0123456789 3 năm trước

Cách đơn giản để chọn đúng nghề nghiệp

Chọn nghề cũng giống như chọn vợ chọn chồng, vì vậy sự lựa chọn ấy cực kỳ quan trọng cho hạnh phúc của chúng ta sau này. Sau đây là một vài cách đơn giản để bạn có thể chọn đúng nghề nghiệp cho mình.

1. Hãy tìm hiểu bản thân mình

Hiểu về bản thân có nghĩa là bạn phải hiểu về sở trường và sở đoản của bản thân. Bạn có thể làm những việc sau đây:

  • Làm trắc nghiệm MBTI, John Holland,..các bài trắc nghiệm này có thể làm miễn phí ở trên mạng, nhưng đương nhiên độ chính xác và tin cậy sẽ không bằng những bài trắc nghiệm trả phí. Và có một bài trắc nghiệm khoa học, chính xác hơn rất nhiều giúp tiết kiệm thời gian cho chúng ta đó là Sinh trắc vân tay. Sau khi làm bài này có thể bạn sẽ dễ dàng hơn để xác định được đâu mới là nghề nghiệp phù hợp với mình.
  • Hỏi những người xung quanh: người thường dành thời gian ở bên bạn, chẳng hạn như anh chị, cha mẹ, bạn thân,…sẽ có thể cho bạn những câu trả lời chính xác về bản thân bạn, họ sẽ nhận xét một cách khách quan và cho bạn một số câu trả lời mà bạn không thể ngờ. Hãy hỏi họ rằng họ thấy bạn giỏi điều gì nhất và ấn tượng nhất về bạn nhé.
  • Bạn tự chiêm nghiệm: bạn có thể tìm hiểu, đọc sách, hoặc xem trên internet về 7 loại hình trí thông minh xem mình thuộc loại nào: logic, ngôn ngữ, âm nhạc, không gian, hướng ngoại, hướng nội, vận động cơ thể.
  • Đọc sách nói về nghề: bộ sách hướng nghiệp "Nhất Nghệ Tinh" của Nhà Xuất Bản Kim Đồng có thể giúp bạn hình dung về nghề. Khi đọc xong, hãy dùng trực giác của mình cảm nhận xem nó có đúng hay không. Có câu "biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng" mà.
  • Ghi lại những trải nghiệm của mình: bạn hãy đem theo một quyển sổ nhỏ bên mình, mỗi lần bạn làm một việc gì đó cảm giác thích thú và hạnh phúc hãy ghi lại, sau một khoảng thời gian, bạn đọc lại và bạn sẽ cảm nhận được đâu là cái mình thích. 
  • Thử qua các việc mình cho là mình thích: bạn phải thử, phải dấn thân và dám bỏ thời gian ra để trải nghiệm đủ sâu xem đâu là cái mình thích. Hãy tham gia các khóa học ngắn hạn, các cuộc thi văn nghệ, cuộc thi vẽ, thi nói, tiếng anh,... để xem mình giỏi và phù hợp với lĩnh vực nào nhất.

2. Hãy dựa trên nguyên lí ba vòng tròn nghề nghiệp

Khi tìm ra điểm giao nhau giữa 3 vòng tròn này thì đó là nghề nghiệp phù hợp với chúng ta.       

Nếu bạn có SỞ TRƯỜNG, có ĐAM MÊ nhưng XÃ HỘI không có nhu cầu trong tương lai, thì bạn sẽ rất nghèo.

Nếu bạn CÓ ĐAM MÊ, XÃ HỘI cần nhưng không có SỞ TRƯỜNG thì bạn sẽ lẹt đẹt ở mức trung bình, vả lại, đam mê thường xuất phát từ sở trường, nên những ai có đam mê mà không có sở trường thì có lẽ đó chưa phải là đam mê thực thụ.

Bạn có SỞ TRƯỜNG, XÃ HỘI có nhu cầu nhưng bạn không có ĐAM MÊ, bạn không tìm thấy ý nghĩa trong việc làm đó, bạn làm thì cũng hoàn thành tốt, nhưng bạn không thích tìm tòi, cũng không thích làm việc ấy thường xuyên.

Trong quá trình chọn nghề, bạn hãy chú ý đến Trực giác của mình, vì thường bạn sẽ phân vân giữa vài nghề nào đó mà bạn cho là phù hợp, sau khi chọn xong, nếu bạn nghe cảm giác như mình đang dối lòng, mình đang sai, mình nghe khó chịu thì hãy chọn 1 nghề khác, khi chọn đúng bạn sẽ có cảm giác rất yên tâm.

3. Kết luận

Vì rất ít người nào chọn đúng nghề phù hợp ngay từ đầu. Nếu lỡ chọn sai thì hãy nghĩ tích cực, chẳng có vấn đề gì cả, học thêm bài học mới và trãi nghiệm mới thì cũng tốt trên con đường thành công của chúng ta. Nhưng quan trọng nhất là phải chọn đúng sở trường của mình. Vì trên thực tế có nhiều bạn chọn nghề nhưng không dựa vào sở trường mà chọn kiểu "hên xui" một nghề nằm trong sở đoản của mình, thì các bạn phải rất khổ sở trên con đường nghề nghiệp ấy, và cả đời phải ở mức trung bình. Vì thế hãy suy nghĩ cẩn thận và khi đã đặt bút chọn nghề rồi thì hãy cố gắng. Nếu chọn đúng, chúng ta sẽ có nhiều thuận lợi để tiến về phía trước, nhưng nếu chọn sai, chúng ta sẽ phải trả giá hoặc chọn lại. Và dù sao đi nữa, ta cũng nên vững tin để bước tiếp, ngoài kia có rất nhiều người thành đạt, cũng phải làm qua rất nhiều công việc khác nhau trước khi tìm ra nghề nghiệp phù hợp nhất với mình.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...