Bé Gấu
1 năm trước

Cách để Ngăn cơn cảm lạnh sắp đến

Khi đến mùa lạnh, chúng ta có nhiều cách để ngăn ngừa cảm lạnh, bao gồm rửa tay thường xuyên, đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ, cung cấp đủ nước và ăn uống lành mạnh. Không may là không có cách nào để ngăn cản hoàn toàn khi bạn cảm thấy cơn cảm lạnh sắp đến. Mặc dù vậy, có nhiều bước để ngăn cơn cảm lạnh trở nặng hơn và giảm mức độ nghiêm trọng cũng như rút ngắn thời gian xuất hiện triệu chứng cảm lạnh.

Bước 1: Tập các thói quen cơ bản để giảm cảm lạnh

1.  Nghỉ ngơi nhiều. Cố gắng ngủ 8 tiếng trong đêm đầu tiên khi cơn cảm lạnhxuất hiện. Nghỉ ngơi nguyên đêm giúp cải thiện chức năng miễn dịch để cơ thể dễdàng chống lại vi-rút đang xâm chiếm

 2.Uống nhiều nước. Nước giúpngăn tình trạng mất nước và giữ ẩm cổ họng, giúp môi trường cổ họng giảm thuhút vi trùng. Uống nước cũng giúp giảm tắc nghẽn và xoa dịu triệu chứng.

 3. Giữ ẩm không khí. Không khí khô có thể khiến vi-rút gây cảm lạnh bám daidẳng và phát triển mạnh. Vì vậy, cung cấp độ ẩm cho không khí có thể giúp rútngắn thời gian bị cảm lạnh.Tăng cường độ ẩm còn giúp xoa dịu triệu chứngbằng cách ngăn xoang mũi bị khô và đau.

Bước 2: Dùng liệu pháp tự nhiên để điều trị cảm lạnh

1.  Ăn súp gà. Bằng chứngcho thấy súp gà có đặc tính kháng viêm, có thể giúp giảm sưng trong mũi và giảmtriệu chứng cảm lạnh. Bổ sung nguồn calo lành mạnh từ sớm cũng rất cần thiết đểcơ thể có đủ năng lượng chống lại vi-rút.

 2.Dùng thực phẩm chức năng bổ sung kẽm.  Lợi ích của kẽm vẫn chưa được xác địnhnhưng có các nghiên cứu cho rằng bổ sung một liều nhỏ kẽm ở dạng thực phẩm chứcnăng mỗi 2 tiếng khi cơn cảm lạnh bắt đầu có thể rút ngắn thời gian cảm lạnh vàgiảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

 3. Dùng chanh. Nước cốtchanh chứa lượng lớn vitamin C và tính axit của nước cốt chanh còn giúp xoa dịucác triệu chứng cảm lạnh ban đầu, đồng thời giảm lượng đờm.

 4. Bổsung gừng. Một số nhànghiên cứu tin rằng gừng kích thích việc đổ mồ hôi tốt cho sức khỏe để tăng cườnghệ miễn dịch khi cơn cảm lạnh xuất hiện. Nhờ tác dụng kích thích đổ mồ hôi, gừnggiúp thanh lọc cơ thể và hạ nhiệt độ cơ thể

5,  Dùng tỏi. Tỏi chứaallicin - hợp chất được cho là có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giảm triệuchứng cảm lạnh. Một số nghiên cứu cho thấy tỏi thậm chí còn giúp chống lạivi-rút và ngăn ngừa cảm lạnh về sau 

 6. Thêmmột chút gia vị vào món ăn. Thêm ớt cayhoặc một ít tương ớt vào món ăn. Thức ăn cay giúp mở rộng xoang tạm thời để giảmtriệu chứng tắc nghẽn và đẩy chất nhầy

Bước 3: Dùng liệu pháp y tế để ngăn ngừa cảm lạnh

1.  Dùngnước muối sinh lý để nhỏ và xịt mũi. Các liệu pháp không kê đơn này giúp giảm tắcnghẽn và giúp mũi thông thoáng, từ đó đẩy chất nhầy, vi khuẩn và vi-rút rangoài. Tự tay đẩy vi trùng ra ngoài có thể giúp tăng tốc độ hồi phục. 

 2.Thửdùng thuốc chữa cảm lạnh không kê đơn. Thuốc chữa nghẹt mũi không kê đơn giúp làm khô chất nhầy trongmũi, nhờ đó xoa dịu triệu chứng và giảm tiếp xúc với vi-rút trong niêm mạc mũi.

Bước 4: Tăng cường hệ miễn dịch

1.  Đi bộ. Tập thể dục nhẹ nhàng thực chất có thể giúp tăng cường chức năngmiễn dịch. Vì triệu chứng ban đầu thường nhẹ nhất nên bạn cần dành thời gian thựchiện một số bài tập thể dục nhẹ nhàng, ví dụ như đi bộ nhanh, 2-3 đợt, mỗi đợt10 phút.

 2. Tăngcường bổ sung vitamin C.Từ lâu, vitamin C đã được biết đến như mộtnguyên liệu chữa cảm lạnh nhưng có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh hiệuquả. Tuy vậy, vitamin C có thể tăng cường hệ miễn dịch và một số nghiên cứu chorằng nó có thể rút ngắn thời gian xuất hiện triệu chứng nếu bổ sung ngay khicơn cảm lạnh bắt đầu. 

 3. Ăn một ít mật ong. Mật ong đượccho là có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Mật ong còn có đặc tính kháng khuẩnnên sẽ có ích cho việc tăng tốc độ phản ứng hồi phục của cơ thể

 4. Ăn sữachua. Acidophilusvà các khuẩn sống khác trong sữa chua có thể giúp cung cấp lợi khuẩn cho cơ thểđể tăng cường hệ miễn dịch. Các lợi khuẩn này có thể kích thích sản sinh nhiềuchất trong hệ miễn dịch để giúp cơ thể chống lại bệnh tật

       Nguồn: Wikihow

Chủ đề chính: #cảm_cúm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn