Khang Ninh
2 năm trước

Cách để xử lý vết bỏng do dầu ăn an toàn

Công việc bếp núc khó tránh khỏi có lúc bạn sẽ bị bỏng bởi dầu ăn đang nóng trên bếp. Nếu không xử lý đúng cách có thể để lại sẹo hoặc thậm chí gây hại cho sức khỏe cơ thể.

1. Phương pháp xử lý đúng cách vết bỏng do dầu ăn

Nếu vết bỏng ở tay hoặc cánh tay với diện tích nhỏ, bạn nên lập tức dùng nước lạnh rửa sạch chỗ bỏng, sau đó tiếp tục ngâm tay, cánh tay bị bỏng trong nước lạnh khoảng nửa tiếng đồng hồ (nhiệt độ nước tốt nhất là khoảng 5oC- 10oC). 

Nếu vết bỏng nổi “bóng nước” hoặc bị rách nứt thì không nên ngâm nước để tránh nhiễm trùng. 

Sau khi ngâm nước nửa giờ thì lau nhẹ bên ngoài vết bỏng cho khô, dùng rượuhoặc Povidon iod sát trùng, sau đó bôi dầu rum hoặc kem đánh răng lên chỗ bỏng. 

Bạn phải thực hiện sát trùng hằng ngày và bôi kem hai lần, trong khoảng một tuần thì vết bỏng có thể thuyên giảm nhiều. Đối với trường hợp nổi bóng nước hoặc rách nứt ở chỗ bỏng thì sau khi sát trùng phải kịp thời băng bó vết thương lại.

Nếu vết bỏng ở vùng mặt, trước hết dùng khăn bông nhẹ nhàng lau bớt vết dầu, sau đó dùng khăn nhúng nước lạnh chườm lên chỗ bỏng. Tiếp theo là sát trùng như trên rồi dùng hỗn hợp lòng trắng trứng và mật ong bôi đều lên vết bỏng. Hỗn hợp này có tác dụng tiêu viêm và cầm đau. 

Nếu vết bỏng ở mặt bị nổi bóng nước hoặc rách nứt, bạn nên kịp thời đến bệnh viện để điều trị, hạn chế sẹo về sau vì da mặt rất nhạy cảm. 

Nếu vết bỏng ở diện tích lớn hay quá sâu cũng nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ. Thời gian để càng lâu thì nguy cơ nhiễm trùng càng cao và cũng dễ để lại sẹo. 

Sau khi bị bỏng, bạn cần chút ý vấn đề ăn uống để mau khỏi hơn. Không ăn đồ cay và thức ăn có tính kích thích. Tốt nhất là nên cai thuốc lá, bia rượu. Ngoài ra, hạn chế đồ chiên dầu vì thực phẩm này dễ để lại sẹo sau khi bỏng.

2. Những mẹo xử lý vết bỏng nhẹ do dầu ăn

- Dùng nước muối loãng nhẹ nhàng thoa đều lên vết bỏng để tiêu viêm. 

- Bôi mật ong, nước ép gừng tươi cũng có công hiệu giảm đau. 

- Cắt vài lát lê tươi đắp lên chỗ bỏng để giảm đau.

- Dùng bã trà rang xơ qua lửa rồi nghiền nhuyễn, trộn thêm chút dầu thực vật thành hỗn hợp sền sệt thoa lên vết bỏng có thể giảm sưng đau.

- Với vết bỏng nhẹ ở tay, chân có thể ngâm chỗ bỏng trong rượu để giảm đau, ngừa nổi bóng nước. Thời gian ngâm từ 1 - 2 giờ.

- Nếu vết bỏng ở vị trí khó ngâm, bạn có thể nhúng bông y tế vào dung dịch rượu trắng rồi đắp lên chỗ bỏng, sau đó cứ liên tục nhỏ rượu cho thấm vào bông sau vài giờ sẽ cho hiệu quả tốt.

- Ngâm chỗ bỏng nhẹ vào dung dịch dầu hôi trong vài phút cũng có tác dụng giảm sưng đau và ngừa nổi bóng nước.

Khang Ninh (dịch)

Nguồn: Weixin

Chủ đề chính: #xử_lý_vết_bỏng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn