường xuyên theo dõi, bạn sẽ biết được vào dịp nào trong năm sẽ giảm giá được nhiều. 

Mua sách cũ. Tại Hà Nội và nhiều thành phố khác, có rất nhiều các cửa hàng sách cũ. Tại đây ta có thể tìm mua được những cuốn chất lượng ổn, giá mềm, thậm chí là cả những bản dịch cũ chất lượng hơn các bản hiện đại. Đọc sách cũ cũng là một trải nghiệm rất thú vị với người đọc sách.

Đến Hội chợ sách. Một năm có khá nhiều hội chợ sách diễn ra. Vì vậy hãy tận dụng chúng hiệu quả. Nhưng hãy chú ý, đừng để mình bị cuốn vào việc mua quá nhiều vì các hội chợ luôn trưng bày một lượng sách rất lớn. Hãy lên danh sách một vài cuốn bạn cần trước và tìm mua. 

Trao đổi sách. Trong cách groups, câu lạc bộ về sách, sẽ có nhiều người muốn trao đổi sách với nhau. Vì vậy, nếu được, hãy trao đổi để mọi người cùng được đọc.

Sách là món ăn tinh thần của nhiều người. Nếu biết đọc sách một cách khoa học, hiệu quả bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí mà lại có thêm được những giá trị thú vị khác nữa. Bên cạnh đó, việc tích trữ những cuốn sách sẽ không làm bạn giàu có thêm nếu nó chỉ nằm yên trên ệệ từ năm này qua năm khác. Hãy sẵn sàng chia sẻ để nuôi dưỡng, phát triển văn hóa đọc ở  gia đình, trường học và cộng đồng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...