nhanhoai

Cách mRNA đang biến đổi cách chúng ta điều trị bệnh từ cúm sang ung thư

Đăng 6 ngày trước
Cách mRNA đang biến đổi cách chúng ta điều trị bệnh từ cúm sang ung thư

VIRUSES có thể là kẻ thù của chúng ta, nhưng chúng đã dạy chúng ta một hoặc hai điều. Khi vi-rút nắm giữ, nó sẽ tấn công các tế bào của chúng ta và khiến chúng hoạt động để tạo ra các vật liệu và tạo ra nhiều vi-rút hơn . Đó là một chiến lược hiệu quả về mặt ma quỷ, cho phép những kẻ xâm lược này nhanh chóng phát triển lực lượng của chúng và có được bước nhảy vọt trên hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Vấn đề là, nếu họ có thể chỉ huy các nhà máy sản xuất protein trong tế bào của chúng ta cho mục đích của chính họ, thì tại sao chúng ta không thể làm điều tương tự để tăng cường khả năng phòng thủ của mình? Hóa ra là chúng ta có thể. Đây là hiểu biết sâu sắc đặt ra trong nhiều thập kỷ nghiên cứu vận động mà đỉnh cao là vắc-xin Pfizer / BioNTech và Moderna chống lại covid-19: chúng sử dụng RNA thông tin vật chất di truyền để nói với các tế bào của chúng ta sản xuất một loại protein dạy cơ thể chúng ta nhận ra những kẻ xâm lược.

Đại dịch đã là cơ sở chứng minh cho kỹ thuật này, chứng minh một cách ngoạn mục rằng nó có thể nhanh chóng - và có khả năng rẻ như thế nào. Pieter Cullis tại Đại học British Columbia ở Canada cho biết: “Vắc xin covid thực sự minh họa cho việc người ta có thể phát triển những loại thuốc này nhanh như thế nào. "Ngay từ đầu, bạn đã thấy mọi thứ diễn ra trong phòng khám sau ba tháng."

Vắc xin chỉ là bước khởi đầu. Nếu chúng ta có thể tuyển dụng cơ thể mình để tạo ra thuốc theo cách này, điều đó sẽ mở ra cánh cửa để điều trị mọi thứ, từ nhiễm trùng do vi khuẩn đến các tình trạng tự miễn dịch, rối loạn di truyền hiếm gặp và ung thư. Cullis nói: “Đó là một cuộc cách mạng về các loại thuốc mà bạn có thể tưởng tượng, đồng thời sản xuất và thử nghiệm rất nhanh chóng. Vẫn còn là những ngày đầu, ngay cả khi kết quả đầy hứa hẹn đã đến. Và không quá lời khi nói rằng điều này có thể thay đổi…

Chủ đề chính: #sức_khỏe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn