Wind 4 năm trước

Cách luyện giọng nói hay như phóng viên

Làm thế nào để luyện giọng nói hay như phóng viên? Trong một thế giới phức tạp như hiện nay, mọi người đều tìm kiếm một tiếng nói mà họ có thể tin tưởng. Hãy học cách giao tiếp như một phóng viên thực thụ để chứng tỏ bạn chính là người họ luôn mong đợi.


Bạn cần có:

  • Giọng nói trung lập
  • Năng khiếu kể chuyện
  • Sự tự tin
  • Tư thế đẹp

Bước 1: Trung hoà giọng nói

Làm mất đi chất giọng đặc trưng của vùng miền bạn sống - một phóng viên thực thụ thường phải di chuyển qua lại giữa các thành phố và cần phải có chất giọng trung lập nhất. Nói chậm lại một chút và phát âm thật chuẩn, cho đến khi không ai có thể đoán được quê quán của bạn.

Bước 2: Truyền đạt hành động bằng lời nói


Hãy kể một câu chuyện trong lúc nói. Chú ý trọng điểm của từng câu và nhấn mạnh các từ có thể truyền đạt lại hành động hiệu quả nhất, như vậy khán/thính giả sẽ dễ dàng nắm bắt được thông tin chính.

Bước 3: Phong cách tự tin


Dù bạn có biết hay không biết mình đang nói gì, hãy nói một cách thuyết phục nhất. Giữ tư thế đẹp và nhìn thẳng vào khán giả cho thấy bạn thật uyên bác và tràn đầy tự tin.

Mẹo: Nếu không được cho biết trước chủ đề, hãy làm một bản dự báo thời tiết cho tuần tới.

Bước 4: Luôn giữ bình tĩnh

Đừng quá cường điệu khi nói. Khán giả sẽ không xem trọng một phóng viên nếu mọi thứ anh ta trình bày đều có vẻ lớn lao hay bị phóng đại quá mức. Giữ ngữ điệu ổn định, điềm tĩnh và luôn đặt mọi thứ trong tầm kiểm soát.

Bước 5: Tạo một cuộc trò chuyện 

Thả lỏng bản thân - nói chuyện theo kiểu đối thoại và xen lẫn vài tiếng cười trong khi nói có thể giúp bạn thêm gắn kết với khán giả.

Bạn có biết?

Năm 2010, 762 đài truyền hình ở Mỹ đã sản xuất các chương trình tin tức địa phương đầu tiên.

Nguồn: Howcast.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...