Nguyễn Minh Ngọc Hà 1 năm trước

Cách ngăn chặn tình trạng tê tay vào ban đêm

Bạn đã từng trải qua cảm giác tê các ngón tay và bàn tay vào ban đêm? Nếu có, đó có thể là dấu hiệu ban đầu của hội chứng ống cổ tay. Nếu bạn bỏ qua dấu hiệu này, nó có thể gây ra những tổn thương lâu dài. Điều bạn cần làm là thực hiện các biện pháp phòng ngừa, không cho hội chứng này xảy ra.

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay hay còn gọi là hội chứng đường hầm cổ tay, hội chứng chèn ép thần kinh giữa (tên khoa học: Carpal tunnel syndrome, trong đó carpal tunnel có nghĩa là cườm tay hay ống cổ tay) viết tắt tiếng Việt: HCOCT là một tập hợp các triệu chứng của một bệnh thần kinh ngoại biên thường gặp, nhất là ở phụ nữ, do nhiều nguyên nhân khác nhau trong dó có nguyên nhân nghề nghiệp trong đó rất thường gặp ở những người làm việc văn phòng, thường xảy ra khi làm việc bằng tay liên tục duy trì ở một tư thế cố định nào đó trong một thời gian dài.

Dưới đây là những cách ngăn chặn tình trạng tê tay vào ban đêm cũng như phòng ngừa hội chứng ống cổ tay dành cho bạn.

1. Để cho tay bạn nghỉ ngơi thường xuyên

Những công việc đòi hỏi nhiều chuyển động lặp đi lặp lại ở tay và cổ tay có thể có tác động tiêu cực đến các triệu chứng đường hầm cổ tay. Bàn tay của bạn cần được nghỉ giải lao thường xuyên giữa các buổi làm việc. Đặt lời nhắc mỗi 2 - 3 giờ và tập thể dục một chút. Kết hợp với việc ngồi xổm như hình trên, bạn sẽ giúp cả cơ thể luôn khỏe mạnh.

2. Giữ cổ tay luôn thẳng trong lúc làm việc

Các nghiên cứu đã khẳng định có mối liên hệ rõ ràng giữa tư thế cổ tay và hội chứng ống cổ tay. Hãy điều chỉnh ghế ngồi sao cho cánh tay của bạn ngang bằng với bàn phím. Cố gắng giữ cho cổ tay luôn ở vị trí thẳng, không bị uốn cong hay gập lại thường xuyên.

3. Cân nhắc việc đeo băng cổ tay

Đeo băng cổ tay giúp bạn giữ cho nó luôn thẳng. Đặc biệt cần thiết khi bạn phải gõ bàn phím rất nhiều hoặc trong lúc ngủ vào ban đêm vì rất khó để kiểm soát cổ tay khi bạn đang ngủ. Hãy thử đeo băng cổ tay, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt đáng kể.

4. Tập các bài tập cổ tay

Các bài tập kéo giãn các cơ xung quanh cổ tay sẽ giúp cho các dây chằng đi qua đường hầm cổ tay luôn ở trong tình trạng tốt. Hãy cố gắng duỗi thẳng, uốn cong và gập cổ tay của bạn khi thực hiện các bài tập này.

5. Sử dụng tư thế đúng

Sử dụng tư thế đúng trong lúc làm việc là rất quan trọng đối với nhiều bộ phận trên cơ thể, không chỉ mỗi lưng. Nếu bạn thường xuyên ngồi sai tư thế, các dây thần kinh sẽ có xu hướng bị nén, gây ảnh hưởng đến cổ tay và bàn tay. Bạn nên ngồi thẳng lưng và đặt hoàn toàn bàn chân lên sàn nhà.

6. Làm lạnh cổ tay

Đá lạnh có thể giúp bạn giảm đau ở cổ và bàn tay. Hãy làm lạnh cổ tay hoặc ngâm nó trong nước đá từ 5 - 10 phút. Phương pháp này không thể ngăn ngừa hội chứng ống cổ tay nhưng sẽ giúp bạn giảm bớt cơn đau mà nó gây ra.

Bạn có bị tê tay vào ban đêm không? Nếu có, hãy ghi nhớ các mẹo vặt hữu ích này nhé. Chúc bạn luôn có một cuộc sống khỏe mạnh.

Theo Brightside

Ngọc Hà - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...