Linh Chi 1 năm trước

Cách kiểm soát giấc mơ lucid dream

Hãy tưởng tượng bạn được tự do thoát ra khỏi cơ thể vật lý của mình, không còn bị trọng lực níu kéo. Bạn có thể di chuyển từ nơi này đến nơi khác, từ vùng núi đến đồng bằng đến biển xanh nắng vàng. Bạn có thể lái chiếc xe xịn nhất, có thể bay, có thể là tỷ phú. Thật là tuyệt phải không! Vậy làm thế nào để điều khiển được giấc mơ? Hãy nghiên cứu và thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Giấc mơ Lucid (Lucid dream) là giấc mơ mà bạn có thể điều kiển. Tức là bạn đi ngủ và thức dậy trong giấc mơ của mình, bạn ý thức được rằng mình đang mơ. Khi đó, bạn không chỉ khám phá mà thậm chí còn thay đổi được các yếu tố trong giấc mơ của mình. 


Thông thường Lucid dream được kích hoạt bởi các yếu tố không nhất quán. Chúng đột ngột khiến con người dừng mơ trong lúc vẫn đang ngủ và đặt câu hỏi về thực tế của mình. Ví dụ như "mình đang ở đâu?" "mình đang mơ hay tỉnh?" "đây là thực hay mơ?".

Cách kích hoạt giấc mơ tỉnh

Để bắt đầu, các bạn hãy tập viết nhật ký giấc mơ. Cố gắng ghi lại sự vật, sự việc mà bạn nhớ được sau khi tỉnh dậy. Rồi bạn sẽ thấy rằng, bạn thường hay mơ về những sự vật, sự việc, địa điểm, con người khá giống nhau. Ví dụ như mơ về gia đình, thú cưng, trường học, chỗ làm, động vật,... Những giấc mơ (dấu hiệu) định kỳ này sẽ là tiền đề cho Lucid dream.


Tiếp tục viết nhật ký vài tuần và bạn sẽ nhận biết được những dấu hiệu định kỳ trong giấc mơ của mình. Mỗi người có một chuỗi các dấu hiệu riêng. Có dấu hiệu thì cố định (ví dụ như bạn sợ rắn, nỗi sợ này theo bạn cả đời). Có dấu hiệu thì có thể thay đổi, ví dụ như người bạn mới hay người sếp mới. 


Hãy tìm những dấu hiệu lặp lại nhiều lần và ghi nhớ chúng. Việc này giúp tiềm thức của chúng ta phát hiện ngay ra các dấu hiệu khi chúng bắt đầu xuất hiện. Ví dụ, nếu bạn nhận ra bạn thường mơ về bạn gái cũ, thì bạn có thể dùng điều này như sự kích hoạt để biết rằng mình đang mơ. Vậy nên, khi gặp các sự vật, sự việc, con người,...quen thuộc, hãy cố gắng dừng lại và tập trung suy nghĩ để trả lời câu hỏi "mình đang mơ hay tỉnh?". 


Khi nhận biết được mình đang tỉnh trong mơ là bạn đã thành công rồi. Lúc đó hãy thoả sức mà điều khiển và làm thử những điều phi thường trong mơ. Lần đầu tiên có thể hơi khó khăn chút, nhưng nếu quen dần rồi thì sẽ dễ dàng hơn. 

Các hoạt động thú vị nên thử

Tự do bay lượn là một trong những hoạt động thú vị nhất khi con người trải nghiệm Lucid dream. Trong cuộc sống thực tại, người ta thường bị gò bó bởi những vấn đề và các mối quan hệ xung quanh. Con người hiếm khi được cảm nhận sự tự do một cách hoàn hảo nhất. Do đó, hầu hết những người đã trải nghiệm Lucid dream thì đều muốn thử cảm giác này ít nhất một lần. Không có sự ràng buộc, níu kéo, không có những trách nhiệm phải gánh vác, việc của bạn là chỉ cần cảm nhận sự tự do không giới hạn. Quá hấp dẫn phải không? 


Ngoài ra, trong giấc mơ, những chướng ngại vật chỉ xuất hiện theo ý muốn của bạn. Bức tường, cửa sổ, mái nhà, ngọn núi... đều chỉ là ảo ảnh mà bạn kiểm soát được. Vậy nên, việc di chuyển dễ dàng qua những vật này là hoàn toàn có thể. Đây cũng là cách để thoả mãn bản thân, vượt qua các rào cản mà trong thực tại con người khó hoặc không thể vượt qua được. 


Khi tỉnh trong mơ, bạn còn có thể tạo ra hẳn một thế giới của riêng mình. Tại đó bạn có thể làm chủ tất cả mọi thứ. Những thứ bạn muốn có mà chưa thể sở hữu trong thực tại, bạn có thể tạo ra chúng trong giấc mơ. Hãy thoả sức sáng tạo, đảm bảo bạn sẽ ngạc nhiên và thích thú với việc tỉnh trong giấc mơ này đó. 

Lợi ích nhận được

Giấc mơ thường thể hiện các vấn đề mà chúng ta đang gặp phải trong thực tại. Lucid dream, về một khía cạnh nào đó, có thể dẫn dắt chúng ta đến hướng giải quyết những vấn đề này. Sau một vài lần trải nghiệm Lucid dream, các bạn có thể nhìn lại cuốn nhật ký giấc mơ của mình và tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi "Có giấc mơ nào trong đây chứa lời khuyên để mình  có thể sống hạnh phúc và toàn vẹn hơn?".

 

Việc giải mã thông điệp từ tiềm thức này đôi khi cũng khá khó khăn, vì không phải lúc nào chúng ta cũng biết được chính xác tiềm thức của mình muốn truyền đạt điều gì. Nhưng hơn hết, bạn đã có thời gian trải nghiệm những điều tưởng chừng không thể và tích cực khám phá thế giới nội tâm của chính mình. Chúc các bạn thực hiện kiểm soát giấc mơ thành công.  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn