NGUYỄN THỊ THÙY LINH 4 năm trước

9 cách nuôi dạy để con ngoan

Nhiều phụ huynh than phiền rằng thời nay việc dạy con cái làm cho họ nhiều phen đau đầu. Vậy làm thế nào để nuôi dạy con ngoan?

Mô tả hình ảnh

Trẻ con ngày nay rất dễ sinh hư do môi trường bên ngoài tác động. Vì vậy để nuôi dạy con ngoan, bậc phụ huynh nên áp dụng các phương pháp sau:

  1. Người xưa có câu tục ngữ: “Gần mực thì đen gần đèn thì sáng”. Do vậy muốn con ngoan thì trước hết ba mẹ phải làm gương tốt cho con noi theo.
  2. Khi trẻ phạm lỗi, cần nói ra cái sai cho trẻ hiểu để lần sau trẻ không tái phạm. Rất nhiều bậc phụ huynh khi thấy con phạm lỗi là dùng đến roi vọt mà không một lời giải thích cho con hiểu.
  3. Khi trẻ làm điều tốt, nên có phần thưởng dành cho trẻ để động viên tinh thần. Từ đó trẻ sẽ luôn cố gắng làm điều tốt.
  4. Nên tập cho trẻ phụ ba mẹ làm việc nhà để rèn luyện tính siêng năng cho trẻ. Tuổi nhỏ thì làm việc nhỏ, ba mẹ nên cho trẻ làm vài việc lặt vặt như: quét nhà, xếp quần áo, …
  5. Không la mắng trẻ trước mặt người khác vì trẻ sẽ tự ái và có những hành động tiêu cực.
  6. Nên tôn trọng sở thích của trẻ. Nhiều phụ huynh cứ muốn trẻ làm theo ý của mình mà không biết rằng trẻ không thích. Điều này dẫn đến tình trạng trẻ thường có hành vi phản kháng.
  7. Hãy là một người bạn thân của trẻ. Ba mẹ nên thường xuyên trò chuyện, tâm sự với trẻ về những việc xảy ra hàng ngày xung quanh trẻ. Điều này sẽ tạo cho trẻ cảm giác an tâm vì đã có chỗ dựa tinh thần. Những trẻ không được ba mẹ trò chuyện, tâm sự thường xuyên sẽ dễ dẫn đến tình trạng nổi loạn.
  8. Trẻ con rất thường hay vòi vĩnh ba mẹ mua đồ chơi. Không nên mua ngay cho trẻ mà khi đó ba mẹ hãy đặt mục tiêu cho trẻ phấn đấu. Ví dụ như: “ Nếu con đạt được học sinh giỏi ba mẹ sẽ mua cho”. Như vậy trẻ sẽ cố gắng học tốt.
  9. Thường xuyên kể cho trẻ nghe những tấm gương tốt để từ đó ươm mầm những điều tốt đẹp vào đầu trẻ.


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...