CÁCH LÀM MỨT RAU CÂU THANH MÁT NGÀY TẾT

Không khí một năm mới đang rộn ràng khắp mọi nẻ đường. Ai cũng mong mau chóng trở về nhà dọn dẹp trang trí và chuẩn bị bánh mứt đón một năm may mắn. Hôm nay mọi người cùng mình và bếp với cách làm mứt rau câu thanh mát ngày tết nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu, Nguyên liệu chỉ đơn giản vậy thôi nha - Nguồn: Pinterest.com

- 200gr đường trắng

- 20gr bột rau câu con cá dẻo

- 1 lít nước

- 1 thìa bột nghệ hoặc nước cốt chanh leo

- 1 thìa bột men gạo đỏ hoặc nước cốt củ dền đỏ, thanh long đỏ

- 1 thìa sữa đặc

- 4 cái khuôn vuông đổ thạch

- Dao gợn sóng hoặc dao thường

Hướng dẫn

Hướng dẫn, Mọi người nhớ chú ý đánh thật đều tay nhé - Nguồn: Pinterest.com

Bước 1: Trước tiên bạn cho nước vào nồi rồi rắc từ từ từng ít bột rau câu vào nồi nước, vừa rắc vừa khuấy đều cho bột rau câu tan hết. Ngâm rau câu 30 phút cho nở mềm rồi mới tiến hành nấu rau câu.

, Chú ý đánh đều cho màu sắc thật tươi nhé - Nguồn: Pinterest.com

Bước 2: Trong khi chờ ngâm rau câu bạn cho bột nghệ, bột men gạo đỏ, sữa đặc ra 3 bát con rồi thêm 1 ít nước sôi vào từng bát, khuấy đều cho hòa tan. Nếu bạn làm nguyên liệu từ chanh leo, thanh long, củ dền thì xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt để sử dụng nhé.

, Mọi người nhớ đợi rau câu bớt nóng một chút rồi mới bắt đầu rót vào khuôn nhé - Nguồn: Pinterest.com

Bước 3: Nồi nước rau câu sau khi đã ngâm xong thì đặt lên bếp nấu cho sôi, hớt bỏ bọt và tiếp tục nấu cho rau câu chuyển màu trong thì tắt bếp, múc rau câu ra 4 cái khuôn đã chuẩn bị sẵn.Bạn cho nước màu đã pha sẵn vào từng khuôn rau câu, khuấy đều cho hòa tan ngay lúc rau câu còn nóng, như vậy chúng ta được 4 màu rau câu để làm mứt rau câu. Để cho rau câu nguội thì đem cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho đông lại.

, Dùng dao gơn sóng miếng mứt sẽ trông hấp dẫn hơn đấy - Nguồn: Pinterest.com

Bước 4: Giờ thì bạn chỉ việc gỡ rau câu ra khỏi khuôn rồi dùng dao gợn sóng cắt thành các thanh to, nếu không có dao gợn sóng bạn dùng dao thường để cắt cũng được. Cắt vừa ăn theo sử thích của gai đình mình nhé.

, Nên dùng vỉ để miếng mứt được khô đều nhé - Nguồn: Pinterest.com

Bước 5: Xếp các miếng rau câu lên giá sắt rồi đem hong trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C, thời gian hong mứt khoảng 5-6 tiếng, bạn nên dùng đũa gài ở cửa lò để lò luôn hé cửa chứ không đậy kín nắp cửa lò nhé! Hoặc nếu không có lò nướng bạn cũng có thể đem phơi nắng khoảng 2-3 ngày cho mứt khô dẻo lại là được. Lưu ý là bạn nên phủ một lớp khăn mỏng để miếng mứt không bị mất sạch nước và bị bụi bám nhé. Bảo quản mứt rau câu trong hũ sạch để ăn dần hoặc bạn cũng có thể làm để đem biếu người thân hoặc bạn bè.

,

Bảo quản mứt rau câu trong hũ sạch để ăn dần hoặc bạn cũng có thể làm để đem biếu người thân hoặc bạn bè.


Cám ơn mọi người đã cùng mình vào bếp. Mong rằng mọi người sẽ thành công với món mứt này và đón Tết Nguyên Đán thật may mắn.


Tú Xuyên - Ohaytv

Sưu tầm