Lê Hy
3 năm trước

Cách đối phó nạn quấy rối tình dục ở công sở - Phụ nữ nên biết

Bị quấy rối tình dục luôn là vấn đề nhiều chị em phụ nữ gặp phải trong môi trường làm việc. Nếu bạn hay người thân của bạn là nạn nhân của vấn đề trên, hãy đọc bài viết sau để có cách xử lý thông minh.

Quấy rối tình dục- nỗi khổ khó nói của chị em

Quấy rối tình dục nơi công sở dường như là điều xảy ra thường xuyên và đối tượng thường là những phụ nữ hiền lành, yếu đuối, nhân viên mới, dễ bị ức hiếp và không dám nói lên chính kiến. Quấy rối có nhiều mức độ, từ buông lời chọc ghẹo đến các hành vi sỗ sàng, thái quá, lấy tình đổi việc,.... và những con yêu râu xanh cũng muôn hình vạn trạng, từ đồng nghiệp đến cấp trên, đối tác. Khó chịu ở chỗ là chúng ta phải thường xuyên làm việc cùng họ nên việc bị quấy rối cũng khó xử hơn ở ngoài công sở. Nguyên nhân đa số do ngại lên tiếng, sợ mất việc hay ảnh hưởng đến các mối quan hệ khác,...

Thế nhưng hãy nhớ dù mức độ nhỏ hay lớn, nếu bạn cảm thấy không thích và không thoải mái với điều đó hãy mạnh dạn đứng lên kết thúc chuyện này. Đừng vì nghĩ chỉ vài lời nói hay và cái chạm chắc cũng không có gì lớn lao mà bỏ qua, việc này khiến bạn trở thành nạn nhân trong trò chơi của các con yêu râu xanh nơi công sở đấy. Hãy tham khảo những cách sau đây và áp dụng vào tình huống của bạn:


Mức độ 1: Kẻ quấy rối buôn lời nói cợt nhả, chọc ghẹo mang tính gợi tình, gợi dục.

Cách 1: Hãy kín đáo và lịch sự nơi công sở

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Đừng ăn mặc gợi cảm, sexy chưng diện quá mức dù bạn cho nó là đẹp đi chăng nữa. Khi đó đừng trách tại sao bạn lại lọt vào tầm ngắm của các yêu râu xanh. Việc ăn diện hấp dẫn dù muốn hay không cũng là thông điệp gởi đến cánh đàn ông bạn là người dễ dãi, ham thích được chú ý.

Ưu điểm: Bạn sẽ thoát khỏi tầm mắt của những kẻ thích giở trò với phụ nữ.

Khuyết điểm: Việc mặc áo sơ mi cao cổ, đầu tóc đơn điệu, trang điểm qua loa sẽ khiến bạn không muốn nhìn mình trong gương và đôi khi đánh mất sự thu hút từ những người đàn ông tử tế. Xui xẻo hơn bạn lại trở thành mục tiêu cưa cẩm của những gã đàn ông thấp kém. Vậy nên hãy thông minh khi lựa chọn trang phục, trên mạng có rất nhiều cách hướng dẫn bạn mix đồ vừa đẹp lại vừa lịch sự, tinh tế.

Cách 2: Giả vờ không nghe thấy và lơ hắn đi

Nếu bạn không ưa những lời chọc ghẹo nhưng cũng không muốn làm quá mọi chuyện thì hãy giả vờ như không nghe thấy, cứ “đường ta ta đi”, xem tên đó như kẻ vô hình. Chẳng hạn mỗi lần nghe hắn bắt đầu ca cẩm yêu đương bạn cứ đeo tai nghe vào...

Ưu điểm: Có thể hắn ta sẽ không còn hứng thú với bạn sau thời gian bị ăn “lơ” như thế.

Khuyết điểm: Tin buồn là hắn có thể thích thú với sự bỏ mặc của bạn và muốn chinh phục bạn hơn.

Cách 3: Cười vào mặt kẻ quấy rối

Cười với thái độ như bạn muốn nói “Tôi kinh tởm câu nói của anh, nó chẳng là gì với tôi”, cho mỗi lần hắn buông lời ong bướm.

Ưu điểm: Hắn sẽ “quê” mặt còn bạn thì có dũng khí và tự tin đối mặt với tên đó.

Khuyết điểm: Sẽ xui xẻo cho bạn nếu hắn là một gã tồi có tính đàn bà, hắn sẽ đi nói xấu hòng bêu rếu danh dự của bạn. Hay xui hơn như đã nói ở cách 2, hắn thích thú điều đó và ngộ nhận tín hiệu từ bạn cho rằng bạn cũng thích hắn.


Mức độ 2: Ngoài việc thích nói mấy lời tục tĩu và xem phản ứng của bạn hắn còn có những hành động cố ý như động chạm vào cơ thể, bật tiếng phim người lớn khi làm việc chỉ có hai người (điều này thật điên rồ nhưng nó có thật), gởi tin nhắn gạ gẫm, tin chứa nội dung sex,...

Cách 4: Tránh né tên quấy rối tình dục bạn

Cố gắng tránh mặt hắn trong mọi công việc, tắt chat, không đọc inbox của hắn, không tiếp điện thoại,...

Ưu điểm: Có thể giúp bạn đỡ phải mệt mỏi với việc nghe những lời chọc ghẹo hay việc hắn cố tình “va chạm”.

Khuyết điểm: Đó không phải là giải pháp lâu dài.

Cách 5: Hét vào mặt hắn

Lấy hết dũng khí, sức sức lực hét vào mặt gã đó (nhưng đừng hét lớn quá nếu bạn không muốn cả công ty biết), không thì cứ nói chậm và chắc từng chữ một cách nghiêm túc, nói rằng bạn không thích và cảnh cáo hắn nếu còn tiếp tục bạn sẽ dùng biện pháp mạnh. Ngoài ra, việc để bạn trai/ chồng đưa đón bạn cũng là một cách nhắc nhở hắn bạn là “hoa đã có chủ”.

Ưu điểm: Có thể hắn sợ và thức tỉnh, không còn ve vãn khi thấy sự dứt khoát của bạn.

Khuyết điểm: Như đã nói, có một dạng đàn ông lì lợm và biến thái, không ý thức được vấn đề đạo đức và hậu quả của việc đang làm. Hắn sẽ cho thái độ bạn là một “thách thức” cần chinh phục trong lịch sử tình trường của hắn. Bạn càng phản ứng hắn càng thích thú và làm mọi chuyện thái quá hơn.

Cách 6: Đánh hắn

Tống ngay một cú đấm hay một cái tát vào mặt hắn nếu hắn giở trò và có những hành động đê tiện.

Ưu điểm: Đảm bảo tên đó sẽ bất ngờ trước bạn. Một cách hiệu quả cho hắn thấy bạn không yếu đuối là dễ lạm dụng. Thật hay khi dùng chính cách của hắn để đáp lại hạng người như hắn.

Khuyết điểm: Nếu bạn không giỏi võ, không thích bạo lực thì đừng dùng cách này. 

Cách 7: Trở nên giỏi hơn hắn

Nếu bạn xui xẻo khi làm chung môi trường với một gã thích lạm dụng phụ nữ, hãy thể hiện bạn giỏi hơn hắn trong chuyên môn và nếu được thì biết đâu bạn lại trở thành xếp của hắn.

Ưu điểm: Đứng ở một vị trí cao hơn là bạn đã xây dựng một rào chắn an toàn giữa bạn và những gã đồng nghiệp hay ve vãn. Hắn sẽ xấu hổ và không dám động đến bạn. Những yêu râu xanh công sở thường tấn công những phụ nữ yếu đuối và quyền lực thấp hơn họ.

Khuyết điểm: Cách này không hề dễ dàng, nó đòi hỏi bạn phải có đủ thời gian, năng lực và tâm huyết trong công việc. Sẽ không áp dụng được nếu tên đó là sếp cao cấp ở nơi bạn làm việc.


Mức độ 3: Ngoài những hành động trên, tên yêu râu xanh có thể lạm dụng quyền lực của hắn hoặc nắm giữ điểm yếu của bạn nhằm trơ trẽn động chạm hay đe dọa để bạn phục tùng hắn.

Cách 8: Biến cuộc sống gã đó trở thành địa ngục

Dùng đầu óc sắc bén, thông minh của một phụ nữ, lập nên những kế hoạch để lật đổ, phá hủy sự nghiệp của hắn, nhằm tống hắn ra khỏi công ty hay chí ít hắn cũng sẽ không còn tâm trạng mà ve vãn bạn khi hắn bị dìm sâu trong stress và thất bại.

Ưu điểm: Cách này rất thú vị, bạn sẽ thấy thỏa mãn khi kế hoạch thành công và nhìn kẻ thù giẫy giụa trong đau khổ. Nghe như trên phim, nhưng thực tế đã có người làm.

Khuyết điểm: Hãm hại kẻ khác đồng nghĩa với việc bạn đang hạ thấp bản thân mình ngang với tên đó. Và hãy nhớ, việc gì cũng có nhân quả.

Cách 9: Báo cáo cấp trên việc bị quấy rối tình dục

Nếu sự việc vượt tầm kiểm soát hãy báo cáo với cấp trên, những người có thẩm quyền về nhân sự nơi bạn làm

Ưu điểm: Bạn sẽ thấy nhẹ nhõm, hãy để người khác giải quyết hắn.

Khuyết điểm: Không phải là dễ dàng để nói vấn đề của bạn cho người khác nghe. Và tệ hơn một số công ty lại xem nhẹ vấn đề này, họ chỉ cảnh cáo tên đó rồi mọi việc lại đâu vào đấy. Trường hợp hắn là sếp cao cấp thì bạn quên cách này đi.

Cách 10: Giữ mình và đề phòng

Một số yêu râu xanh cao tay nắm bắt rõ tâm lí phụ nữ. Khi nhận thấy con mồi khó ăn, hắn sẽ chuyển sang những kế hoạch lâu dài, chẳng hạn tạo một niềm tin hay cảm giác thân thiện nơi bạn, rồi khi bạn không đề phòng hắn sẽ giở thủ đoạn. Thế nên nếu từ đầu hay trong quá trình tiếp xúc bạn có cảm giác không an toàn với con người này( giác quan của phụ nữ rất nhạy bén đừng xem thường nó), thì hãy luôn đặt ra khoảng cách an toàn giữa bạn và hắn. 

Luôn chuẩn bị cho mình kế hoạch an toàn phòng những tình huống xấu mà bạn không thể kiểm soát. Chẳng hạn cố gắng không để uống say trong công việc đến độ nhờ sự giúp đỡ từ những kẻ bạn lo ngại về nhân cách, không để mình trơ trọi trong không gian chỉ có hai người, đừng để bản thân phải lâm vào hoàn cảnh lệ thuộc ai đó....

Ưu điểm: Bạn sẽ tránh khỏi những việc đáng tiếc xảy ra khiến bạn hối hận vì không phòng bị.

Khuyết điểm: Phụ nữ rất dễ tin người và mềm lòng, nhiều cái bẫy tinh vi đến nỗi bạn chỉ nhận ra khi mình đã trở thành nạn nhân. 

Cách 11: Thôi việc

Nếu bạn quá mệt mỏi và sợ hãi khi làm trong môi trường bị quấy rối thường xuyên và không thể giải quyết, đặc biệt đó là sếp bạn chẳng hạn, hãy thôi việc và tìm việc khác tốt hơn. Đừng luyến tiếc công việc với một người quản lí như vậy, tiếp tục bạn cũng không thể phát triển sự nghiệp cao hơn và luôn là đồ chơi trong tay hắn.

Ưu điểm: Bạn sẽ được giải thoát (dĩ nhiên là trong môi trường công sở, còn nếu hắn tiếp tục quấy rối ở ngoài xã hội thì đó lại là trường hợp khác).

Khuyết điểm: Bạn mất việc

Cách 12: Đem vấn đề ra pháp luật

Trường hợp việc bạn bị quấy rối tình dục ở chỗ làm trở nên phức tạp và bạn không thể tự giải quyết, hãy nói với người thân và đem mọi việc ra pháp luật. Thu thập những chứng cứ hắn quấy rối bạn, từ việc ghi âm lời cợt nhã đến những đoạn tin nhắn sex,...rồi đem trình báo cơ quan hành pháp. Pháp luật sẽ đứng về phía bạn.

Ưu điểm: Là cách hiệu quả nhất giải quyết tên quấy rối.

Khuyết điểm: Khó mà nói ra vấn đề riêng tư, nhất là khi sự việc đã “đi quá giới hạn” điều này có thể ảnh hưởng đến thanh danh của bạn trong xã hội, dư luận sẽ khiến bạn phải mệt mỏi. Tuy nhiên đừng vì yếu đuối mà để bản thân là nạn nhân của tệ nạn này, bạn lùi một bước thì kẻ kia sẽ lấn một bước và mãi mãi như thế.

Tạm kết

Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao cách nào cũng có khuyết điểm. Bởi đơn giản không có gì hoàn hảo và vẹn toàn, tùy trường hợp mà áp dụng sẽ có kết quả khác nhau, hoặc thành công hoặc khó khăn hơn. Những cách trên chỉ là một số phương án giải quyết quen thuộc với hành vi quấy rối tình dục nơi công sở. Nếu được hãy cố gắng tự giải quyết vấn đề, nó sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Còn không thì hãy nhớ bạn không chiến đấu một mình, nhiều phụ nữ cũng phải chịu hoàn cảnh như bạn. Hãy tham khảo các blog, web, diễn đàn, hỏi ý kiến bạn bè người thân, để được đồng cảm khích lệ tinh thần và tìm ra cách giải quyết hay hơn.

Nếu bạn thấy mình hoặc người thân là nạn nhân của vấn đề trên, hãy chia sẻ những điều này cho các chị em phụ nữ cần nó nhé.


Lê Hy 

Tham khảo từ The Amazing Adventures of working girl 

Có thể bạn muốn xem:

Chủ đề chính: #lạm_dụng_tình_dục

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn