Lê Xuân Thịnh 4 năm trước

Cách hạ sốt cho trẻ hiệu quả

Làm thế nào khi trẻ bị sốt? Các bước sau đây giúp bạn hạ sốt cho trẻ một cách hiệu quả

Các ông bố, bà mẹ thường rất lo lắng mỗi khi trẻ bị sốt, đặc biệt nếu trẻ bị sốt cao quá có thể gây ra co giật làm tổn thương hệ thần kinh của trẻ. Các cách sau đây giúp bạn hạ sốt cho trẻ một cách hiệu quả, phòng tránh nguy cơ trên.

1. Cho trẻ mặc quần áo nhẹ, thoáng mát. Nếu trẻ run hoặc kêu lạnh thì bạn có thể đắp cho trẻ một tấm chăn mỏng.

Mô tả hình ảnh

2. Nếu trời nóng, bạn hãy hạ thấp nhiệt độ phòng mát hơn thông thường một chút. Bạn cũng có thể bật quạt mức vừa phải để giữ mát nếu cần thiết.

Mô tả hình ảnh

3. Cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen dùng cho trẻ em.

Mô tả hình ảnh

  • Các chuyên gia y tế khuyên bạn chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt cao hơn 38,9 độ C. Bạn cần liên hệ bác sĩ nhi khoa nếu trẻ vẫn không hạ sốt sau khi uống thuốc.
  • Cả hai loại thuốc trên đều có bán tại các hiệu thuốc và giúp hạ sốt cho trẻ một cách hiệu quả. Acetaminophen là thuốc an toàn có thể dùng cho trẻ trên 2 tháng tuổi,  ibuprofen có thể dùng trẻ trên 6 tháng tuổi.  Bạn cần tham khảo hướng dẫn dùng thuốc trên bao bì sản phẩm để đo liều thích hợp dựa trên trọng lượng của trẻ.
  • Acetaminophen sẽ giúp hạ sốt trong thời gian 4-6 giờ, và ibuprofen sẽ giúp hạ sốt trong 6-8 giờ.
  • Bạn không tự ý thay đổi giữa acetaminophenibuprofen trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ. Việc đổi thuốc có thể áp dụng trong một số trường hợp khi trẻ bị sốt trên 40 độ C và không hạ sốt sau khi uống 1 loại thuốc.

[qcngang]   

4. Dùng nước ấm lau người cho trẻ nếu sau khi trẻ uống thuốc 30 phút mà vẫn sốt trên 40 độ C.

Mô tả hình ảnh

Bạn có thể để trẻ ngồi trong chậu nước ấm (29-32 độ C) với mức nước khoảng 5cm, sử dụng khăn bông vớt nước lau liên tục các vùng da của bé. Nếu thất trẻ run rẩy, bạn cần tăng nhiệt độ nước lên một chút  vì khi trẻ run thân nhiệt sẽ tăng lên.

Mapleson

Theo Wikihow

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...