99SimpleLife
9 tháng trước

Cách đọc sách hiệu quả có thể bạn chưa biết

Có phải bạn thuờng đọc sách nhưng rất hay bị mất tập trung, hay đọc một lúc là gật gà gật gù vì buồn ngủ. Hay bạn thường đọc cả tháng trời mới đọc xong một cuốn sách. Hay chỉ đơn giản là đọc xong rồi chữ nghĩa trả về Tiki hết. Bạn muốn biết cách để đọc sách hiệu quả hơn. Sau đây là tổng hợp những cách đọc sách hiệu quả của mình. Mình tin chắc là sẽ rất bổ ích với các bạn.

Trước khi tham khảo, tặng bạn câu chuyện về Tèo:

Tèo được nghe ai đó bảo rằng sách là nguồn tri thức vô tận. Đọc sách sẽ giúp ta giàu có như Warren Buffett, Bill Gates, Donald Trump… Nghe thấy mê quá. Tèo hừng hực khí thế mua đại cho mình vài quyển sách về nhà đọc. Nhìn quyển sách được ship đến tận nhà được gói gém kĩ càng, Tèo càng thấy quyết tâm hơn.

Cậu bắt đầu đọc mở sách ra đọc với tâm trang hí hứng. Cậu đọc blabla blabla một mạch từ đầu quyển sách. Sau vài trang sách cậu Tèo vẫn ngồi đó chăm chú. Nhưng đến vài trang kế tiếp cái đầu của Tèo không còn tập trung nữa mặc dù hai con mắt của cậu vẫn chăm chăm nhìn vào nó. 5 phút sau, mắt cậu híp lại. Thế là cả người đung đưa theo gió.

Mãi cho đến khi cái smartphone của bạn rung lên vì thông báo facebook. Cậu tỉnh ngủ và rồi ngồi nghịch điện thoai một lúc. Tèo tự nhủ thôi để xíu đọc, giải lao thôi. Và khi quay trở lai đọc, chưa được 5 phút Tèo lại ngáp dại ra. Hai con mắt lại lờ đờ như người mất hồn. Cậu ngã xuống chiếc giường thân yêu để đọc cho thoải mái. Một lát sau hai con mắt một con nhắm, một con mở. Một lát sau nữa thế là cả hai con nhắm đều hồi nào không hay và... nhắm luôn tới sáng.

Qua câu chuyện của Tèo, bạn có thấy bóng dáng mình trong đó hem.

Nếu có thì mời Tèo phiên bản 4.0 tham khảo cách để đọc sách hiệu quả của mình để lấy lại quyết tâm he:

1. Hãy đọc những chủ đề mà mình thấy hứng thú – Phương pháp đọc sách hiệu quả.

Đây là cách đọc sách hiệu quả nhất nè. Các bạn có biết vì sao mà mình đọc sách hay bị buồn ngủ không? Nguyên nhân lớn là bạn đọc những chủ đề mà bạn không có hững thú. Việc cố gắng nhồi nhét vào đầu những thứ hoàn toàn vô vị , nó dễ khiến bạn bị xao lãng, mất tập trung hơn mà thôi.

Riêng mình khi đọc những loại sách mình thấy không hứng thú như Mac-Lenin chẳng hạn. Mình bổ củi suốt luôn ( ngủ gật ấy ^_^ ). Thật sự là  mình chẳng hề thích chút nào. Nhưng vì để qua môn mà đành ngậm ngùi ngồi đọc thôi. May là qua được môn. Bây giờ nhắc tới là muốn ngáp rồi đấy.

Hãy lựa chọn những chủ đề bạn thích. Đối với những người mới bắt đầu đọc sách thì việc này càng quan trọng nếu bạn không muốn bỏ cuộc sớm.

2. Hãy xác định kết quả thu được khi đọc xong quyển sách

Bất kể điều gì cũng vậy, việc xác định được đích đến giúp ta đỡ mất thời gian hơn cho những thứ ngoài lề. Chỉ tập trung đọc những nội dung nào mình cảm thấy bổ ích với mình thôi. Hãy nhớ rằng không phải tất cả mọi điều trong quyển sách điều bổ ích đối với ta. Có những nội dung không cần thiết. Vì vậy hãy lướt nhanh qua nó. Tập trung vào những nội dung mình cảm thấy nên đọc. Việc đọc như vậy sẽ giúp ta cảm thấy đỡ buồn ngủ hơn vì ta đang đọc những thứ ta quan tâm.

Mẹo hay nè: Phần nào khi đọc mà thấy buồn ngủ thì lướt qua. Nếu phần nào cũng buồn ngủ thì tốt nhất nên dừng việc đọc lại. Đó không phải chủ đề bạn yêu thích.

3. Trước khi đọc hãy nhìn mục lục

Đây là bước cũng rất quan trọng nè. Đôi khi cái mục lục nằm ở cuối sách. Thế là có nhiều bạn ( mình cũng vậy) khi gặp quyển sách mới thường đáp ngay chương đầu tiên và đọc một mạch luôn. Kết quả là rất khó nắm bắt được những gì tác giả đề cập.

Hãy đọc mục lục, cần thiết hãy đọc lời giới thiệu luôn. Việc đọc như vậy sẽ giúp ta có cái nhìn tổng quan hơn về nội dung của quyển sách. Mình sẽ biết là à sách này tác giả nói về cái chủ đề này nè. Trong đầu mình sẽ mường tượng được những điều tác giả sắp đề cập và vì thế việc đọc hiểu sẽ dễ dàng hơn.

4. Lựa nơi yên tĩnh để đọc – cách để đọc sách thêm hiệu quả .

Cuộc sống ngày nay rất ồn ào, mình rất khó để tìm một nơi yên tĩnh để đọc. Nào là mấy cuộc gọi điện, gmail, facebook zalo,… Các chương trình quảng cáo trên tivi, hay những người xung quanh bạn. Đọc được có một lúc là cái facebook nó thông báo tin nhắn. Một lúc là có người gọi điện. Một lúc là thằng bạn nó làm phiền. Đủ thứ trên đời dưới đất luôn. Đang đọc tới khúc hay mà bị nó làm phiền là mất hết cả hứng.

Theo mình cách đọc sách hiệu quả nhất là hãy tìm cho mình một nơi có thể ngăn cách luôn với thế giới bên ngoài càng tốt (khó à ^_^). Nói vậy chứ bạn có thể đến quán cafe sách hay thư viện chẳng hạn. Hoặc là bật chế độ máy bay, đóng cửa phòng lại. Cần thiết chặn cái cửa luôn cho khỏi ra luôn( nói chơi nha). Nói vậy chứ bạn có thể làm giảm sự làm phiền của mọi người xung quanh đến mức tối thiểu được mà. Hãy tắt hết các thiết bị di động. Sắp xếp thời gian nào là mình rãnh nhất mà không bị ai quấy rầy rồi thưởng thức sách nhé.

5.Cách để đọc sách hiệu quả hơn là hãy dùng thêm tool

Ý là các bạn có thể vừa đọc sách vừa thưởng thức cafe nè. Hay bật một bản nhạc không lời nhẹ nhàng lên. Mình cảm thấy đây là cách hiệu quả nhất đối với mình. Cảm giác mà vừa đọc sách. Vừa có một tách trà hay cà phê nhâm nhi. Kèm theo một bạn nhạc yêu thích nữa là tuyệt vời ông mặt trời luôn. Nghĩ đến việc đó là mình chỉ muốn lôi sách ra và triển thôi.

6. Hãy tự tạo động lực đọc sách cho mình.

Bạn đọc sách vì cái gì? Riêng mình đọc sách là vì mình muốn hoàn thiện bản thân hơn. Lúc trước cũng từng là thằng rất hiếm khi đọc sách. Mình thường nghe người khác nói đọc sách rất tốt. Nhưng mình chả có động lực tý nào. Nhờ có một hôm mình vô tình đọc được quyển sách đầu tiên là “Thay thái độ, đổi cuôc đời”. Phải nói như là nhặt được bí kíp võ công luôn á. Kể từ đó mình bắt đầu đọc thêm những quyển khác nữa. Rồi từ từ tự nhiên có thói quen đọc sách mà chả cần ai phải thúc giục gì hết. Cuộc sống của mình cũng từ đó mà bắt đầu có màu hồng hơn hẳn.

Phương pháp để đọc sách hiệu quả là tạo một động lưc đọc sách cho mình. Bạn muốn trở nên tự tin hơn? Bạn muốn giàu có hơn? Hãy lựa chọn một mục tiêu cho mình để phấn đấu. Hãy tưởng tưởng khung cảnh tuyệt vời khi bạn đạt được điều đó.

Hay tạo cho mình một động lực gì đó để đọc. Nó sẽ kim chỉ nam giúp bạn quay trở lại đường đua của mình.

7. Mua một quyển sách thật sự

Ý mình là hãy mua cho mình một quyển sách mà mình yêu thích. Nếu không có tiền thì hãy đọc ebook. Nhưng mà mình cảm thấy việc đọc ebook rất dễ bạn bị xao lãng bởi các mạng xã hội. Với lại đọc ebook cũng không tốt cho mắt do có nhiều anh sáng có hại từ thiết bị điện tử. Nếu đọc ebook hãy bật chế độ máy bay và chế độ bảo vệ mắt lên.

Bản thân mình cũng không phủ nhận việc đọc ebook là không tốt nha. Bạn có thể chọn một trong hai cách. Nhưng nếu có thể thì hãy mua một quyển sách. Việc đọc sách sẽ thú vị hơn khi được trải nghiêm trên từng trang giấy.

8. Vừa đọc vừa ghi chép – Mẹo đọc sách hiệu quả hơn

Đây cũng là mẹo để đọc sách hiệu quả nè. Ghi chép ở đây không phải là ghi toàn bộ quyển sách đâu à. Hãy ghi lại những điều mình thấy hay. Nhưng mà ngắn gọn thôi. Nếu có thể hãy diễn tả những điều đó bằng cách diễn đạt của mình. Đó cũng là một cách vận dụng đấy.

Việc ghi chép là rất cần thiết nha các bạn. Thứ nhất là khi vừa đọc vừa ghi chép, bạn đang kết hợp giữa việc nhìn – đọc – viết cùng một lúc. Chính vì vậy mà não bộ sẽ dễ dàng tiếp thu và nhớ lâu hơn. Hơn nữa cũng giúp bạn tập trung hơn mà không bị xao lãng. Việc ghi chép cũng giúp bạn tóm tắt lại những điều hay của quyển sách. Sau này khi đọc lại hay viết review sách, bạn cũng có thể dễ dàng nhớ lại. Thật tuyệt vời phải không.

9. Hãy thử áp dụng những điều bạn đọc từ sách

Cá nhân mình thường viết những bài chia sẻ qua facebook, blog… Đó là những điều mà mình học được từ sách. Nó sẽ giúp mình nhớ lâu hơn. Việc viết những điều bổ ích cho mọi người xem cũng là một cách để mình cho đi. Hơn nữa khi viết nhiều nó dần dần trở thành một phần trong con người của mình. Chính vì vậy mà mình rất có động lực để đọc sách. Còn bạn thì sao?

Bạn có thể áp dụng nó ngay vào cuộc sống của mình luôn. Thật sự mà nói mục đích cuối cùng của việc đọc sách là áp dụng nó vào thực tiễn. Làm được điều này thì các bạn mới là người đọc sách thực thụ. Những loại sách bạn đọc sẽ quyết định con người của bạn như thế nào. Bạn sẽ trở thành những gì bạn đọc. Do đó hãy đọc những gì mà mình muốn con người của mình sau này sẽ như vậy. Đọc càng nhiều càng tốt. Và hãy cố gắng áp dụng những gì mình đọc vào cuộc sống. Như thế việc đọc mới có ý nghĩa.

10. Nhai đi nhai lại quyển sách

Một quyển sách khi đọc xong lần đầu bạn sẽ không thể khám phá ra hết những điều mà tác giả đề cập. Hãy đọc đi đọc lại. Hãy gặm nhắm nó. Mình tin chắc bạn sẽ khám phá ra nhiều điều mới mẻ mà trươc đó bạn không biết.

Mỗi lần đọc lại quyển sách mình thích là một cảm giác rất khác lạ. Và điều chắc chắn là bạn khó mà không hiểu hết nội dung sau vài lần đọc. Điều này cũng hoàn toàn đúng với những quyển sách khác. Thế nên bạn đừng bao giờ vội đị tìm  môt quyển sách khác để đọc hay vứt bỏ nó nhé. Hãy giữ nó đầu giường hoặc kệ sách. Khi rãnh rỗi đem nó ra đọc lại. Bạn sẽ phát hiện thêm nhiều điều hay ho đấy

11. Đọc sách vào sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ

Cá nhân mình hay đọc sách trước khi đi ngủ. Nó giúp mình tránh xa hoàn toàn các thiết bị điện tử trước lúc ngủ. Với lại việc đọc sách trước khi đi ngủ còn giúp ta thư giản sau một ngày làm việc mệt mỏi. Nhờ đó mà mình ngủ rất sâu giấc.

Bạn cũng có thể  đọc sách vào buổi sáng sớm. Đọc sách vào thời điểm này thì rất là mê nha. Buổi sáng sớm là thời điểm rất yên tĩnh. Hơn nữa lúc này cơ thể của bạn đã nạp đủ năng lượng cho một ngày mới. Việc học những cái mới rất hiệu quả vào thời điểm này. Đây là lý do tại sao mà những người thành đạt hay có thói quen đọc sách vào buổi sáng.

Chủ đề chính: #đọc_sách

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn