Bùi Thị Phương Tha 5 năm trước

Cách nấu và bảo quản một số loại trứng

Hằng ngày chúng ta ăn rất nhiều loại trứng khác nhau. Nhưng liệu bạn đã biết cách phân biệt các loại trứng cũng như cách nấu và bảo quản chúng hay chưa?

Hằng ngày chúng ta ăn rất nhiều loại trứng khác nhau. Nhưng liệu bạn đã biết cách phân biệt các loại trứng cũng như cách nấu và bảo quản chúng hay chưa? Dưới đây sẽ là những hướng dẫn về các vấn đề xoay quanh quả trứng.

Mô tả hình ảnh

Trứng là thực phẩm rất tiện dụng, rất giàu chất dinh dưỡng và protein như B2, B12 và D. Bây giờ tôi sẽ chỉ ra đặc điểm của mỗi loại trứng, cách nấu ngon nhất và cách bảo quản trứng tốt nhất để đảm bảo món trứng của bạn luôn giữ được chất lượng cao nhất.

  • Trứng cút

Mô tả hình ảnh

- Thời gian luộc: lòng đào: 30 giây, chín kĩ: 1 phút.

- Hương vị: rất giống vị trứng gà nhưng giàu dưỡng chất hơn trứng gà một chút vì trứng cút có tỉ lệ lòng đỏ cao hơn lòng trắng.

- Sử dụng: kích thước của trứng cút phù hợp cho dòng thức ăn canapés (những loại đồ ăn thức uống nhẹ nhàng, hình thức nhỏ nhắn có thể vừa cầm vừa nhấm nháp, trò chuyện). Hoặc trang trí trong các món soup. Hay đơn giản nhất là luộc.

  • Trứng gà

Mô tả hình ảnh

- Thời gian luộc: trứng nhỏ: lòng đào: 2.5-3 phút, chín kĩ: 6-7 phút; trứng lớn: lòng đào: 3.5-4 phút, chín kĩ: 9-10 phút.

- Hương vị: phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống gà, chế độ ăn uống của gà và cách bảo quản trứng. Màu sắc của vỏ không phải là dấu hiệu để phân biệt mùi vị hay chất lượng trứng.

- Sử dụng: chiên, bác, luộc, nướng, chần hoặc dùng làm nguyên liệu cho món puddings, bánh, nước sốt, bánh trứng đường…

  • Trứng vịt

Mô tả hình ảnh

- Thời gian luộc: lòng đào: 3.5-4 phút, chín kĩ: 9-10 phút.

- Hương vị: trứng vịt có lòng đỏ lớn thì hương vị béo, ngậy hơn trứng gà.

- Sử dụng: trứng vịt luộc hoặc chiên là gợi ý tuyệt vời cho bữa sáng. Hoặc có thể dùng để làm món custards phong phú hơn. Sự kết hợp giữa trứng và trà tạo ra một món ăn rất thơm ngon ở Trung Quốc.

  • Trứng gà tây

Mô tả hình ảnh

- Thời gian luộc: lòng đào: 4-5 phút, chín kĩ: 10-11 phút

- Hương vị: lòng đỏ nhiều hơn lòng trắng. Thậm chí còn béo, ngậy hơn cả trứng gà.

- Sử dụng: chiên, kho hoặc luộc đều ngon.

  • Trứng ngỗng

Mô tả hình ảnh

- Thời gian luộc: lòng đào: 9-10 phút, chín kĩ: 13 phút.

- Hương vị: giàu dinh dưỡng, béo, ngậy gần như gấp đôi trứng gà.

- Sử dụng: trứng ngỗng có kích thước hoàn hảo cho món trứng ốp lết, đồng thời cũng có thể dùng để bác rất ngon. Hoặc bạn có thể chấm món gì đó với trứng ngỗng lòng đào.

  • Trứng đà điểu

Mô tả hình ảnh

- Thời gian luộc: lòng đào: 50 phút, chín kĩ: 1.5-2 tiếng.

- Hương vị: hương vị và kết cấu giống trứng gà.

- Sử dụng: một quả trứng đà điểu to tương đương với 24 quả trứng gà. Đây là một sự mới lạ cho ngày Lễ Phục sinh.

  • Một số lời khuyên hữu ích cho việc cất giữ và sử dụng trứng:

Mô tả hình ảnh

- Khi nướng bánh, điều quan trọng nhất là phải sử dụng trứng ở nhiệt độ phòng. Điều này giúp ngăn chặn việc hỗn hợp làm bánh không hòa quyện vào nhau.

Mô tả hình ảnh

- Khi lấy trứng từ tủ lạnh ra nhiệt độ phòng, hãy cho trứng vào tô nước ấm vài phút.

Mô tả hình ảnh

- Những quả trứng cũ là sự lựa chọn tốt nhất cho món trứng đường, cũng như trứng luộc vì chúng dễ tách lòng đỏ, lòng trắng và dễ bóc vỏ sau khi luộc.

Mô tả hình ảnh

- Nếu bạn không biết chính xác trứng này là trứng cũ hay trứng mới thì bạn hãy cho trứng vào một tô nước. Trứng mới sẽ chìm xuống đáy tô và trứng cũ sẽ nổi trên mặt nước. Trứng càng cũ thì khoảng cách từ quả trứng đến mặt nước càng ngắn.

Mô tả hình ảnh

- Bảo quản trứng ở nhiệt độ không đổi dưới 20C để giữ trứng luôn tươi ngon. Tủ lạnh luôn là nơi tốt nhất để cất giữ trứng. Tuy nhiên, trước khi nấu món ăn với trứng, hãy để trứng ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút. Nếu dùng để nướng bánh thì bạn nên lấy trứng ra khỏi tủ lạnh vào tối hôm trước.

Mô tả hình ảnh

- Trứng rất xốp và dễ hấp thụ bất cứ mùi nào xong quanh nó. Vì vậy hãy bao bọc trứng thật cẩn thận hoặc để trứng tránh xa với những thứ nặng mùi.

Mong rằng những tip trên sẽ giúp bạn luôn có những quả trứng tươi ngon để chế biến thật nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

Theo bbcgoodfood.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn