Cách để ra quyết định tốt hơn: Tại sao Marc Zuckerberg và Steve Jobs đều mặc quần áo giống nhau mỗi ngày?

Những người thành công phát triển, đạt được mục tiêu và tận hưởng thành công bởi vì họ đều đưa ra được những quyết định thông minh mỗi ngày.

Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết rằng mỗi ngày có đến 1,5 thứ phải quyết định và vì một ngày trôi qua chậm rãi nên thật khó - và gần như không thể - để đưa ra những quyết định đúng đắn một cách nhanh chóng được.

Khi ý chí của chúng ta bị suy yếu thì việc đưa ra những quyết định thông minh đôi khi khó hơn rất nhiều so với chúng ta nghĩ.

Mặc dù một điều chắc chắn là cần phải có ý chí sắt đá để đưa ra được những quyết định thông minh nhưng những nghiên cứu gần đây từ Đại học Columbia đề nghị rằng ý chí không giới hạn cũng giống như “Bà tiên răng” vậy, chẳng bao giờ tồn tại cả.

Nếu bạn nghĩ ý chí giống như cơ bắp thì khi đó sẽ dễ dàng hơn để nhận ra rằng nó cũng sẽ mệt mỏi, dẫn tới những quyết định sai lầm sau một ngày làm việc đầy căng thẳng, bất kể bạn có là người kiên định đến mức nào. Chỉ cần nhắm mắt lại và tưởng tượng một ngày bận rộn hoặc tập squat liên tục thôi - tôi biết rằng các cơ bắp trên cánh tay và chân của bạn cũng sẽ bắt đầu “đông” lại chỉ trong vài phút.

,kỹ năng thành công,người thành công,quyết định thông minh

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng nói:

Bạn sẽ nhìn thấy tôi chỉ mặc những bộ suit màu xanh lá cây hoặc xám. Tôi đang cố gắng cắt giảm các quyết định của mình.

Steve Jobs và Mark Zuckerberg cũng tuân theo một quy tắc như vậy. 

Mặc dù cách tiếp cận này có vẻ khắc nghiệt với một số người nhưng có thể rất đúng đắn. Ông đơn giản chỉ tránh điều mà chúng ta vẫn được biết đến như là “decision fatigue” (mệt mỏi vì quyết định) bằng cách cắt giảm số lựa chọn mà ông phải thực hiện mỗi ngày và dành ý chí cho các lựa chọn quan trọng hơn.Không chỉ đối với quần áo. Các nhà nghiên cứu tại đại học Ben-Gurion ở Israel cũng thử nghiệm quá trình ra quyết định với rất nhiều người thuộc cơ quan chính phủ tại đất nước này. Kết quả nhiều trong số họ cũng đưa ra những quyết định yếu sau một ngày làm việc.

Đối mặt với việc phải ra quyết định

Để chống lại hội chứng decision fatigue, hãy bắt đầu bằng việc xác định rõ những quyết định hàng ngày và xem xét những cái nào bạn có thể thực hiện mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Chẳng hạn như lựa chọn phong cách quần áo bạn muốn mặc mỗi ngày hoặc chuẩn bị quần áo từ tối hôm trước. 

Một bí quyết khác của cựu tổng thống Mỹ đó là giữ lịch trình gặp gỡ bạn bè có tính lựa chọn. Thay vì lãng phí thời gian tập trung vào việc ra quyết định nơi để gặp một đối tác thì hãy giới hạn lựa chọn vào một hoặc hai nơi với những người đã được lựa chọn. Điều này không cho thấy bạn là người không thích giao du, thực tế bạn chỉ là người không thích lãng phí thời gian mà thôi.

Tập trung vào điều thực sự quan trọng

Tập trung vào điều thực sự quan trọng,kỹ năng thành công,người thành công,quyết định thông minh

Tôi thực sự muốn làm rõ cuộc đời mình để sống nên tôi phải đưa ra càng ít quyết định nhất có thể với tất cả mọi thứ ngoại trừ cách để phục vụ tốt nhất cho cộng đồng này - Mark Zuckerberg. 

Khi quá trình này trở nên khó khăn, hãy tự hỏi bản thân rằng “liệu quyết định này có hỗ trợ cho mục tiêu của bạn?”

Đừng ra quyết định, hãy hãnh động

Đừng ra quyết định, hãy hãnh động,kỹ năng thành công,người thành công,quyết định thông minh

... Hãy cho phép sức mạnh phi thường của thói quen kiểm soát bạn. Khi đã làm được điều này, chúng ta sẽ được giải phóng khỏi việc cần ra quyết định và cần sử dụng ý chí - Gretchen Rubin. 

Khi bàn về việc đạt được mục tiêu, tổng lượng chú ý bạn bỏ ra sẽ có tác động rất lớn tới khả năng đạt được nó. 

Khi tìm kiếm thứ gì đó để thư giãn hay khi nào sẽ tập thể dục, tôi không ra quyết định. Thay vào đó, tôi bắt đầu đi bộ tới nơi làm việc mỗi ngày. Bây giờ, đi bộ tới cơ quan là thói quen yêu thích tôi và tôi biến nó trở thành một phần trong nghi thức hàng ngày của mình. Nghe có vẻ đơn giản nhưng cho dù mục tiêu của bạn là gì thì bạn vẫn có thể sử dụng sức mạnh của thói quen và loại bỏ việc ra quyết định để đạt được chúng. 

Để thành công, một giấc mơ không thể đạt được bằng cách dồn ý chí vào cách có được nó mà đúng hơn là một khao khát cụ thể, đúng đắn thường trực mỗi ngày. Bạn có thể làm điều đó hôm nay bằng cách biến ước mơ của mình thành những mục tiêu cụ thể và đặt chúng ở phần đầu tiên trong danh sách các công việc cần ưu tiên để làm từ ngày này sang ngày khác.

Thói quen: Bạn có thể hoàn thành bất cứ thứ gì. Bạn không cần phải ra quyết định liệu có nên giảm cân hay đi tới văn phòng làm việc, bạn sẽ thực hiện chúng. Một khi vượt qua rào cản phải ra quyết định, bạn sẽ tìm thấy được động lực bên trong để giải quyết tất cả mọi thứ. 

Hãy dừng đặt quá nhiều chủ ý vào bất cứ thứ gì và dành nó để ra quyết định đối với những việc quan trọng.

Theo Medium